Nước Trời Đang Ở Với Bạn

0

Kinh nghiệm về quyền năng biến đổi của Chúa Giêsu

Thật là một điều khôi hài về thời gian.

Thời gian thật quan trọng đối với chúng ta, nó cứ tiếp tục trôi qua, không chú ý tới những sự kiện diễn ra dưới cái nhìn của nó. Không có gì xảy ra trên trần gian này có thể bắt thời gian phải ngừng trôi. Không có gì có thể ngăn các mùa cứ luân chuyển dường như vô tận. Mùa xuân này cũng giống như những mùa xuân khác. Mùa hè năm nay có thể nóng hơn hoặc mát hơn một chút so với mùa hè năm ngoái, nhưng dường như không có thay đổi gì đáng kể.

Không Có Gì Mới ? Trong khi chu kỳ đều đặn của các mùa có thể mang lại một cảm giác về sự an toàn và ổn định cho cuộc sống của chúng ta, nó cũng có thể làm giảm đi ý thức mong đợi của chúng ta đối với các mùa của Năm Phụng Vụ. Giống như mùa xuân đến và đi mỗi năm, thì mùa Phục Sinh cũng thế. Năm này sang năm khác, chúng ta nghe Tin Mừng rằng Chúa Kitô đã phục sinh và trong tâm trí của chúng ta ẩn chứa một ý nghĩ rằng sẽ chẳng bao lâu nữa chúng ta lại bắt đầu một mùa Chay khác. Vì thế, cùng với tác giả của Sách Giảng Viên, chúng ta có thể bắt đầu tự hỏi liệu có bất cứ điều gì mới lạ dưới ánh mặt trời này chăng (x. Gv 1,9).

Nhưng thực tế có một điều gì đó mới lạ dưới ánh mặt trời. Qua cái chết và sự phục sinh của mình, Chúa Giêsu Kitô đã mang vương quốc của Thiên Chúa xuống trần gian. Và vương quốc ấy luôn luôn mở ra, lớn lên và phát triển. Chúng ta không bị mắc kẹt trong một chu kỳ vô tận của các mùa. Đúng hơn, tất cả chúng ta đang hướng đến một vận mệnh tuyệt vời và vinh hiển phía trước. Và mỗi mùa Phục Sinh đều hứa hẹn một kinh nghiệm lớn lao và sâu sắc hơn về Thiên Chúa, làm cho chúng ta càng ngày càng trở nên giống Chúa Kitô hơn.

Mùa Phục Sinh này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số lời hứa mà chúng ta có thể kinh nghiệm ngay ở đây và bây giờ khi chúng ta tiến đến đích điểm của mình. Chúng ta hãy xem một số những phép lạ mà Chúa Giêsu đã thực hiện khi Người còn sống ở trần gian này, biết rằng những phép lạ đó đã không chỉ xảy ra cho những con người thời ấy. Mỗi và mọi điều kỳ diệu Chúa Giêsu đã thực hiện cũng có ý nghĩa cho chúng ta. Mỗi một điều kỳ diệu ấy là dấu hiệu về những cách thức đầy quyền năng mà chúng ta có thể được biến đổi hôm nay, ngày mai và mỗi ngày cho đến khi tất cả các mùa kết thúc và chúng ta được hưởng vinh quang hoàn toàn trong vương quốc của Thiên Chúa.

Vương Quốc của Thiên Chúa Đang Ở Đây.  Chúng ta hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào ai đó trong Kinh Thánh, người đã bị cám dỗ nghĩ rằng sẽ không có gì mới mẻ đã xảy ra. Bị Hêrôđê tống ngục vì rao giảng, Gioan Tẩy Giả đã bắt đầu đặt câu hỏi về ơn gọi của mình và thậm chí tệ hơn, ông thắc mắc liệu Đức Giêsu có thực sự là Đấng Mêsia hay không. Vì thế, Gioan đã sai một số môn đệ của mình đến hỏi Chúa Giêsu về chính vấn đề đó. Nhưng bạn hãy chú ý đến cách Chúa Giêsu đã trả lời. Không phải như một bài diễn thuyết thần học và không phải như lời hứa về ơn cứu chuộc trên thiên đàng trong tương lai. Thay vào đó, Chúa Giêsu chỉ ra những gì Người đang thực hiện ngay tại đó và sau đó: việc tha thứ tội lỗi; việc trừ quỷ; việc chữa lành cho kẻ què, người mù và người điếc (x. Mt 11,2-6). Tóm lại, Chúa Giêsu đã mạc khải Người là ai bởi những gì Người đã làm như những gì Người đã nói.

