Những kẻ bắt bớ con sẽ thất điên bát đảo, sẽ không thắng nổi con – Sn Chúa Nhật XII TN

0

Suy niệm: Gr 20,10-13

“Những kẻ bắt bớ con sẽ thất điên bát đảo, sẽ không thắng nổi con” (Gr 20,11)

Ngôn sứ Giêrêmia đã không có một tuần lễ tốt đẹp/an lành. Ông đã bị bắt, bị đánh đập và bị tống ngục. Sau đó, ông đã được thả ra, ông công bố/loan báo một lời sấm về sự hủy diệt bỏ chữ chống lại Giêrusalem và còn dâng một lời cầu nguyện cay đắng kể tội Đức Chúa về việc “quyến rũ” ông vào trong sứ mạng nguy hiểm này (x. Gr 20,7). Và ông cầu nguyện để có cơ hội được nhìn thấy những kẻ thù của ông bị suy sụp/trừng trị và ông vui thích về điều đó (x. Gr 20,12)!

Bài đọc hôm nay không đề cập đến những gì Chúa Giêsu nhắc nhớ khi Người nói: “Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những người bắt bớ anh em” (Mt 5,44). Chúng ta chỉ suy nghĩ về những lời tha thứ của Chúa Giêsu trên thập giá để thấy cách Người thực sự muốn dân của Người đáp lại sự bách hại/bắt bớ và thái độ thù nghịch (của người khác).

Thật an ủi để biết rằng ngay cả một ngôn sứ vĩ đại như Giêrêmia còn có những ngày tồi tệ. Điều đó cho chúng ta một số viễn tượng về cuộc sống của chính chúng ta. Ai trong chúng ta đã không từng ước muốn trả thù những người đã làm tổn thương chúng ta? Chúng ta biết là chúng ta không nên như thế, chúng ta biết điều đó là sai trái, nhưng đôi khi chúng ta nhận thấy khó khăn để chống lại sự lôi kéo của sự thù oán.

Sự thật là sự thay đổi cần có thời gian và chúng ta phải tiếp tục cố gắng. Chúng ta phải tiếp tục kiểm tra những suy nghĩ, những động cơ của mình và phải gìn giữ miệng lưỡi của chúng ta cho đến khi chúng ta phát triển được các nhân đức phản chiếu tình yêu hoàn hảo, vô điều kiện của Chúa Giêsu. Chúng ta cũng phải duy trì việc tích cực ở gần với Chúa để cho tình yêu của Người tiếp tục định hình/uốn nắn tâm hồn chúng ta.

Nhưng hãy nhớ điều này: bạn không phải đơn độc một mình! Bạn là thành phần của một Giáo Hội có đầy những vị thánh, nổi tiếng cũng như âm thầm, các ngài cho thấy sự biến đổi là có thể. Bạn cũng có những người bạn mà bạn có thể xin trợ giúp khi bạn cần. Và quan trọng nhất và bảo đảm nhất là bạn có Chúa Thánh Thần, Đấng luôn sẵn sàng nhắc nhớ bạn về tình yêu của Chúa Giêsu và ban cho bạn ân sủng và sự khuyến khích của Người.

Ngôn sứ Giêrêmia đã có những ngày tốt đẹp nhiều hơn những ngày tồi tệ bởi vì ông không bao giờ từ bỏ. Chúng ta cũng không nên từ bỏ.

 “Lạy Chúa, xin dạy con biết cách yêu thương mọi người, ngay cả những người đang làm khó khăn cho cuộc sống của chúng con”. 

 

Theo the Word Among us

Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/06/21/173269/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon