Nằm trước cửa nhà ông là một người đàn ông nghèo tên là Lagiarô – SN ngày 04.3.2021

0

Suy niệm:  Lc 16,19-31

Chúng ta phản ứng thế nào với đoạn Tin Mừng hôm nay? Nó có thể khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, sợ hãi hoặc thậm chí có phần tội lỗi. Chúa Giêsu kể dụ ngôn này để đánh thức chúng ta về thực tế của người nghèo – những người ở ngay trước mặt chúng ta nhưng chúng ta không nhìn thấy vì chúng ta quá chú tâm vào bản thân. Đây là những người, giống như Lagiarô, Thiên Chúa quan tâm một cách sâu sắc. Ngài đau khổ khi bất kỳ ai trong số họ đau khổ, và Ngài kêu gọi chúng ta để đáp lại tiếng kêu của họ. Vậy chúng ta có thể làm gì?

Đầu tiên, chúng ta có thể cầu nguyện, không chỉ cho người đang đau khổ, mà còn cho chính chúng ta. Chúng ta có thể cầu nguyện để có được ân sủng được nhìn thế giới qua đôi mắt của Thiên Chúa để chúng ta không bỏ qua những người đang thiếu thốn. Đó không nhất thiết phải là một người nghèo về vật chất. Đó cũng có thể là bất kỳ ai nghèo về thiêng liêng – bất kỳ ai cô đơn, bị bỏ rơi hoặc lạc lối theo một cách nào đó. Chúng ta cũng có thể cầu nguyện rằng chúng ta sẵn sàng tiếp cận những người này hơn, ngay cả khi điều đó khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái hoặc ngay cả khi chúng ta cảm thấy mình quá bận rộn.

Thứ đến, chúng ta có thể hỏi Thiên Chúa xem Ngài đang mời gọi chúng ta trả lời như thế nào. Tất nhiên, có nhiều tác vụ cho người nghèo có thể sử dụng nhiều tình nguyện viên hơn, và có những người vô gia cư có thể nhận thêm vài đô la hoặc một tách cà phê nóng. Nhưng đừng quên Lagiarô ngay trước cửa nhà bạn. Có ai đó trong cuộc sống của bạn đang cần mối quan hệ cá nhân, ai đó cần cảm thấy được yêu thương, chăm sóc và chấp nhận con người của họ không?

Cuối cùng, chúng ta có thể làm trung gian. Chúng ta không cần phải dừng lại ở việc cầu nguyện cho người mà chúng ta đang giúp đỡ. Chúng ta có thể đề nghị cầu nguyện với họ. Chúng ta có thể cầu nguyện rằng Thiên Chúa sẽ dẫn họ đến một tình huống tốt hơn. Chúng ta có thể cầu nguyện để được chữa lành. Chúng ta có thể cầu nguyện rằng họ sẽ cảm nghiệm được tình yêu và lòng thương xót dạt dào của Thiên Chúa.

Thiên Chúa muốn chúng ta có tấm lòng quảng đại giống như Ngài, sẵn sàng ban phát một cách nhưng không cho những người cần đến. Câu chuyện ngụ ngôn của Chúa Giêsu cho chúng ta thấy tầm quan trọng của Thiên Chúa đối với việc chúng ta chăm sóc lẫn nhau. Vì vậy, hôm nay, hãy mở rộng tầm mắt và trái tim của bạn cho một người có thể lãnh nhận tình yêu của Thiên Chúa nhiều hơn trong cuộc sống của họ – qua lời cầu nguyện của bạn, qua sự hiện diện của bạn và qua sự giúp đỡ của bạn.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con trái tim của Chúa dành cho ‘Lagiarô’ trước cửa nhà con.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.