Thánh Giuse – Một người Cha yêu thương (Thứ Tư 03.3.2021)

0

Nhìn kỹ cuộc đời trần gian của Thánh Cả, nhất là khía cạnh chu toàn nhiệm vụ chủ hộ tại Thánh Gia, chúng ta thấy Ngài là một người cha yêu thương đáng cho chúng ta học theo.

I. Phần Dẫn Ý: Một Người Cha Yêu Thương

1. Vai trò người Cha trong gia đình Thánh Gia (trong nhiệm cục cứu độ)

Sự vĩ đại của Thánh Giuse ở chỗ ngài là bạn trăm năm của Đức Maria và là cha của Chúa Giêsu. Như thế, theo lời Thánh Gioan Kim khẩu, Thánh Giuse đã tự đặt mình “phục vụ toàn bộ kế hoạch cứu rỗi”.

Thánh Phaolô VI đã chỉ ra rằng Thánh Giuse đã thể hiện một cách cụ thể vai trò làm cha của mình “bằng cách biến cuộc đời mình trở thành của lễ hy sinh phục vụ mầu nhiệm nhập thể cùng với sứ vụ cứu thế. Thánh Giuse dùng quyền hạn hợp pháp của mình đối với Thánh Gia để cống hiến hết mình cho các ngài trong cuộc sống và công việc của mình. Ngài đã biến ơn gọi sống tình yêu gia đình của phàm nhân thành sự dâng hiến siêu phàm chính mình, trái tim và tất cả khả năng của mình, một tình yêu được dành để phục vụ Đấng Mêsia đang lớn lên trong mái ấm của ngài”.

2. Yêu mến, tôn kính Thánh Giuse như người Cha

Vì vai trò của ngài trong lịch sử cứu độ, Thánh Giuse luôn được các Kitô hữu tôn kính là cha. Điều này được thể hiện qua vô số nhà thờ dâng kính ngài trên khắp thế giới, nhiều học viện tôn giáo, hội đoàn và các nhóm lấy cảm hứng từ linh đạo của Thánh Giuse và mang tên ngài, cùng với nhiều cách bày tỏ lòng đạo đức truyền thống cũng tôn vinh ngài. Vô số các thánh nam nữ đã rất sùng kính ngài. Trong số đó có Thánh Têrêsa Avila, đã chọn Thánh Giuse làm đấng bênh vực và cầu thay cho mình, đã thường xuyên đến với ngài và bất cứ ơn nào xin với Thánh Giuse đều được toại nguyện. Được khích lệ bởi kinh nghiệm của chính mình, Thánh Têrêsa còn thuyết phục những người khác cũng vun trồng lòng sùng kính đối với Thánh Giuse.

Sách kinh nào cũng có những kinh cầu nguyện với Thánh Giuse. Có những kinh đặc biệt cầu cùng Thánh Giuse vào các ngày thứ Tư và nhất là trong tháng Ba, theo truyền thống được dành để kính Thánh Giuse.

3. “Hãy đến cùng Giuse”

Lòng tín thác của mọi người vào Thánh Giuse được thể hiện trong câu “Hãy đến cùng Giuse”, gợi lại nạn đói ở Ai Cập, khi người Ai Cập xin Pharaô cho họ bánh ăn. Ông trả lời: “Hãy đến cùng Giuse; và hãy làm những gì ông ấy bảo” (St 41,55). Pharaô muốn nói đến Giuse, con của Giacob, là người đã bị anh em mình bán làm nô lệ do lòng ghen tị (x. St 37,11-28) và là người – theo lời Kinh thánh – sau đó trở thành phó vương Ai Cập (x. St 41,41-44).

Thánh Giuse thuộc dòng dõi vua Đavít (x. Mt 1, 16-20), là cội rễ mà từ đó Chúa Giêsu sẽ sinh ra theo lời hứa đã được tiên tri Nathan báo cho Đavít (x. 2 Sm 7), và là bạn trăm năm của Đức Maria Nazareth, như thế Thánh Giuse tượng trưng cho mối liên hệ giữa Cựu ước và Tân ước.

(Trích Tông Thư Patris Corde, Bản dịch của HĐGM – Việt Nam)

II. Gợi Ý Suy Niệm

1. Thánh Giuse chu toàn sứ vụ

“Sự vĩ đại của Thánh Giuse ở chỗ ngài là bạn trăm năm của Đức Maria và là cha của Chúa Giêsu. Như thế, theo lời Thánh Gioan Kim khẩu, Thánh Giuse đã tự đặt mình phục vụ toàn bộ kế hoạch cứu rỗi”.

Sống đời gia đình hoặc sống đời tận hiến, chúng ta đã xác định vị trí rõ ràng của mình trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa dành cho ta và dành cho mọi người qua ta?

2. Thánh Giuse luôn được các Kitô hữu tôn kính là Cha

Chúng ta vẫn “tỏ ra” sùng kính và còn “giảng dạy” người ta sùng kính Thánh Giuse. Nhưng thật sự: Thánh Giuse có chỗ đứng nào sinh động trong đời sống của ta; hay sự sùng kính Ngài mới chỉ là lý thuyết, ước vọng?

3. “Hãy đến cùng Giuse; Ite ad Joseph” (St 41, 55)

Nói về Giuse bên Ai Cập, con ông Giacob. Còn Thánh Giuse của chúng ta cũng thuộc dòng dõi Đavit … Tân Ước. Chúng ta đã nói nhiều về vấn đề này. Dứt khoát từ nay, hãy chạy đến với Thánh Giuse là người Cha yêu thương và “chúng con trao phó nơi cha vụ khó khăn này”.

Lm. Giuse Trần Đình Thụy

Comments are closed.