Từ lúc khởi đầu sứ vụ của mình, Chúa Giêsu đã khẳng định rõ rằng Người đến để biến đổi thế giới. Hãy xem thí dụ, ngay những lời đầu tiên Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng Thánh Máccô: “Thời kỳ đã mãn và Triều đại Thiên Chúa đã đến gần” (Mc 1,15). Và từ lúc đó, Chúa Giêsu rong ruổi khắp tất cả các vùng của Ítraen để dạy dỗ cho dân chúng và thực hiện những dấu lạ, điềm thiêng. Hiển nhiên, “Triều đại Thiên Chúa” này không giới hạn vào một nơi chốn cụ thể như Nadarét, Bêlem hoặc ngay cả Giêrusalem. Đúng hơn, nó hiện diện ở bất cứ nơi nào Chúa Giêsu đã được yêu mến và được đón tiếp. Và bất cứ nơi nào Chúa Giêsu được yêu mến và được đón tiếp, thì Người đã thể hiện quyền năng của mình.

Các Tin Mừng đều diễn tả những hành động uy quyền của Chúa Giêsu trong những cách thức khác nhau: như “các dấu lạ”, “các điềm thiêng”, “những việc uy quyền” và “những công việc vĩ đại”. Thật thú vị, Phêrô đã dùng cùng những lời đó để diễn tả Chúa Giêsu ở Lễ Ngũ Tuần đầu tiên: “Đức Giê-su Nadarét, là người đã được Thiên Chúa phái đến với anh em. Và để chứng thực sứ mệnh của Người, Thiên Chúa đã cho Người làm những phép mầu, điềm thiêng và dấu lạ giữa anh em” (Cv 2,22). Một vài năm sau đó, Thánh Phaolô đã lặp lại chính tư tưởng ấy khi Người nói với các tín hữu Côrintô rằng: “Nước Thiên Chúa không cốt ở tài ăn nói, nhưng ở quyền năng” (1 Cr 4,20). Và trong mọi thế hệ sau đó, lời khẳng định này đã được chứng minh là đúng. Những công việc đầy quyền năng của Chúa Giêsu có ý nghĩa cho tất cả mọi người và cho mọi thời đại.

Lời và Hành Động. Chúa Giêsu không chỉ đơn thuần là một nhà diễn thuyết lỗi lạc, người đã dạy những chân lý tâm linh sâu sắc. Nhưng đồng thời, Người cũng không đơn giản là một người thực hiện những điều kỳ diệu khiến người ta vừa kinh ngạc vừa hoang mang, bối rối. Nhưng những lời nói và những việc làm của Chúa Giêsu hòa quyện với nhau để mạc khải vinh quang và tình yêu của Người. Bất cứ khi nào Chúa Giêsu dạy dỗ, thì Người cũng chữa lành. Bất cứ khi nào Chúa Giêsu giảng dạy, thì Người cũng biến đổi. Bất cứ khi nào Chúa Giêsu đối diện với tội lỗi, thì Ngươi cũng tha thứ. Trong tất cả mọi sự, sự thật về những lời của Người đều đã được mạc khải trong quyền năng của những việc Người làm, giống như những việc Người làm đều xác minh và chuẩn nhận những lời Người nói.

