Cỏ lùng – SN Chúa Nhật 16 TN, năm A

0

Suy Niệm: Mt 13, 24 – 43

Cỏ lùng hôm nay Chúa Giê-Su đề cập tới là một sự dữ, điều xấu, tội lỗi luôn tồn tại ở mọi thời, mọi nơi. Sự ác này luôn uy hiếp điều lành. Chính vì thế mà sự thiện luôn phải gồng mình để đấu tranh. Mới đây người ta đã tôn vinh một chiến thắng lớn cho các nữ tu bác ái tại Hoa Kỳ trong việc tranh đấu cho vấn đề cấm phá thai. Trước đây các sơ buộc phải phân phát thuốc phá thai ACA cho người xin. Ai phản đối có thể bị phạt tiền hay phạt tù. Và tổ chức ủng hộ phá thai đã chiến đấu, báo thù và tìm cách ngăn chặn sự chống đối này. Cỏ lùng luôn mạnh hơn lúa vì nó luôn có đồng minh hậu thuẫn tứ phía. Trái lại, cây lúa thì mỏng manh, bé nhỏ, yếu ớt, bị chèn ép tư bề, nhưng may mắn thay nó luôn có sự trợ giúp của ông Chủ mùa gặp, và sau cùng, nó sẽ toàn thắng.

Trên thế giới xưa cũng như nay luôn có người tốt, người xấu sống với nhau. Cái thiện và cái ác tồn tại cùng nhau. Chuyện cổ tích nhân gian Việt Nam phản ảnh thực tại của xã hội luôn có hai nhân vật này, tượng trưng cho hai thế lực đối đầu nhau. Điển hình truyện Tấm Cám: Tấm đại diện cho sự thiện còn Cám và dì ghẻ đại diện cho cái xấu. Cái thiện đó luôn bị lép vế bởi những người ủy quyền, ủy thế, ủy tiền. Mỗi lần như thế, người lép vế chỉ biết ngậm ngùi cho thân phận khốn cùng của mình thôi. Dân gian Việt Nam chúng ta có câu truyện Trạng Quỳnh rất thâm thúy: Thời phong kiến những kẻ thấp cổ bé miệng đều phải chịu cảnh oan khiên, vua có quyền sát phạt sinh tử thần dân bất cứ lúc nào. Truyện Quỳnh là nỗi kêu oan của người dân vô tội, tiếng cười giòn tan mà mỗi câu truyện trong Trạng Quỳnh mang lại, đó là sự chế giễu người ăn trên ngồi chốc vô liêm sỉ, người ác nhân ác đức trong xã hội, của những người vô tội bị đàn áp mà không có tiếng nói. Họ trút nỗi oan của mình trong các truyện cười hóm hỉnh thay tiếng kêu than.

Trận chiến giữa thiện và ác không có khoan nhượng, không có kết thúc. Hôm nay Chúa dạy chúng ta, sự dữ vẫn luôn hoành hành và chúng ta phải luôn tỉnh táo nhận diện nó và chiến đấu. Cái ác trong và ngoài chúng ta đang vùng lên mạnh mẽ hãy kiên trì đấu tranh.

Đó là điều mà Chúa dạy chúng ta hôm nay: Nước Trời giống như người gieo hạt giống trong ruộng và khi ngủ thì kẻ thù đến gieo cỏ lùng. Có hai loại người gieo. Người gieo lúa tốt là ông chủ. Ông là chủ cánh đồng, chủ mùa gặt. Người gieo cỏ lồng vực là kẻ thù của ông. Hắn không có gì: không ruộng, không lúa, không mùa màng. Hắn gieo vào ruộng kẻ khác không phải để gặt nhưng là để làm hại mùa màng của họ. Người gieo cỏ lồng vực chính là kẻ thù của ông chủ. Nó không chấp nhận sự thất bại của mình nên sự thất vọng của nó rất đáng sợ. Nó tìm mọi cách để trả thù.

Dụ ngôn nhắc nhở ta về sự hiện diện của ma quỉ, chúng luôn gieo rắc sự xấu. Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta một thuở ruộng tốt và Chúa  gieo Lời Chúa, ơn Chúa, lương tâm và những thiện chí tốt. Nhưng ma quỉ lẻn vào gieo cỏ xấu, cỏ dại.

Đứng trước nguy cơ này, Phản ứng đầu tiên của người đầy tớ là xin chủ nhổ nó. Nhưng ông chủ sợ khi nhổ cỏ, lúa cũng bị ảnh hưởng.

Lúa miến và cỏ lùng mọc xen kẽ nhau mọi thời. Cả hai lại giống nhau nên khó phân biệt. Phải rất kiên nhẫn và chăm chỉ vì phải mất nhiều công mới mong có mùa thu hoạch tốt. Ông chủ trong Tin Mừng rất chú tâm đến ruộng lúa của ông. Khi ông quan sát ông thấy lúa miến đang ráng sức vươn lên để chống chọi với cỏ lùng. Cỏ lùng đang ảnh hưởng trên mùa màng tới của ông. Nhưng ông vẫn kiên tâm chờ đợi để những cây lúa của ông không bị tổn thương.

