Đền thờ bị tục hóa – SN Chúa Nhật III Mùa Chay B

0

Suy niệm: Ga 2, 13-25

Ngày nay chúng ta thấy Đền thờ không còn mang tính chất linh thiêng đúng nghĩa như nơi tôn nghiêm dành cho việc cầu nguyện, nơi Thiên Chúa gặp gỡ con người,  nơi trao đổi giữa Thiên Chúa và Giáo hội trần thế. Nó là biểu tượng của Thiên Chúa hiện diện giữa loài người, Người dùng các Bí Tích Thánh để thánh hóa con người… Những ý nghĩa thánh thiêng này đã bị con người chà đạp biến nó thành nơi chợ búa, nên hôm nay, khi bước vào Đền Thờ, Chúa Giê-su đã thịnh nộ bện roi thừng quất đuổi quân buôn bán ra khỏi Đền Thờ với lời quở trách nghiêm khắc: “ … Đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán.”

Thái độ quyết liệt của Chúa Giê-su hôm nay làm chúng ta phải xét lại ý hướng, thái độ của mình khi đến nơi tôn nghiêm dành cho Thiên Chúa.

Cha Carano nói:

“Dường như không khí chợ búa vẫn vương vấn đâu đây: người ta hẹn hò vào các giờ lễ, họ đi nhà thờ nhưng mắt trước mắt sau, họ lo trình diễn áo quần, kiểu tóc.

Có kẻ đến nhà thờ để thắp sáng hào quang cho chính mình hơn là cho Chúa.

Có những đám cưới yêu cầu bật sáng mọi bóng đèn trong thánh đường.

Có những đám ma nhà thờ phải treo cờ tang phướn rũ như một biển tím, một rừng tang. Đồng tiền đã che mờ nét tôn nghiêm nhà Chúa.”

Hôm nay chúng ta thấy Chúa Giê-su ra tay mạnh mẽ xua đuổi những người buôn bán trong nhà Cha Ngài. Đền thờ là nơi cầu nguyện, nơi gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng ba lần thánh, là nơi linh thiêng, nơi ở của Thiên Chúa giữa loài người đã bị tục hóa cách trầm trọng. Nó đã trở thành cái chợ nhơ bẩn với đủ mọi loại hàng hóa nghịch với nơi thờ phượng. Với lòng yêu mến Cha tha thiết, với tư cách là Con Yêu dấu của Cha, Ngài phải đưa mọi người về với Cha. Nhưng lòng yêu mến này đã bị phản bội, họ đã biến nhà Cha Ngài thành hang trộm cướp. Ngài phải ra tay thanh tẩy để  lấy lại đúng ý nghĩa của nơi linh thánh.

 Sự tức giận của Chúa Giê-su không ích kỷ và độc đoán, nhưng bày tỏ sự phản ứng thánh khiết và yêu thương của Ngài đối với sự xấu xa của con người. Chúa Giê-su giận dữ vì tình yêu Chúa và tình thương anh em mình. Trước hết Ngài phản đối Israel đã chống lại sứ vụ của Ngài. Tôn giáo đã trở nên hẹp hòi, duy quốc gia và loại trừ. Đền thờ, nhà cầu nguyện của mọi dân tộc vẫn còn mang tính loại trừ. Chúa Giê-su đang loại bỏ quan niệm loại trừ này. Ơn cứu độ không chỉ dành riêng cho người Do Thái nhưng còn cho mọi dân tộc. Chúng ta rất đau lòng khi nhớ lại câu truyện kỳ thị đã để lại vết hằn xót xa cho Giáo Hội: Gandhi, một vị thánh của Ấn Độ, một người say mê Kinh Thánh. Ông thực sự muốn trở thành một Ki-Tô hữu. Nhưng một lần kia khi bước chân vào nhà thờ. Người ta chặn ông lại và cho ông hay: Nếu ông muốn dự lễ xin ông hãy đến một nhà thờ dành cho người da đen. Nghe vậy, ông quay về và không bao giờ bước chân đến nhà thờ nữa. Có thể khi đến nhà Chúa chúng ta cũng có thái độ loại trừ anh em mình như thế. Những người tội lỗi dưới mắt chúng ta không được ngồi chung với những con chiên ngoan đạo. Những người vô tích sự không được ngồi ghế danh dự v.v… Đại loại  chúng ta đang lặp lại những điều đáng tiếc đã xẩy ra trong quá khứ nơi đền Thờ của mọi dân tộc. Đền thờ này là chính Ngài, Ngài ôm ấp mọi người không phân biệt màu da chủng tộc, giầu nghèo, quê mùa dốt nát, nhưng mọi người đều được bình đẳng trong tình yêu.