Trong Cựu Ước, Thiên Chúa đã hứa rằng lời của Người sẽ không bao giờ trở lại với Người cách vô ích và sứ vụ của Chúa Giêsu chứng minh rằng lời hứa đó là đúng – ngày nay cũng như trong suốt thời gian Chúa Giêsu ở trần thế. Chúng ta có thể nắm chắc lời hứa này mỗi lần chúng ta đọc Kinh Thánh – và còn hơn thế nữa, mỗi lần chúng ta quy tụ cùng nhau trong Thánh Lễ để lắng nghe lời Chúa được công bố. Đối với những người có đôi tai biết lắng nghe và có trái tim biết tin tưởng, thì khi đó mọi lời của Thiên Chúa có thể vượt qua bóng tối, thay đổi tâm hồn và ban tràn đầy niềm hy vọng và niềm cảm hứng cho mọi người.

Thánh Máccô kể cho chúng ta một thí dụ khi Chúa Giêsu đang giảng dạy trong hội đường tại Caphácnaum: một người bị quỷ ám. Chỉ với một vài lời, Chúa Giêsu đã quở trách thần ô uế và đuổi nó ra khỏi người đó. Chứng kiến một sự biểu lộ quyền năng đầy ấn tượng này, dân chúng đã không nói: “Một lời phù phép (trừ quỷ) tuyệt vời!” Thay vào đó, họ đã thốt lên: “Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh!” (Mc 1,27). Thánh Máccô không nói với chúng ta những gì Chúa đã giảng dạy ngày hôm đó. Ngài cảm thấy điều đó không cần thiết. Thay vào đó, ngài chứng minh quyền năng của Chúa Giêsu bằng cách diễn tả việc Người giải thoát một người bị thần ô uế ám.

Đây là “điều mới mẻ” về việc giảng dạy của Chúa Giêsu. Chính những lời của Chúa Giêsu đã có sức mạnh và uy quyền trên tất cả những cách mà tội lỗi làm xáo trộn tâm hồn chúng ta và làm cho chúng ta bị cô lập khỏi Thiên Chúa.

Như thế, làm sao chúng ta biết khi nào chúng ta đã nghe lời Thiên Chúa? Không chỉ khi chúng ta đạt được một sự hiểu biết trí tuệ mới về Kinh Thánh hoặc học thuyết Kitô giáo. Chúng ta biết khi chúng ta cảm nghiệm tâm hồn chúng ta đang được giải thoát khỏi điều xấu. Chúng ta biết rằng Chúa Giêsu đã chiếm lấy chúng ta khi chúng ta nhận ra chính mình đã được nâng lên nhờ kinh nghiệm về tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta hoặc được tràn đầy ý thức về niềm hy vọng được đổi mới.

Lòng Tin Làm Cho Chúng Ta Nên Trọn Vẹn.  Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã bước vào trong trần gian này nhằm mục đích rõ ràng là thiết lập triều đại Thiên Chúa giữa chúng ta. Sự phục sinh của Người là phép lạ vĩ đại nhất trong tất cả các phép lạ, nguồn mạch của sự chữa lành và sự phục hồi trong cuộc sống của chúng ta.

Trong mùa Phục Sinh này, bạn hãy suy nghĩ về người phụ nữ tội lỗi đã rửa chân Chúa Giêsu bằng nước mắt của chị (x. Lc 7,36-50), người phụ nữ bị băng huyết đã chạm vào áo của Chúa Giêsu (x. Lc 8,43-48), người Samaritanô bị bệnh phong đã dâng lời tạ ơn Chúa vì sự chữa lành của Người (x. Lc 17,11-19) và người mù Thành Giêricô đã chào đón Chúa Giêsu là “Con Vua Đa Vít” (Lc 18,35-43). Với mỗi trong số những con người này, Chúa Giêsu đã công bố: “Lòng tin của con đã cứu chữa con”. Ước mong cho tất cả chúng ta đều đến với Chúa Giêsu trong mùa Phục Sinh này và cảm nghiệm được quyền năng biến đổi của Người!

Theo The Word Among Us, Personal Spirituality Resources
Nguồn: https://wau.org/resources/article/the_kingdom_is_upon_you/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.