Các ngươi có lắng tai nghe cũng chẳng hiểu – SN Chúa Nhật XV TN, năm A

0

Suy niệm: Mt 13,1-23

“Các ngươi có lắng tai nghe cũng chẳng hiểu” (Mt 13,14)

Bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể than phiền với bạn về cái dường như đã được nghe, nhưng không được hiểu cho. Chẳng hạn, “Nước đổ lá khoai”, hay “Cứ như nói với khúc gỗ”. Đây là cảm nhận của các bậc phụ huynh khi họ dường như không thể kết nối với con cái.

Chúa Giêsu đã có một kinh nghiệm tương tự. Tính luôn cả những lần Chúa giảng dạy và làm phép lại tại Galilê, Người cũng không gặt được thành quả là bao. Dĩ nhiên, các môn đệ như Phêrô, Maria Madalêna và các môn đệ khác đã bỏ mọi sự để đi theo Người. Họ đang cố gắng để lắng nghe cẩn thận và đem thực hành những điều Người dạy. Nhưng còn về “đám đông dân chúng” mà Người luôn chú ý thì sao (Mt 13,2)? Họ đã chứng kiến cùng những phép lạ, nhưng nhiều người trong số họ đã không nhận ra lòng từ bi/xót thương của Người như một điều đáng để bắt chước. Họ đã nghe Người nói về lòng thương xót của Chúa Cha, nhưng nhiều người dường như lại không nghe những lời Người nói về việc yêu thương kẻ thù.

Những lời của Đức Giêsu cho thấy rõ ràng rằng cương vị người môn đệ đòi hỏi (có liên quan đến) cả việc đón nhận những phép lạ lẫn việc tuân theo những giáo huấn của Người. Nó liên quan đến sự hứng khởi trải nghiệm quyền năng và tình yêu của Người, và bao gồm cả việc lựa chọn để yêu mến Người bằng cách cố gắng trở nên giống Người hơn. Nó là việc bảo đảm rằng tâm hồn của chúng ta giống như mảnh đất tốt trong dụ ngôn hôm nay – lắng nghe lời của Người cách chăm chú và với tâm tình cầu nguyện để những lời ấy có thể biến đổi tâm hồn chúng ta

Hãy thử làm điều này hôm nay. Trước hoặc sau Thánh Lễ, hãy dành ra mười lăm phút và tập trung lắng nghe Chúa Giêsu nói với bạn. Hãy tìm một chỗ yên lặng, chọn một trong các bài đọc từ Thánh Lễ hôm nay và đọc nó. Hãy thực sự đọc nó. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần ở với bạn và giúp bạn hiểu những gì Thiên Chúa đang nói. Khi có một từ hay một câu đánh động bạn, hãy để nó chìm sâu vào trong tâm hồn bạn như hạt giống được chôn vùi trong mảnh đất tốt. Hãy xin Chúa Giêsu những gì Người muốn bạn làm với nó. Rồi bạn hãy thực hiện. Hãy để cho lời của Người sinh hoa kết trái trong cuộc sống của bạn.

“Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa, vì đã gieo lời của Chúa vào trong tâm hồn con. Xin giúp con nuôi dưỡng nó để con có thể trở nên giống Chúa hơn”.

Theo the Word Among us

Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/07/12/174150/ 

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.