Một Tuần Nhìn Lại: Để Thấu Cảm – Để Yêu Thương

0

Xin tri ân Chúa –  đã rộng tay ban – Hồng ân chan chứa”…

Chúng tôi chỉ có thể thốt lên như thế, bởi cũng không biết dùng ngôn từ nào diễn tả hết tâm tình cảm tạ TÌNH CHÚA – tri ân TÌNH NGƯỜI của chúng tôi trong một tuần lễ qua.

Một tuần qua, bắt đầu từ ngày lễ Đức Maria hồn xác lên trời, Hội dòng đã đón nhận những cơn mưa ân sủng từ Trời cao và từ biết bao quý ân nhân gần xa để chuyển trao đến anh chị em đang cần đến.

Chiều thứ Bảy áp lễ kính Đức Maria hồn xác lên trời, cha Đa Minh Lâm Sơn Thủy, Giáo xứ Bich Lâm, đã chở đến 2 xe tải gồm chuối, rau và nhiều thứ khác.

Chúa Nhật 15/8, ngày lễ trọng – Lễ Mẹ Lên Trời, Bổn mạng của 4 người trong “nhóm chị em vòng ngoài” chúng tôi (nhóm ở tách riêng để làm công tác hỗ trợ bà con mùa dịch). Theo dự định hôm nay, chúng tôi sẽ ngưng mọi công việc phục vụ, dành giờ nghỉ ngơi và mừng lễ. Nhưng thay vào đó, Nhưng reng…reng…reng.. từ đầu máy bên kia, Sr Hồng Quế bất ngờ thông báo: “các chị chuẩn bị tiếp nhận xe hàng do cha chánh xứ Bảo Thị, sẽ đến Hội Dòng mình vào ngày mai nhé! Thay vì chở lên Sài Gòn như dự định, cha sẽ thay đổi lộ trình để hỗ trợ bà con tại vùng Tam Hiệp”. “Vâng, thật tuyệt vời, chúng em cám ơn chị.!”

Ôi thế là “bể kế hoạch”! nhưng chúng tôi lại hết sức vui mừng, biết rằng Mẹ Maria hồn xác lên trời lại muốn chúng tôi nghỉ lễ theo một cách khác… cách có lợi cho con cái Chúa. Thì chuẩn bị chứ ngại gì!!. 12 giờ trưa, chúng tôi tiếp nhận một xe tải đầy ắp thực phẩm: 200kg thịt heo, 300kg cá khô, 2 tấn rau xanh; rồi thì la liệt nào bưởi, nào chôm chôm.. ôi là nhiều. Hôm nay bà con được mừng lễ lớn rồi nhé! Chúng con xin tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ Maria, cám ơn Cha Gioan B. Trần Ngọc Bảo – Chánh xứ giáo xứ Bảo Thị, cám ơn Sr Hồng Quế.

1a+c

Thứ hai 16/8: Buổi sáng, tiếp tục phân phối xe thực phẩm hôm qua, hoàn thành công việc thì tới giờ cơm trưa. Sau bữa trưa, chúng tôi được lệnh gấp rút đi chích vaccine. Mọi việc diễn tiến tốt đẹp. Xin cám ơn các cơ quan hữu trách đã tạo điều kiện để chúng tôi được tham gia vào kế hoạch phòng chống covid.

Thứ ba 17/8 : Tuy cảm thấy trong người không được khỏe vì dư âm vaccine covid, nhưng chúng tôi cũng kịp phân chia hơn 700 phần rau đến bà con di dân từ 2 tấn rau do cha Vinh Sơn Trần Hải Ninh, chánh xứ Xuân Bình gởi tặng. Xin chân thành ghi ơn lòng tốt của cha Vinh Sơn.

Thứ tư 18/8: nghỉ ngơi hậu chích ngừa. Đó là Mẹ Maria cho chúng tôi nghỉ bù ngày Chúa Nhật vừa qua. Ôi Mẹ, người Mẹ tuyệt vời. Chúng con tạ ơn Mẹ.

Thứ năm 19/8: Giải cứu rau. Để giúp bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm và thu hồi vốn, chúng tôi đặt mua 2 tấn rau từ Dốc Mơ gồm các loại rau: ngót, cần, mồng tơi, dưa leo. Tất cả đều được thu hoạch vào buổi sáng. 10g15 xe “cập bến” sân trường Măng Non, chúng tôi phân chia vội vàng 135 phần  rau để kịp gởi kèm 135 phần quà gồm gạo, dần ăn, nước mắm, nước tương, cá khô, mì tôm đã được chuẩn bị sẵn sàng đến với bà con thuộc các dãy trọ quanh vùng trước khi dùng cơm trưa.

