Anh em sẽ đau buồn, nhưng nỗi đau của anh em sẽ trở thành niềm vui – SN ngày 13.5.2021

0

Suy niệm: Ga 16, 16-20

Các tông đồ có lẽ đã bối rối khi Chúa Giêsu nói với họ rằng nỗi đau của họ sẽ chuyển thành vui mừng (Ga 16, 20). Rốt cuộc, Ngài vừa thông báo với họ rằng Ngài sẽ sớm rời bỏ họ (16, 5). Nhưng đúng như lời Chúa Giêsu tiên báo, sự đau buồn của họ trước việc Ngài bị đóng đinh đã chuyển sang vui mừng khi họ gặp Ngài là Đức Kitô Phục sinh.

Những gì Chúa Giêsu nói ở đây cũng áp dụng cho chúng ta. Chúng ta có thể đau buồn khi thấy sự dữ vẫn còn hoạt động trên thế giới, nhưng một ngày nào đó, khi Chúa đến lần thứ hai, nỗi đau của chúng ta cũng sẽ chuyển sang vui mừng. Đó là khi thế giới hiện tại sẽ qua đi và tất cả sẽ được tạo thành ngay trong vương quốc của Thiên Chúa. Chỉ cần nghĩ rằng: không còn mối quan hệ tan vỡ với gia đình hoặc bạn bè, không còn nghèo đói, phân biệt chủng tộc hoặc phá thai, không còn bệnh tật hoặc đau đớn dưới bất kỳ hình thức nào.

Và chúng ta không cần phải đợi đến ngày Tái Lâm để trải nghiệm những điềm báo về vương quốc đó. Đó là bởi vì Đức Kitô Phục sinh vẫn ở đây với chúng ta. Ngài có mặt và làm việc mỗi khi cha mẹ và con cái giải quyết những khác biệt của họ và hòa giải. Khi một người bạn được chữa lành khỏi bệnh ung thư, đó là bởi vì Chúa Giêsu ở đó như là nguồn gốc của mọi sự chữa lành. Khi một người phụ nữ trong thời kỳ mang thai khủng hoảng nhận được sự hỗ trợ giúp cô ấy chăm sóc đứa con của mình, Chúa Giêsu đang đi bên cạnh và ban cho cô ấy sức mạnh. Trong thời điểm tốt cũng như lúc xấu, vương quốc của Thiên Chúa sẽ tiếp tục phát triển bởi vì Chúa Giêsu đã không bỏ rơi chúng ta ở phía bên này của Thiên đàng.

Vâng, cuộc sống này là sự pha trộn của ánh sáng và bóng tối. Nhưng Chúa Giêsu biết cảm giác như thế nào khi vượt qua cả hai. Và Ngài cho các môn đệ của mình – tất cả chúng ta – biết trước rằng chúng ta sẽ phải đối mặt với những thăng trầm của chính mình. Nhưng Ngài cũng nói với chúng ta rằng đó chưa phải là kết thúc. Nếu nỗi đau mà Ngài trải qua trong cuộc khổ nạn và cái chết không có lời nói cuối cùng, thì chúng ta cũng vậy.

Vì vậy, hôm nay, bất cứ điều gì có thể làm bạn khó chịu, hãy giữ vững lời hứa của Chúa Giêsu. Hãy tin rằng những cái nhìn thoáng qua về vương quốc Thiên đàng mà bạn nhìn thấy và trải nghiệm trong cuộc sống này chỉ là sự phản chiếu nhạt nhòa của niềm vui đang chờ đợi bạn!

Lạy Chúa, con sẽ bám chặt vào lời hứa của Ngài về niềm vui vĩnh cửu.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.