Được mời gọi thanh tẩy bản thân, chứ không phải là một chủ nghĩa hoàn hảo – Sn Chúa Nhật III Mùa Chay B

0

“Thật vậy, Người biết rõ mọi điều trong lòng người ta.” (Ga 2,25). Những lời này từ Tin Mừng theo thánh Gioan kết thúc tường thuật về việc Đức Giêsu đuổi những người buôn bán khỏi đền thờ, và cho thấy lý do tại sao phân đoạn này được lặp lại với chúng ta trong hành trình Mùa Chay. Trên thực tế, đó là một cuộc thanh tẩy tâm linh mà mỗi người chúng ta được mời gọi thực hiện.

Trong chu kỳ của các bức bích họa ở Nhà Nguyện Scrovegni tại Giotto diễn tả việc Đức Giêsu cầm roi đuổi những người buôn bán trong đền thờ với một cử chỉ nghiêm trang và uy nghiêm, và bị các tư tế coi là nghi ngờ. Trên thực tế, sự hiện diện của những người bán súc vật và những người đổi tiền tự bản chất không phải là một sự lạm dụng, bởi vì họ thực hiện một nhiệm vụ chính xác là cần thiết cho việc thờ cúng trong đền thờ. Một chi tiết về sự thể hiện của Giotto đã làm sáng tỏ về khía cạnh này: ở bên trái bức bích họa có hai đứa trẻ đang sợ hãi trước sự nghiêm khắc của Đức Giê su và nương náu trong vòng tay của Phêrô và một tông đồ khác, những người đón tiếp họ một cách dịu dàng. Đặc biệt, một trong hai đứa trẻ cầm trên tay một con chim bồ câu, tức là một trong những con vật được bán trong đền thờ.

Đức Giêsu không lên án hành động của con người tự nó (trong trường hợp này là thương mại), nhưng tuyên bố quyền tự quyết từ Thiên Chúa, vị trí trung tâm mà con người trong hành động của mình trao cho khía cạnh con người duy nhất, đặt Thiên Chúa và tôn thờ tự do của Người. Và chính Đức Giêsu, chính xác vào thời điểm mà Người thể hiện với sức mạnh gần như bạo lực bản chất triệt để của lời kêu gọi Tin Mừng là ưu tiên cho Thiên Chúa, đã giao cho các tông đồ nhiệm vụ đón nhận mọi yếu đuối của con người bằng sự dịu dàng.

Mùa Chay là một lời mời gọi thanh tẩy nhưng không cầu toàn. Thiên Chúa biết rõ điều gì trong trái tim của mỗi chúng ta, và Ngài biết tận mắt những rối ren mà con người chúng ta ở mọi thời đại có thể tạo ra với sự yếu đuối và mâu thuẫn của mình, và với rất nhiều sự nhầm lẫn ồn ào. Đó là lý do tại sao Ngài hứa với chúng ta rằng chúng ta sẽ luôn có sự đồng hành của Giáo Hội đầy tình thương và nhân hậu, nơi có nhiệm vụ đón tiếp và đánh giá cao tất cả những gì thuộc về con người: “Chúng ta thường nghĩ rằng Thiên Chúa chỉ dựa vào điều thiện và chiến thắng một phần của chúng ta, trong khi trên thực tế, hầu hết các thiết kế của Ngài đều được hiện thực hóa thông qua và bất chấp sự yếu kém của chúng ta” (Đức Giáo Hoàng Phanxicô). Một sự yếu đuối mà Giáo Hội đón nhận và tha thứ đặc biệt trong việc cử hành bí tích hòa giải, một thời điểm đặc biệt trong hành trình Mùa Chay.

Thiên Chúa biết lòng mọi người như lời thánh Josemaría Escrivá viết: “với rất nhiều điều đến và đi trong chúng ta, với rất nhiều chuyển động và đồng thời với rất nhiều sự tĩnh lặng; với rất nhiều rối loạn và với rất nhiều trật tự; với rất nhiều tiếng ồn và với quá nhiều im lặng; với rất nhiều chiến tranh và với rất nhiều hòa bình ”. Và Đức Giêsu khuyến khích chúng ta tin rằng luôn có thể bắt đầu lại, bất chấp và thông qua nhiều thứ tốt và kém mà mỗi người chúng ta tìm thấy trong lòng. Thầy Chí Thánh dạy chúng ta cách từ bỏ triệt để tính ích kỷ và vô trật tự, đồng thời hứa với chúng ta rằng “trong ba ngày nữa, Ngài sẽ sống lại” tất cả những gì tốt đẹp trong lòng chúng ta, dù đôi khi là thị phi, vẫn luôn là “nhà của Cha Ta” (Ga 2,16).

HDT

Comments are closed.