Buổi chiều, dĩ nhiên công việc chính yếu là phân chia và gởi tặng bà con. Số rau được khoảng hơn 500 phần. Cứ nghĩ đến cảnh bà con vui mừng có rau xanh trong bữa cơm là chúng tôi lại thấy niềm vui lâng lâng trong lòng, khiến ai nấy quên cả mệt nhọc. Cám ơn người đã vất vả trồng cấy. Tạ ơn Chúa đã cho chúng mọc lên cho chúng con hưởng dùng.

0a+d

Thứ sáu 20/8:  Phép nhân của tình yêu. Sân trường hôm nay vui rộn rã vì 6 chuyến xe thay nhau vào – ra. Không vui sao được vì mỗi chuyến xe đều chất chứa nghĩa tình yêu thương.

    • Đầu tiên, chúng tôi chuẩn bị 300 phần quà gồm: 5kg gạo, dầu ăn, nước mắm, nước tương, cá – tép khô, mì tôm gởi tặng bà con xóm trọ Long Bình thuộc giáo xứ Bùi Thượng. Cha chánh xứ Bùi Thượng Phaolo Lê Công Nguyên đích thân lái xe bán tải đến nhận quà. Phải mất 3 chuyến mới vận chuyển hết số quà này. Như thế chỉ nguyên con xe này đã ra vào sân trường 6 lần rồi nhé!
    • Kế đến, một xe tải rau đến từ giáo xứ Bảo Thị. Như vậy, cha Chánh xứ Bảo Thị đã thương tặng chúng tôi 2 chuyến thực phẩm chỉ cách nhau có 5 ngày. Quả là duyên kỳ ngộ và quả là cảm động, món quà của tình yêu thương liên đới. Một lần nữa chúng con xin chân thành cám ơn Cha đã chiếu cố đến con dân Tam Hiệp.
    • Tiếp theo là xe rau của chú Sáu với các loại rau: cải dưa, cải bắp, cà tím, cà chua. Rất mau chóng, 2 xe rau được kết hợp phân chia, đến với hơn 1.000 gia đình trong giáo xứ Thánh Đa Minh và các khu nhà trọ thuộc các giáo xứ lân cận. Cám ơn chú Sáu người thường xuyên cung cấp rau quả cho nhà Dòng, đồng thời cũng góp phần trong công tác phục vụ bà con mùa dịch.
    • Cuối ngày, 1 tấn chôm chôm đã xuất bến Cây Gáo trực chỉ sân trường Măng Non. Món quà này do Sr Hồng Hà nối kết nhịp cầu yêu thương, để Cây Gáo – Tam Hiệp tuy không thể gặp nhau vì giãn cách nhưng vẫn thông truyền sức nóng, cùng nắm tay nhau vượt qua hoạn nạn. Cám ơn công sức lao động và nghĩa tình của bà con Cây Gáo, cám ơn anh tài xế Thiện đã rong ruổi vì các Dì trên mọi nẻo đường để nối kết tình Chúa – tình người.

2b+d+0f

Thứ bảy 21/8: Ngày cuối tuần đáng nhớ. Đáng nhớ vì chúng tôi tiếp nhận món quà rất lớn: 5 tấn gạo, 2.000 trứng vịt, 300 thùng mì miliket, sữa, bánh kẹo.

Món quà này đến từ 2 nguồn:

  • Từ Sr Hồng Quế: 2 tấn gạo gởi tặng người nghèo. Thay lời cho những người sẽ nhận sự giúp đỡ này, chân thành cám ơn chị. Số trứng vịt chị biếu tặng nhà Dòng.
  • Từ chị Hồng ở Phương Lâm: 3 tấn gạo, mì tôm, sữa, bánh, kẹo; toàn bộ số thực phẩm này chị dành tặng người nghèo. Để số hàng này về tới chúng con, cha Đa Minh Lâm Sơn Thủy đã hy sinh đích thân cầm lái vận chuyển từ Phương Lâm và còn kèm theo 2 thùng lớn bánh tét gởi tặng chúng con. Xin chân thành cám ơn chị Hồng và cha Đa Minh.

Gao

NHÌN LẠI ĐỂ THẤU CẢM VÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG. Xin cảm tạ tình Chúa, vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Xin tri ân tấm lòng quảng đại của Quý Ân Nhân, đã mở rộng vòng tay nhân ái, bằng cách này hay cách khác, để chúng con có điều kiện trợ giúp đồng bào trong cơn đói khổ, hoạn nạn. Xin Chúa thay chúng con trả công bội hậu cho Quý Vị.

Ban Sứ Vụ

Comments are closed.

phone-icon