Chúng ta thường có khuynh hướng phân biệt người thánh và người tội lỗi. Nhưng chúng ta đừng quên rằng kẻ tội lỗi nào cũng có tương lai và người thánh nào cũng có quá khứ. Hơn nữa, con người chúng ta rất phức tạp,  nhân đức và nết xấu cùng có mặt trong chúng ta. Nơi chúng ta có điều tốt và điều xấu, có yếu đuối và mạnh mẽ, có trung tín và phản bội, có yêu thương và ghét ghen…Con người chúng ta rất phức tạp, rễ tốt cuốn quít vào rễ xấu. Chúng ta phải chiến đấu không ngừng. Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta có khả năng để đón nhận Lời Ngài, để tiếp nhận lời và để làm cho Lời lớn lên nơi chúng ta. Nhưng kẻ thù thường trà trộn để giăng bẫy. Nó làm chúng ta rối trí, nó gây bất hòa. Nó là tên khác của cỏ lồng vực. Nó muốn bóp nghẹt Lời Chúa nơi chúng ta. Nó cám dỗ chúng ta phản bội. Nó đã thành công trong một mức độ nào đó. Trận chiến này thường xảy ra nơi chúng ta. Nhưng đừng hốt hoảng hãy noi gương kiên nhẫn của ông chủ, không hốt hoảng, không mạo hiểm tách lúa tốt, nhưng tin tưởng vào sức mạnh của lúa tốt, tin vào sức mạnh của đất tốt và chờ đợi mùa gặt. Lúc đó, Chúa nhân lành sẽ có cách của Ngài để làm nơi ta những gì tốt lành nhất. Ông chủ cho ta hiểu điều này: ta không thể tự mình nhổ điều xấu mà không ảnh hưởng đến điều tốt, thí dụ không khiêm tốn chấp nhận sự bất toàn của mình, buồn bực vì mình sai lỗi…Đó là sự kiêu ngạo của người coi mình là thánh thiện và loại trừ anh em mình.

Chúng ta phải khiêm tốn trước nết xấu nơi chúng ta để kiên trì sửa chữa. Phải khiêm tốn chấp nhận mình như mình là. Phải nhận ra những góc tối nơi mình để chiến đấu và xin Chúa giúp.  Suy bụng ta ra bụng người như thế, chúng ta sẽ nhìn tha nhân với con mắt tình yêu, với trái tim cảm thông không kết án. Vì khi nhìn vào nết xấu của người khác, chúng ta trở nên mù quáng đối với nhân đức của họ. Do đó, đừng kết án tha nhân nhưng hãy tìm nơi họ những điều tốt. Vì một người có thể làm một sai lầm lớn lao, nhưng nhờ ơn thánh của Chúa họ sẽ được ơn cứu độ.

Chúng ta đừng thất vọng vì thế giới này pha trộn xấu tốt, ánh sáng và bóng tối cùng hiện hữu và lúa và cỏ lùng cùng phát triển bên cạnh nhau trong chúng ta. Chúa Giê-su đã biết rõ điều này. Ngay trong thửa vườn nhỏ bé thơ mộng và đáng yêu của Ngài (mười hai Tông Đồ), Ngài đã chăm sóc hết sức chu đáo cẩn thận, Ngài đã dồn sức ba năm chăm chút thế mà cỏ lùng vẫn tồn tại.

Cỏ lùng mọc khắp nơi, mọc ở chính trung tâm của Giáo Hội nữa. Cỏ lùng xâm chiếm cánh đồng nhưng nó không chiến thắng vì quyền năng của Chúa Thánh Thần ở với Giáo Hội. Đức Thánh Cha Benedicto nói: Giáo Hội Thánh ôm ấp trong lòng những người tội lỗi.

Hạt lúa chỉ Nước Trời mọc lên dù chúng ta ngủ hay thức, hạt giống đó vẫn âm thầm mọc. Hạt giống Lời Chúa đó có quyền năng vượt trội, không sức mạnh nào có thể vùi lấp. Các tông đồ không có gì trong tay nhưng các Ngài lại có tất cả.

Dụ ngôn này không làm chúng ta bi quan, nhưng nhìn anh em xấu cũng như tốt đều là anh em của mình. Họ cũng như tôi cùng chung điều thiện, điều xấu. Thay vì kết án anh em như chúng ta bị cám dỗ. Nó mời gọi chúng ta tha thứ, giúp đỡ và yêu thương. Chính tình yêu này xây dựng nước Thiên Chúa. Quả thật, như trời cao hơn đất bao nhiêu thì sự công chính của Thiên Chúa cũng vượt xa chúng ta nghìn trùng. Sự công chính của Thiên Chúa có thể đón nhận những người tội lỗi là chúng ta để tha thứ, để yêu thương và để biến đổi nó nên thánh thiện.

Nt. Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.