Huấn từ Kinh Truyền tin của ĐTC Phanxicô: “Dụ ngôn người gieo giống” (13.6.2021)

0

Anh chị em thân mến, Buongiorno!

Hai dụ ngôn mà Phụng vụ trình bày cho chúng ta hôm nay – hai dụ ngôn – được lấy cảm hứng từ chính cuộc sống đời thường và thể hiện cái nhìn chăm chú và sâu sắc của Chúa Giêsu, Đấng quan sát thực tại, và qua những hình ảnh nhỏ nhặt thường ngày, Ngài mở ra những cánh cửa về mầu nhiệm của Thiên Chúa và về sự nối tiếp nhau của các sự kiện của con người. Chúa Giêsu nói theo một cách dễ hiểu; Ngài nói bằng những hình ảnh của thực tế, của cuộc sống thường ngày. Bằng cách này, Ngài dạy chúng ta rằng ngay cả những điều xảy ra hàng ngày, đôi khi dường như tất cả đều giống nhau mà chúng ta thực hiện với sự phân tâm hoặc cố gắng, đều có sự hiện diện ẩn giấu của Thiên Chúa; tức là chúng có ý nghĩa. Vì vậy, chúng ta cũng cần đôi mắt chăm chú để có thể “tìm kiếm và tìm thấy Chúa trong mọi sự.”

Hôm nay Chúa Giêsu so sánh Nước Thiên Chúa, tức là sự hiện diện của Người ở trong lòng của vạn vật và thế giới, với hạt cải là loại hạt nhỏ nhất: nó thật nhỏ bé. Tuy nhiên, khi được gieo xuống đất, nó mọc lên cho đến khi trở thành cây cao nhất (xem Mc 4: 31-32). Đó là những việc Chúa làm. Có những lúc, sự huyên náo của thế gian, cùng với nhiều hoạt động lấp đầy trong ngày của chúng ta, ngăn cản chúng ta không thể dừng lại và nhìn thấy cách Thiên Chúa đang hướng dẫn lịch sử. Tuy nhiên – Tin Mừng bảo đảm với chúng ta – rằng Thiên Chúa luôn làm việc, giống như một hạt giống nhỏ bé tốt lành âm thầm và từ từ nảy mầm. Và, dần dần nó trở thành một cây xanh tươi sum sê, mang lại sự sống và sự thư thái cho mọi người. Hạt giống của những việc tốt lành của chúng ta dường như cũng là một việc bé nhỏ, nhưng tất cả những gì tốt đẹp đều thuộc về Thiên Chúa, và từ đó, nó từng bước từng bước, khiêm nhường trổ sinh hoa trái. Chúng ta hãy nhớ rằng điều thiện hảo luôn luôn phát triển trong con đường khiêm nhường, theo cách âm thầm, thường chẳng ai nhìn thấy.

Anh chị em thân mến, với dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn truyền cho chúng ta sự vững tin. Quả thật, trong rất nhiều hoàn cảnh của cuộc sống, chúng ta có thể bị ngã lòng vì chúng ta nhìn thấy việc thiện hảo thì yếu thế so với sức mạnh phô trương của sự dữ. Và chúng ta có thể cho phép bản thân bị tê liệt bởi sự hoài nghi khi chúng ta thấy rằng chúng ta đang làm việc thật cần mẫn nhưng chẳng đạt được kết quả, và mọi thứ dường như không bao giờ thay đổi. Tin Mừng yêu cầu chúng ta hãy có cái nhìn mới về bản thân và thực tế; nó đòi hỏi chúng ta phải có đôi mắt mở to hơn để có thể nhìn xa hơn, đặc biệt là vượt qua vẻ bề ngoài để khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng luôn luôn hoạt động trong mảnh đất của cuộc đời chúng ta và của lịch sử với tình yêu khiêm nhường. Đây là sự vững tin của chúng ta, đây là điều tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta để tiến bước mỗi ngày một cách kiên trì, gieo cấy sự thiện hảo để rồi sẽ đơm hoa kết trái.

Thái độ này cũng vô cùng quan trọng để thoát ra khỏi đại dịch một cách tốt đẹp! Để nuôi dưỡng lòng vững tin khi ở trong bàn tay của Chúa, đồng thời để tất cả chúng ta cùng cam kết xây dựng lại và bắt đầu lại với sự kiên gan và bền chí.

Trong Giáo hội cũng vậy, những hạt cỏ dại của sự hoài nghi có thể bén rễ, đặc biệt khi chúng ta chứng kiến cuộc khủng hoảng đức tin và sự thất bại của những dự án và sáng kiến khác nhau. Nhưng chúng ta đừng bao giờ quên rằng kết quả của việc gieo giống không phụ thuộc vào khả năng của chúng ta: chúng phụ thuộc vào hành động của Thiên Chúa. Nó tùy thuộc vào cách chúng ta gieo hạt, và gieo bằng tình yêu, bằng sự hiến thân và bằng sự kiên trì. Nhưng sức mạnh của hạt giống là thuộc Thiên Chúa. Chúa Giêsu giải thích điều đó trong dụ ngôn thứ hai hôm nay: người nông dân gieo hạt và rồi chẳng nhận biết nó sinh hoa kết trái như thế nào, bởi vì hạt giống tự mọc lên, ngày cũng như đêm, khi người đó ít trông đợi nhất (xem câu 26-29 ). Có Chúa thì nơi mảnh đất bạc màu nhất vẫn luôn hy vọng có những chồi non mới.

Xin Mẹ Maria Chí Thánh, người nữ tì khiêm hạ của Chúa, dạy chúng ta nhìn thấy được sự vĩ đại của Thiên Chúa, Đấng hoạt động trong những điều nhỏ bé và chiến thắng cám dỗ của sự nản chí. Chúng ta hãy tin cậy nơi Ngài mỗi ngày!

Sau Kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến! Cha gần gũi với người dân vùng Tigray ở Ethiopia, nơi bị tấn công bởi cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng có thể đẩy những người nghèo nhất rơi vào nạn đói kém. Ngày nay còn có nạn đói; có nạn đói ở đó. Chúng ta hãy cùng hiệp lời cầu xin rằng bạo lực có thể chấm dứt ngay lập tức, để thực phẩm và trợ giúp y tế được đảm bảo cho mọi người, và sự hòa hợp xã hội được khôi phục lại càng sớm càng tốt. Về vấn đề này, tôi xin cảm ơn tất cả những người đang làm việc để làm giảm bớt sự đau khổ của người dân. Chúng ta cùng dâng những ý cầu nguyện này lên Đức Mẹ. Kính mừng….

Hôm qua, Ngày Thế giới Chống Lao động Trẻ em đã được tổ chức. Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước việc trẻ em bị bóc lột, bị tước mất quyền được vui chơi, quyền được học tập và ước mơ. Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế, hơn 150 triệu trẻ em bị bóc lột sức lao động: đây là một thảm kịch! 150 triệu: ít nhiều bằng với dân số của Tây Ban Nha, của Pháp và Ý cộng lại. Điều này đang xảy ra ngày hôm nay! Rất nhiều trẻ em phải gánh chịu điều này: bị bóc lột sức lao động trẻ em. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau đổi mới nỗ lực xóa bỏ tình trạng nô lệ này của thời đại chúng ta.

Chiều nay tại Augusta, thuộc vùng Sicily, tổ chức buổi lễ đón những gì còn lại của con thuyền trong vụ đắm tàu ngày 18 tháng Tư năm 2015. Cầu mong biểu tượng này của rất nhiều thảm kịch trên Địa Trung Hải tiếp tục đánh thức lương tâm của mọi người và thúc đẩy sự phát triển tình tương thân tương ái nhiều hơn, phá bỏ bức tường thờ ơ. Chúng ta hãy suy nghĩ: Địa Trung Hải đã trở thành nghĩa trang lớn nhất của Châu Âu.

Ngày mai là Ngày Thế giới Hiến máu. Tôi chân thành cảm ơn các thiện nguyện viên và tôi động viên họ tiếp tục công việc của mình, làm chứng cho các giá trị của lòng quảng đại và vô vị lợi. Cảm ơn anh chị em rất nhiều, cảm ơn anh chị em!

Và cha thân ái chào tất cả anh chị em đến từ Roma, từ nước Ý và các nước khác; đặc biệt là những anh chị em hành hương từ Sedigliano và từ Bra đến bằng xe đạp, các tín hữu đến từ di Forlì và Cagliari.

Cha chúc anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng! Arrivederci!

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/6/2021]

Comments are closed.

phone-icon