Họ bán Giuse cho người Ít-ma-en với giá hai mươi đồng bạc – SN ngày 05.3.2021

0

Suy niệm: Lc 16,19-31

Bạn đã bao giờ cảm thấy như thể mình bị mắc kẹt trong một giếng nước chưa? Có lẽ sức khỏe kém, tài chính yếu kém, hoặc mâu thuẫn gia đình đã khiến bạn cảm thấy bị mắc kẹt trong hố sâu và tăm tối. Chà, bạn không đơn độc. Trên thực tế, một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong Cựu ước – con trai của Giacóp, Giuse thực sự đã thấy mình bị mắc kẹt trong một cái giếng. Trong bài đọc một hôm nay, chúng ta thấy Giuse, người con được ưu ái của một địa chủ giàu có, đã khiến anh em mình ghen tị đến nỗi họ ném ông vào một cái giếng nước và sau đó bán ông làm nô lệ.

Thật dễ dàng để giận dữ với Thiên Chúa, nhưng Giuse đã gần gũi với Ngài và để kinh nghiệm dạy ông những bài học quan trọng về sự khiêm nhường và tin cậy nơi Chúa. Vào thời điểm ông và các anh em hòa giải nhiều năm sau đó, một Giuse khôn ngoan và thánh thiện hơn thú nhận: “Mặc dù anh em có ý làm hại tôi, nhưng Thiên Chúa có ý tốt cho điều đó” (St 50,20). Giuse không chỉ đến gần Thiên Chúa hơn, mà thử thách của ông đã mở đường cho cả gia đình ông được cứu khỏi nạn đói.

Đôi khi, thật tốt nếu bạn cố gắng tìm cách thoát ra khỏi “giếng nước” của chúng ta. Nhưng cũng có thể có những lúc cố gắng vượt ra ngoài không có kết quả hoặc thiếu thận trọng. Đôi khi bạn chỉ cần phải thừa nhận rằng tình hình nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, phó thác nó cho Chúa và chờ xem Ngài sẽ giúp bạn như thế nào.

Có thể Thiên Chúa sẽ sử dụng tình huống đó để dạy bạn tính kiên nhẫn, kiên trì hoặc sự tha thứ. Có thể Ngài sẽ sử dụng chứng tá đức tin của bạn để làm mềm lòng người khác. Hoặc có thể Ngài còn có một giải pháp tốt hơn đang chờ đợi bạn xa hơn một chút trên con đường. Dù thế nào đi nữa, bạn luôn có thể tin tưởng rằng kế hoạch của Ngài lớn hơn kế hoạch của bạn.

Câu chuyện của Giuse cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa có thể mang lại điều tốt lành trong mọi tình huống. Ngài có thể giúp chúng ta lớn lên trong tình yêu thương và ân sủng ngay cả khi chúng ta cảm thấy mình đang ở trong hố sâu tuyệt vọng.

Cảm thấy bế tắc thật đáng sợ, nhưng nếu bạn tin rằng bạn không đơn độc trong cái hố đó, nếu bạn có thể tin tưởng rằng Thiên Chúa luôn đồng hành và giúp bạn trưởng thành, thì bể nước đó có thể dẫn bạn đến một thế giới tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã không bao giờ bỏ rơi con. Xin giúp con xem mọi thử thách là cơ hội để trưởng thành và học hỏi từ Chúa.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.