Hôm nay Chúa Giê-su cũng  biểu lộ Ngài là ai: Ngài lớn hơn ngày Sabat, lớn hơn luật, lớn hơn Đền Thờ vật chất. Ngài lôi kéo con người chú ý đến sự thánh thiện của Đền Thờ Thiên Chúa ở Giê-ru-salem, và qua đó, Ngài nói về đền thờ thân xác Ngài, thân xác vinh quang và cũng là thực tại của thân xác Bí tích: “Đây là Mình Ta..” (Ga 6,5). Thân xác này tốt hơn Đền Thờ vì Đền thờ sẽ không còn hòn đá nào trên hòn đá nào. Còn thân xác Ngài sẽ không bị hư nát nhưng sẽ sống mãi trong vinh quang. Thân xác của chúng ta cũng được giống như Ngài, Đền thờ của Thiên Chúa qua Bí Tích Thánh Tẩy. Chúng ta phải giữ gìn để ngôi nhà Thiên Chúa này không ra ô uế bởi tội lỗi. Sống trong cái thời đề cao lợi nhuận vật chất, danh vọng, thú vui, chúng ta xem thường Đền Thờ thiêng liêng này. Chúng ta đánh đổi cái vĩnh cửu bằng của tạm bợ. Người ta thẩm mỹ thân xác cho trẻ trung, đẹp đẽ, nuôi nó bằng món ăn cao lương mỹ vị nhưng để cho tâm hồn ốm o hao gầy, già nua bệnh tật. Chúng ta đã biến nhà Cha thành nơi trộm cắp với những tham lam, ganh tỵ, hiềm thù, đố kỵ … Đền Thờ mà Chúa Giê-su nói là Nhà Cha Ta” không thể biến nó thành khu chợ trời. Với tư cách là Đấng Messia, Con Thiên Chúa, Ngài phải thanh tẩy nhà Cha của Ngài và gìn giữ nó đúng nghĩa là nơi dành riêng cho Thiên Chúa.

Thân xác của Chúa Giê-su Phục sinh sẽ là Đền Thờ mới mà mọi dân tộc sẽ hướng về.

Cái chết của Ngài sẽ là kết quả của sự nhiệt thành đối với nhà Cha của Ngài. Ngài thiết lập nó để trở nên trung tâm của sự phụng thờ mới trong tinh thần và chân lý.

Thân xác Phục sinh của Chúa Giê-su là Đền Thờ mới, tâm hồn tôi cũng phải là Đền Thờ Chúa, là nơi để gặp gỡ Thiên Chúa, tôi có biến những nơi này thành nơi buôn bán, trộm cướp không? Tôi có chiến đấu để đẩy lui sự dữ ra khỏi nơi thờ phượng chăng?

Đức Ki-Tô đã yêu thương tôi,hiến mình vì tôi, tôi đã đáp đền tình yêu này như thế nào?

Xin Chúa cho chúng ta luôn biết trân trọng Đền Thờ của Thiên Chúa, để nơi đó, chúng ta được thực sự gặp gỡ Thiên Chúa. Và xin Chúa giúp chúng ta biết quí trọng Đền Thờ tâm hồn bằng cách loại bỏ những tà thần đang khống chế chúng ta để thân xác chúng ta đúng ý nghĩa là nơi thờ phượng, tôn vinh Thiên Chúa.

Nt. Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.