“… Điều mà người Do Thái coi là ô nhục không thể chấp nhận….” – SN Chúa Nhật III Mùa Chay B

0

Suy niệm: 1Cr 1,22-25

“… Điều mà người Dothái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ” (1Cr 1,23)

Pam đã sẵn sàng mua một cái bàn cũ ở chợ trời khi một người đàn ông bảo cô rằng nó không chắc chắn và sẽ không thể đứng vững. Cho dẫu điều này gây ra một trở ngại, nhưng Pam vẫn mua nó.

Vào năm 1975, một người bạn nói với Jim về một công ty phần mềm mới mà anh đang suy nghĩ để đầu tư vào đó. Tin chắc rằng đó là một sự thất bại, cha của Jim gọi khoản đầu tư này là một sự lãng phí tiền ngu xuẩn, nhưng Jim không nghe. Anh vẫn tiến hành và đã mua một số cổ phần.

Nhiều năm sau, Pam đã định giá cái bàn của mình và phát hiện ra rằng đó là một đồ cổ giá trị giá năm mươi ngàn đô la. Còn khoản đầu tư của Jim vào một công ty ít được biết đến tên là Microsoft đã nhân lên nhiều lần và mang lại cho Jim có một số tiền khủng.

Một sự trở ngại? Sự ngu xuẩn? Có lẽ. Nhưng đây cũng là  những lời mà Thánh Phaolô đã dùng để mô tả sứ điệp Tin Mừng. Hình ảnh của một Đấng Mêsia bị đóng đinh là một sự trở ngại đối với người Do Thái. Cuộc sống và cái chết của Chúa Giêsu đã không phù hợp với cách mà họ mong đợi Thiên Chúa cứu độ họ. Cũng vậy, những người Hy Lạp thông thái không thể hiểu thấu được lời giải thích của Thánh Phaolô về ơn cứu độ. Đối với họ, đó chẳng có gì hơn là một câu chuyện bịa đặt, kỳ quặc.

Tuy nhiên, một vài người Do Thái và Hy Lạp đã chấp nhận những lời của Thánh Phaolô, đã tin vào Chúa Giêsu và dâng hiến cuộc sống của họ cho Người. Và sứ điệp duy nhất hình thành nên nền tảng của đức tin mà họ công bố là gì? Đó là sứ điệp về Đấng Mêsia bị đóng đinh và đã sống lại!

Hai ngàn năm sau, chính Đức Giêsu ấy ở trung tâm của đức tin của chúng ta. Tin Mừng “ngu xuẩn” này lôi kéo chúng ta lại cùng nhau mỗi ngày Chúa Nhật. Và thật diễm phúc biết bao khi chúng ta lại tin vào “sự điên rồ” như thế! Chúng ta có một Vị Thiên Chúa, Đấng yêu thương chúng ta quá trọn vẹn đến nỗi Người đã hy sinh mạng sống mình cho chúng ta. Khi chúng ta lãnh nhận Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể hôm nay, chúng ta hãy để “sự ngu xuẩn” của sứ điệp đó chìm sâu hơn vào trong tâm hồn chúng ta.

“Lạy Chúa Giêsu, tình yêu của Chúa lớn hơn bất cứ thứ gì mà thế giới này có thể ban tặng. Con xin đón nhận “sự điên rồ” của ơn cứu độ Chúa”.

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/3/07/181129/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.