Nước Trời giống như… – Sn Chúa Nhật XVI Thường Niên A

0

Suy niệm: Mt 13,24-43

Trong dụ ngôn cỏ lùng xen lẫn với lúa của mình, Chúa Giêsu xác nhận những gì chúng ta đã biết là thật: sự ác tồn tại trong thế giới này. Chúng ta thấy bằng chứng của sự xấu ở xung quanh chúng ta. Thậm chí đôi khi sự ác dường như chiến thắng mọi thứ. Phải chăng cỏ lùng cuối cùng sẽ bóp ngạt lúa và nó lan tràn ra cả cánh đồng của nước Thiên Chúa?

Chúa Giêsu bảo đảm với chúng ta rằng sẽ không phải như thế. Vào ngày cuối cùng, các thiên thần của Thiên Chúa sẽ tách biệt những người tốt ra khỏi kẻ xấu, và những kẻ sẽ bị xấu hủy diệt muôn đời (x. Mt 13,41). Sự thực là, nhờ cái chết và sự phục sinh của mình, Chúa Giêsu đã chiến thắng trên sự dữ. Một ngày nào đó nước Thiến Chúa sẽ hiển trị trên khắp trần gian này.

Trong khi đó, chúng ta có thể làm cách nào để làm cho nước Chúa mau ngự đến? Thật ý nghĩa là sau khi kể dụ ngôn đầu tiên về lúa và cỏ lùng, Chúa Giêsu kể thêm hai dụ ngôn nữa về Nước Trời. Nước Trời giống như một hạt cải nhỏ xíu lớn lên thành một bụi cây lớn (x. Mt 13,31-32). Nước Trời cũng giống như chút men làm dậy men toàn bộ cả ổ bánh mì (x. Mt 13,33). Đây là những hình ảnh đầy hy vọng! Nước Thiên Chúa thì không tĩnh. Nước ấy bắt đầu từ nhiều cách nhỏ bé rồi sau đó lớn lên và phát triển.

Bạn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Nước Chúa! Với mọi lời cầu nguyện, hành động của đức tin, những việc tốt lành, bạn sẽ giúp xây dựng Nước Trời ngay trên trần gian này. Việc dành thời gian để cầu nguyện, việc thờ phượng trong Thánh Lễ, giúp đỡ người nghèo, chia sẻ niềm tin của bạn, việc đến với một người bạn đang cần được giúp đỡ, lên tiếng để bảo vệ sự sống – bằng những cách này và nhiều hơn nữa, bạn có thể tham gia vào việc làm cho Nước của Thiên Chúa lớn lên. Vâng, chúng dường như là những điều bé nhỏ. Nhưng chúng lại giống như hạt cải và nhúm men nhỏ bé đó.

Vì thế, bạn đừng thất vọng bởi sự xấu mà bạn nhìn thấy, và đừng để mất niềm hy vọng. Hãy tin rằng những hành động trung thành nhỏ bé của bạn thực sự làm nên một sự khác biệt. Và cùng với các tín hữu khác, những hành động ấy trở nên một sức mạnh to lớn đánh bật cỏ lùng ra khỏi thế giới này.

“Lạy Chúa, nguyện cho Nước Chúa trị đến!”

Theo the Word Among us

Nguồn: https: https://wau.org/meditations/2020/07/19/174247/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.