Sao Bạn Lại Nói Chúa phạt? – SN Chúa Nhật XVI TN, năm A

0

Đôi khi chúng ta thường độc miệng nói những lời xui xẻo đến với anh em. Có người khi thấy bạn bị tai nạn thì bảo Chúa phạt nó vì cái tội bỏ Chúa. Có người bị bệnh thì bảo là Chúa cho bệnh để mà có thời giờ đền tội. Có người làm ăn lam lũ mà vẫn nghèo thì nói chắc đời cha ăn ở ác nhân nên Chúa phạt con cái như cha ông xưa nói: “Đời cha ăn mặn đời con khát nước”. Có người nói Tàu đang bị thiên tai liên tiếp nên nói: “Chúa phạt vì Tàu dám động đến trời cao   . . .”

Thiên Chúa không phạt con người. Những gì Tàu đang chịu là do chính họ đã gây ra như xây đập thiếu tính toán, rồi phá rừng gây nên lũ lụt. Thiên Chúa cũng không mang đang tai họa cho ai, vì tất cả những sự dữ xảy ra đôi khi là do chính con người đã tiếp tay với ma quỷ để gieo vãi sự dữ dẫn đến đau khổ, bệnh tật và tai ương . . .

Thiên Chúa đã mạc khải cho chúng ta thấy Ngài là một người cha nhân lành. Ngài có giận thì giận trong giây lát nhưng yêu thương thì vô bờ. Ngài đã được Chúa Giê-su ca ngợi là Đấng cho mưa rơi trên cả người lành cũng như kẻ dữ. Hơn nữa, Người còn tạo dựng ra con người giống hình ảnh Người nên chắc chắn một điều là Thiên Chúa luôn muốn con người được hạnh phúc, bình an. 

Vậy tại sao có sự dữ xảy ra nơi cuộc sống con người?

Bài Phúc âm hôm nay nói rằng vì ma quỷ đã gieo sự dữ vào trần gian, và vào chính tâm hồn chúng ta. Sự dữ như cỏ lùng khiến cho tâm hồn chúng ta biến chất và mọc đầy cỏ dại là đam mê tật xấu. Chỉ cần chúng ta ngủ mê trong đam mê tội lỗi một thời gian thì cỏ dại sẽ mọc kín tâm hồn chúng ta. Chỉ cần chúng ta mải mê tìm kiếm những thú vui trần thế một thời gian thì con người chúng ta sẽ biến chất trở thành những con người ích kỷ, kiêu căng và trụy lạc

Chúa Giê-su dùng dụ ngôn lúa và cỏ lùng như muốn nhắc nhở chúng ta sự phát triển rất nhanh của tính hư nết xấu trong con người chúng ta. Chỉ một chút thờ ơ thì cỏ lùng đã lấn lướt cây lúa. Cũng vậy, chỉ một chút mất cảnh giác cũng đủ chúng ta lây nhiễm biết bao thói đời xấu xa. Cỏ thì dễ mọc. Lúa thì phải chăm bón. Thói xấu thì dễ nhiễm, nhưng nhân đức phải tập luyện mới thành. Đó là nỗi khổ mà thánh Phao-lô đã từng thốt lên: “Việc lành tôi muốn làm mà tôi lại không làm. Việc dữ tôi không muốn làm mà tôi lại làm”. Đó là lý do mà có biết bao người đang hiền lành bổng dưng làm chuyện ác, đang sống tốt bỗng trở thành kẻ sát nhân. Đó cũng là mâu thuẫn tự nội tâm con người , đôi khi vượt tầm kiểm soát của chúng ta. Nhưng hôm nay Chúa bảo chúng ta đừng lo lắng hay thất vọng. Hãy tin  tưởng vào sức mạnh của ân sủng Chúa. Chính Chúa sẽ hoàn tất những điều tốt đẹp nơi chúng ta. Tựa như một cây cải nhỏ bé tưởng chừng như bị nuốt chửng giữa cỏ dại um tùm nhưng một lúc nào đó nó sẽ trở thành cây cao bóng cả. Hay việc tốt chúng ta làm tuy nhỏ bé như nắm men được ủ vào ba thúng bột, thế mà nó làm cho tất cả đều phải dạy men. Hãy kiên nhẫn rèn luyện nhân đức. Hãy kiên nhẫn sửa lại lỗi lầm bằng những việc cao thượng hơn hầu khống chế những tính hư nết xấu trong ta.

Cuộc sống con người có cái tốt, cái xấu. Nó có thể biến chúng ta thành thiên thần hay ác quỷ trong một khoảnh khắc rất nhanh. Điều quan yếu là chúng ta đừng bao giờ mất cảnh giác với lời mời gọi đi vào đường xấu. Hãy tỉnh thức kẻo sa vào cám dỗ. Hãy nói không với tội lỗi. Hãy tránh xa môi trường xấu để giữ mình khỏi quyến luyến tội lỗi.

Xin cho tâm hồn chúng ta luôn tràn đầy ân sủng để trở thành những cánh đồng lúa xanh tươi bằng những việc lành phúc đức. Xin đừng để tính lười biếng và thói hưởng thụ mà biến hồn ta thành nơi chất chứa những điều xấu xa. Xin cho chúng ta biết chiến thắng cỏ lùng bằng việc rèn luyện những nhân đức tốt thay cho những cái xấu làm mất vẻ đẹp cuộc đời chúng ta. Ước gì chúng ta luôn biết cậy dựa vào ơn Chúa để hoàn thiện đời mình nên hoàn hảo như Cha chúng ta ở trên trời là Đấng hoàn hảo. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền 

Comments are closed.