“Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con!” – SN Chúa Nhật II PS, năm B

0

Suy niệm: Ga 20,19-31

Trích bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa, 07/4/2013:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Tôma tông đồ cảm nghiệm cách cá nhân lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng có một khuôn mặt cụ thể, khuôn mặt của Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đã phục sinh. Thánh Tôma không tin khi các môn đệ khác bảo ông: “Chúng tôi đã thấy Chúa” (Ga 20,25). Đối với ông không đủ để chỉ nghe người ta kể lại về Chúa Giêsu… Ông muốn nhìn thấy; ông muốn đặt bàn tay của mình vào nơi các dấu đinh và vào cạnh sườn của Chúa Giêsu.

“Và Chúa Giêsu phản ứng như thế nào? Với sự kiên nhẫn: Chúa Giêsu không bỏ rơi Tôma trong sự cứng lòng tin của ông; Người ban cho ông (thời gian) một tuần, Người không đóng cửa, Người chờ đợi. Và Tôma thừa nhận sự nghèo nàn của chính mình, thừa nhận đức tin yếu kém của mình.

Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!” (Ga 20,28). Với lời kêu cầu đầy niềm tin đơn sơ này, Tôma đáp lại sự kiên nhẫn của Chúa Giêsu. Ông để cho chính mình được bao bọc bởi lòng thương xót của Chúa; ông nhìn thấy lòng thương xót ấy tận mắt, trong những vết thương nơi bàn tay, bàn chân và cạnh sườn (nơi những vết thương ở tay, chân và cạnh sườn) của Chúa Kitô, và ông khám phá ra lòng tin tưởng tín thác: ông là một con người mới, ông không còn là một người không tin nữa, nhưng là một người tin…

“Có lẽ ai đó trong chúng ta ở đây đang nghĩ rằng: tội của tôi quá lớn, tôi xa rời Thiên Chúa như đứa con thứ trong dụ ngôn, sự không tin tưởng của tôi giống như của Tôma; tôi không có can đảm để trở về, để tin tưởng rằng Thiên Chúa có thể đón nhận tôi và rằng người đang chờ đợi tôi, cũng như tất cả mọi người. Nhưng thực sự Thiên Chúa đang chờ đợi bạn; Người chỉ yêu cầu bạn hãy can đảm đến với Người…

“Chúng ta hãy can đảm để trở về nhà của Chúa, để ở lại trong những vết thương yêu thương của Người, hãy cho phép chính chúng ta được Người yêu thương và bước vào lòng thương xót của Người trong các Bí tích. Chúng ta sẽ cảm thấy sự dịu hiền tuyệt vời của Chúa, chúng ta sẽ cảm thấy cái ôm của Người và chúng ta cũng sẽ có khả năng thương xót hơn, kiên nhẫn, tha thứ và yêu thương hơn”.

“Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con! Tạ ơn Chúa về lòng thương xót vô tận của Chúa!”

Theo the Word Among us
Nguồn:https://wau.org/meditations/2021/4/11/183467/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon