Quay lưng lại với họ, ông khóc – SN ngày 7.7.2021

0

Suy niệm: St 41,55-57; 42,5-7, 17-24

Các con trai của Giacóp đã là anh em, nhưng mối dây gia đình của họ không đủ mạnh để vượt qua sự ganh đua, ghen tị và tính tham lam đã chia rẽ họ với nhau. Giờ đây, nhiều năm sau cuộc chia tay cay đắng, Giuse và các anh em của mình đã tìm lại bên nhau.

Trong suốt câu chuyện về Giuse và các anh em của ông, Kinh thánh nói rõ rằng Thiên Chúa là động lực thúc đẩy cuộc hội ngộ này. Bằng cách đưa họ lại gần nhau về mặt địa lý và đánh thức sự hối hận của anh em về những gì họ đã làm, Thiên Chúa đang chuẩn bị cho họ để nhận được sự tha thứ của Giuse. Khi thấy họ hối tiếc, Giuse đã khóc với sự kết hợp giữa buồn và vui.

Câu chuyện này cho chúng ta thấy sự hòa giải có thể mạnh mẽ như thế nào – và Thiên Chúa muốn thấy điều đó xảy ra sâu sắc như thế nào. Ngay cả khi chúng ta không muốn phục hồi, Thiên Chúa cũng tìm cách làm tan chảy trái tim chúng ta để chúng ta có thể tha thứ. Ngay cả khi chúng ta sẵn sàng chỉ bắt đầu nghĩ đến việc hòa giải, đó là bởi vì Thiên Chúa đang thay đổi tâm hồn của chúng ta. Nó có vẻ không nhiều, nhưng đó là một sự khởi đầu, và nhiều điều kỳ diệu bắt đầu từ những khởi đầu nhỏ.

Lời kêu gọi hòa giải là một mệnh lệnh khó, đặc biệt nếu mối quan hệ dường như đã tan vỡ không thể hàn gắn. Nhưng ngay cả khi cảm thấy điều đó là không thể, chúng ta cũng không nên từ bỏ hy vọng. Tại sao? Bởi vì Thiên Chúa đã không để chúng ta đến nguồn lực của riêng mình, cũng như Ngài đã không để các anh em của Giuse tự mình hàn gắn mối quan hệ với Ngài!

Vì vậy, hãy để sự quảng đại của Thiên Chúa khuyến khích bạn. Ngay cả một chút quay đầu về phía anh chị em của bạn trong Chúa cũng có thể toát ra một luồng ân sủng dào dạt.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy thử bắt đầu bằng lời cầu nguyện. Hãy dành một chút thời gian để suy gẫm về lòng thương xót mà Thiên Chúa đã bày tỏ cho bạn. Hãy để tình yêu sâu đậm của Ngài dành cho bạn làm mềm trái tim bạn. Hãy cầu nguyện để Chúa Giêsu sẽ giúp bạn rộng lượng và tha thứ cho bất cứ ai đã làm tổn thương bạn. Ngài sẽ đáp lời cầu nguyện đó và ân cần cho bạn cơ hội để hòa giải khi thời điểm thích hợp.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con quảng đại trong việc mở rộng lòng thương xót của Chúa cho những người đã làm tổn thương con.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon