Nếu hạt lúa rơi xuống đất mà không chết đi…- SN ngày 10.8.2021

0

Suy niệm: Ga 12, 24-26

Bạn có thể đã nghe câu chuyện về cuộc tử đạo của thánh Lôrensô, vị thánh mà chúng ta kính nhớ hôm nay. Bị bắt bởi hoàng đế Valerian, Lôrensô bị thiêu sống trên một vỉ lưới kim loại. Ngài dường như không hề bối rối trước sự tra tấn, vì vậy câu chuyện kể rằng ngài nói với những kẻ tra tấn mình: “Hãy lật tôi lại, vì phần bên này đã chín!”

Khi nghe những câu chuyện như thế về các vị thánh và anh hùng trong đức tin, chúng ta có thể cảm thấy hơi sợ hãi. Chúng ta ngạc nhiên trước tác động mà họ đã tạo ra trên thế giới bằng lòng can đảm, lòng nhiệt thành và tình yêu của họ đối với Thiên Chúa. Chúng ta có thể cảm thấy rằng chúng ta không bao giờ có thể làm điều gì đó đáng chú ý hoặc quan trọng.

Nếu bạn đang có những suy nghĩ như vậy, đã đến lúc lắng nghe một vị thánh vĩ đại khác, thánh nữ Thérèse thành Lisieux. Chị nói: “Công việc tầm thường nhất, hành động bé nhỏ nhất khi được truyền cảm hứng bởi tình yêu, thường có giá trị lớn hơn thành tích xuất sắc nhất”.

Tất nhiên, điều đó không có gì phải bàn cãi về giá trị của những thành tích ấn tượng của các vị thánh. Nhưng nó cần khuyến khích mỗi người chúng ta. Mọi tín hữu đều được kêu gọi để yêu thương, và điều đó liên quan đến việc lựa chọn đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu của chúng ta. Đó là một kiểu chết đối với bản thân mà chúng ta có thể trải qua hằng ngày – một “cái chết” có thể tạo ra “nhiều hoa trái” cho vương quốc của Thiên Chúa vì nó trực tiếp chạm đến cuộc sống của những người xung quanh chúng ta (Ga 12, 24).

Vậy hôm nay Thiên Chúa kêu gọi bạn yêu thương như thế nào? Đó có thể là những cách nhỏ nhặt, nhưng mọi hành động yêu thương đều có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong cuộc đời của một ai đó. Có lẽ bạn sẽ được thử thách để thể hiện sự kiên nhẫn với người phối ngẫu hoặc đứa trẻ đang buồn rầu. Có lẽ bạn sẽ được truyền cảm hứng để từ bỏ món ăn hoặc món giải trí yêu thích của mình như một cách nhanh chóng để nói chuyện với một người thân yêu. Hoặc có thể bạn sẽ dành thời gian để giúp đỡ một người bạn khi bạn đã lên kế hoạch làm việc khác.

Bạn chọn yêu thương như thế nào không quan trọng lắm. Chỉ biết rằng bất cứ khi nào bạn đặt Thiên Chúa lên trên hết và hiến thân vì người khác, tức là bạn đang theo bước chân của các vị thánh.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin dẫn dắt con ngày hôm nay. Xin giúp con làm theo mọi nguồn cảm hứng mà Chúa gửi cho con để yêu thương người thân cận của con.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon