“Người đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em……” – SN Chúa Nhật XIII TN, năm B

0

Suy niệm: 2 Cr 8,7.9.13-15

Người đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để nhờ sự nghèo khó của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có” (2Cr 8,9)

Nếu bạn đã từng tự hỏi thiên đàng có thể như thế nào thì có thể bạn đã nghĩ về một ngày mùa hè: những bông hoa nở rộ, mặt trời ấm áp, cuộc sáng tạo tuôn trào sự sống của Thiên Chúa. Ai lại muốn xa rời một nơi đẹp đẽ như thế? Tuy nhiên, đây lại là những gì Chúa Giêsu đã làm khi Người rời Thiên Đàng để đến trần gian cứu độ chúng ta.

Thánh Phaolô giải thích tại sao Chúa Giêsu đã chấp nhận hy sinh như thế: “Để nhờ sự nghèo khó của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có” (2Cr 8,9). Chúa Giêsu đã mặc lấy “sự nghèo khó” là những giới hạn của con người chúng ta để chúng ta có thể thừa hưởng sự giàu có là sự sống đời đời. Thực vậy, Chúa Giêsu đã hoàn toàn mặc lấy sự nghèo nàn của chúng ta đến độ Người đã chấp nhận cả cái chết để tất cả chúng ta có thể được sống đời đời.

Giờ đây, nhờ hy lễ của Chúa Giêsu, bạn có thể lãnh nhận chính sự giàu có của Người mỗi ngày. Nhưng bằng cách nào? Bài Tin Mừng hôm nay chỉ cho chúng ta cách thức ấy. Cả ông Gia-ia và người phụ nữ bị bệnh băng huyết đều biết họ đang ở trong những hoàn cảnh thất vọng và họ cần sự chữa lành mà chỉ có Chúa Giêsu mới có thể ban cho họ. Cũng vậy, khi chúng ta thừa nhận sự nghèo nàn về tinh thần của mình, chúng ta sẽ mở lòng mình để đón nhận sự giàu có của Chúa Giêsu.

Vì thế, bạn hãy thú nhận với Chúa sự yếu đuối và những tội lỗi của bạn. Hãy thừa nhận những cám dỗ dường như luôn luôn rình rập bạn. Hãy thưa với Chúa rằng bạn cần Người.

Tuy nhiên, ông Gia-ia và người phụ nữ bị băng huyết đã không chỉ thừa nhận sự nghèo nàn của mình. Họ cũng đã tin vào sự giàu có của tình yêu Chúa Giêsu. Lòng tin của họ đã mở ra một con đường cho quyền năng thánh thiêng của Chúa tuôn trào ra. Cũng vậy, khi bạn thú nhận tình cảnh nghèo nàn của mình với Chúa, bạn có thể tin rằng Người sẽ lấp đầy bạn – không phải bằng sự giàu có về vật chất, nhưng bằng sự giàu có về sự hiện diện, sự tha thứ và sự khôn ngoan của Người.

Sự nghèo khó của Chúa Giêsu đã mang lại cho bạn sự giàu có khôn kể xiết – sự giàu có luôn dành sẵn cho bạn một cách đặc biệt nơi Bàn Tiệc Thánh Thể. Vì thế, bạn hãy đến với Chúa trong sự nghèo nàn, khiêm nhường và tin tưởng. Hãy đến và để Chúa lấp đầy cho bạn.

“Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã tự nguyện trở nên nghèo khó để làm cho con trở nên giàu có! Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì tình yêu Chúa dành cho con!”

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/6/27/189231/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương 

Comments are closed.