Toàn Văn Huấn Từ Kinh Truyền Tin của ĐTC: ‘Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Người có thể chữa lành con!’ (16.8.2020)

0

‘Lòng tin mạnh mẽ là lòng tin mang câu chuyện riêng của mình, thậm chí mang dấu ấn của những vết thương, và đưa nó tới dưới chân của Chúa xin Người chữa lành chúng, trao cho chúng ý nghĩa’

16 tháng Tám, 2020 13:37

ZENIT STAFF

Dưới đây là bản dịch (ND: tiếng Anh) chính thức của Vatican huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay từ cửa sổ phòng làm việc của ngài với các tín hữu đứng giãn cách trong Quảng trường Thánh Phêrô, trước giờ đọc Kinh Truyền tin buổi trưa:

* * *

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng Chúa nhật này (xem Mt 15:21-28) mô tả sự gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Canaan. Chúa Giêsu đi về miền bắc Galilê, thuộc địa giới người ngoại. Người đàn bà không phải là người Do thái, bà ta là người Canaan. Chúa Giêsu dành chút thời gian ở đó với các môn đệ của Người để tránh các đám đông, những đám đông với con số luôn luôn tăng thêm. Và rồi kìa, một người đàn bà tiến đến Ngài tìm kiếm sự giúp đỡ cho đứa con gái bị bệnh của bà: “Lạy Ngài, xin dủ lòng thương tôi!” (c. 22). Đó là một tiếng kêu cầu sinh ra từ cuộc sống mang đậm dấu đau khổ, từ ý thức về sự vô vọng của một người mẹ nhìn thấy đứa con gái của mình bị khổ sở vì tà thần mà không chữa được; bà ta không thể chữa cho con gái mình. Ban đầu Chúa Giêsu không để ý tới bà, nhưng người mẹ này cứ nài nỉ; bà ấy nài nỉ, thậm chí cả khi Chúa nói với các môn đệ rằng sứ mạng của Ngài là chỉ hướng đến “những con chiên lạc của nhà Israel mà thôi” (c. 24) chứ không phải là những người ngoại giáo. Bà vẫn tiếp tục van xin Ngài, và tới lúc đó, Chúa thử thách bà bằng cách trích dẫn một câu tục ngữ. Nó có một chút … câu này gần như là một sự tàn nhẫn, nhưng Chúa thử thách bà: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con” (c. 26). Và ngay lập tức, người đàn bà, hấp tấp, đau đớn, trả lời: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống” (c. 27).

Và với những lời này, người mẹ đó cho thấy rằng bà đã nhận thức được sự tốt lành của Đấng Chí Tôn nơi Chúa Giêsu là Đấng mở lòng trước bất cứ nhu cầu nào của các tạo vật của Người. Và sự khôn ngoan này, tràn đầy lòng tin tưởng, đã chạm đến trái tim của Chúa Giêsu và bật lên thành lời khen ngợi: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy” (c. 28). Lòng tin như thế nào là mạnh? Lòng tin mạnh mẽ là lòng tin mang câu chuyện riêng của mình, thậm chí mang dấu ấn của những vết thương, và đưa nó tới dưới chân của Chúa xin Người chữa lành chúng, trao cho chúng ý nghĩa.

Mỗi người chúng ta đều có câu chuyện riêng của mình và nó không luôn luôn là một câu chuyện “xuất khẩu,” nó không luôn là một câu chuyện trong sạch … Nhiều khi nó là câu chuyện khó khăn, với nhiều đau đớn, nhiều bất hạnh và nhiều tội. Tôi phải làm gì với câu chuyện của riêng mình? Tôi có giấu nó đi không? Không! Chúng ta phải mang nó tới trước mặt Chúa. “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Người có thể chữa lành con!” Đây là điều người đàn bà này dạy cho chúng ta, người mẹ tuyệt vời này: sự can đảm mang câu chuyện đau đớn đến trước Chúa, trước Chúa Giêsu, để chạm đến lòng nhân từ của Thiên Chúa, lòng nhân từ của Chúa Giêsu. Chúng ta hãy cố gắng với câu chuyện này, với lời cầu nguyện này: mỗi người chúng ta hãy nghĩ đến câu chuyện của riêng mình. Luôn luôn có những điều xấu trong một câu chuyện, luôn luôn.

Chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu, gõ cửa trái tim của Chúa Giêsu và thưa với Ngài: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Người có thể chữa lành con!” Và chúng ta có thể làm điều này nếu chúng ta luôn luôn có dung nhan của Chúa Giêsu trước mặt chúng ta, nếu chúng ta hiểu được trái tim của Đức Kitô, thánh tâm Chúa Giêsu là như thế nào: là một trái tim luôn đầy lòng trắc ẩn, trái tim mang lấy nỗi đau của chúng ta, trái tim mang lấy tội của chúng ta, lỗi lầm và thất bại của chúng ta. Nhưng đó là một trái tim yêu thương chúng ta, với chính con người của chúng ta, không kiểu cách: Người yêu thương chúng ta với chính con người chúng ta. “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Người có thể chữa lành con!” Đây là lý do tại sao cần phải hiểu Chúa Giêsu, trở nên quen thuộc với Chúa Giêsu. Cha nhắc lại lời khuyên mà cha đã nói với anh chị em: hãy luôn mang theo một quyển Tin mừng nhỏ bỏ túi và đọc một đoạn mỗi ngày. Ở đó anh chị em sẽ tìm thấy chính con người Chúa Giêsu, như Người trình bày về bản thân Người; anh chị em sẽ tìm thấy Chúa Giêsu là Đấng yêu thương chúng ta, Người yêu thương chúng ta vô cùng, Người chỉ mong muốn niềm hạnh phúc cho chúng ta. Chúng ta hãy ghi nhớ lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Người có thể chữa lành con!” Một lời cầu nguyện đẹp. Hãy mang theo Tin mừng: trong túi xách của anh chị em, trong túi áo của anh chị em và thậm chí trên điện thoại, và đọc nó.

Xin Chúa giúp chúng ta, tất cả chúng ta, cầu xin bằng lời nguyện đẹp này, lời cầu mà một người đàn bà ngoại giáo dạy cho chúng ta: không phải là một người đàn bà Kitô giáo, không phải là một người đàn bà Do thái, mà là một người phụ nữ ngoại giáo.

Xin Đức Maria Đồng trinh chuyển cầu qua lời cầu nguyện của Mẹ để niềm vui của đức tin có thể phát triển trong mọi người được rửa tội cũng như khát khao thể hiện nó qua chứng tá kiên trì của cuộc sống, để Mẹ ban cho chúng ta lòng can đảm tiến đến với Chúa Giêsu và thưa với Người: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Người có thể chữa lành con!”

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Vatican]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/8/2020]

Comments are closed.