Sạch toàn diện – SN Chúa nhật XXII, năm B

0

Ngày nay thế giới đang phải oằn mình chống chọi với đại dịch Delta, biến chủng mới của Corona. Virus Delta nhẹ hơn và tồn tại trong không khí lâu hơn nên âm thầm lây lan cấp số nhân. Các bác sĩ đã cho chúng ta biết dù đã giữ chỉ thị 16 hay tuân thủ 5 K mà số người lây nhiễm vẫn tăng chóng mặt, thậm chí những người không ra khỏi nhà vẫn bị bệnh là do rất nhiều lý do lây nhiễm. Những người ở chung cư lây nhiễm nhiều qua những ống thông gió của nhà vệ sinh. Vậy đâu là an toàn cho người khỏe khi sống chung trong một không gian chật hẹp? Phariseu và kinh sư khi thấy môn đệ Chúa không rửa tay trước khi ăn cũng đã đặt vấn đề an toàn này với Chúa Giê-su và đã được Chúa cho biết phải giữ luật tiền nhân như thế nào?

Chúa Giê-Su không bác bỏ truyền thống của tiền nhân và cũng không khuyến khích họ ở dơ vì nó là nguồn gốc gây nên dịch bệnh. Ngài rất hài lòng về những phương pháp quan phòng này nhưng Ngài lưu ý: Đừng chỉ giữ sạch thân xác thôi mà lại bỏ bê cái sạch tâm hồn. Ngày nay nhiều khi chúng ta rất bức xúc với những người không tuân thủ những chỉ thị của nhà nước làm cớ cho đại dịch lan tràn. Chúng ta kết án những người đó ý thức kém. Pharisieu và kinh sư khi thấy các môn đệ Chúa không rửa tay trước khi ăn họ rất khó chịu và chất vấn Chúa. Nhưng Chúa đã giải thích cho họ cái gì chính và cái gì phụ. Luật Chúa phải được coi trọng hơn những truyền thống của cha ông. Họ giữ tập tục của tiền nhân rất chi li nhưng lại bỏ qua điều răn của Thiên Chúa.

Trong thời gian dịch bệnh này, chúng ta bận tâm nhiều đến sạch sẽ thân xác: lưu ý đến xà bông diệt khuẩn, thuốc khử trùng, đeo khẩu trang và khoảng cách để tránh virus lây lan. Nhưng nếu chỉ để ý đến sạch sẽ thân xác mà quên đi làm sạch tâm hồn thì rất nguy. Nhiều bệnh nhân đã không vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo này là do lo sợ quá, mất sự bình an. Khi sợ hãi kháng thể của chúng ta yếu đi và tâm lý không ổn định khiến căn bệnh trở nặng hơn vì tâm sinh lý song hành.

Hôm nay Chúa Giê-su khiển trách chúng ta: “ dân này thờ kính Ta ngoài môi ngoài miệng mà lòng chúng lại xa Ta.” Nó chú ý đến hình thức nhưng lòng rỗng tuếch hay nói đúng hơn: Làm việc thờ phượng cho qua lần chiếu lệ mà không có tình yêu. Trái tim là nguồn mạch từ đó phát sinh tư tưởng, lời nói và việc làm. Nếu trái tim trong sạch thì tất cả đều tốt như nước chảy từ nguồn mạch sạch trong.

Ngày nay và nhất là trong thời gian này, ai cũng biết rửa tay trước khi ăn là điều tối thiểu cần làm để đảm bảo sức khỏe. Chắc chắn Chúa Giê-su không khiển trách điều này, trái lại, Ngài còn khuyến khích là đàng khác. Nhưng nếu chú ý cái bên ngoài thì đừng quên cái bên trong còn quan trọng hơn. Nếu sự sống thể xác đáng trân quí, thì sự sống thiêng liêng còn cao trọng hơn nhiều. Sự sống đời này mau qua còn sự sống linh hồn thì vĩnh hằng. Nếu chúng ta lo sức khỏe thể xác thì tại sao lại lơ đãng với sức khỏe tinh thần. Sức khỏe tinh thần còn làm cho thể xác khỏe mạnh hơn nữa.

Trái tim trong sạch không phải là trái tim rỗng tuếch nhưng là trái tim yêu thương. Một việc làm máy móc và không có hồn giống như một người máy. Người ta dùng Robot để làm những công việc nguy hiểm nhưng không bao giờ dùng chúng khi giao tiếp, khi gặp gỡ. Ngày nay với tiến bộ khoa học người ta có thể thấy và nói chuyện với người thân ở bên kia bán cầu nhưng vẫn không thể thay thế sự hiện diện đích thực được. Trong việc thờ phượng cũng vậy. Chúa Giê-su nói: “Dân này thờ Ta ngoài môi ngoài miệng nhưng lòng nó xa Ta. Dân này có thể hiện diện trong nhà thờ cũng đọc thưa xướng đáp  nhưng làm như cái máy. Yếu tố quan trọng nhất đã bị bỏ quên là trái tim thương xót, tình yêu vị tha, bác ái.

Một điểm son trong xã hội chúng ta hôm nay là các thiện nguyện viên vừa giữ mình khỏi bệnh, vừa lăn xả vào các tuyến đầu giúp các bệnh nhân covid tìm được sự nâng đỡ tinh thần cũng như thể xác. Thật đáng ca ngợi! Họ đã thực hành lời Chúa hôm nay: Giữ tâm hồn và thể xác trong sạch.

 Hôm nay Chúa nhấn mạnh với chúng ta: các ngươi chú ý đến cái sạch bên ngoài mà bỏ qua cái cốt lõi là trái tim. Các ngươi thờ Ta ngoài môi ngoài miệng mà lòng xa Ta. Điều chính yếu như yêu thương, lòng bác ái, lòng kính yêu, sự tôn kính từ sâu thẳm không có mà chỉ chú trọng đến sự sạch sẽ thân xác thật đáng trách.

Đức Giê-su cho rằng sự dữ đang tấn công con người từ bên trong. Sự dơ bẩn đích thực, duy nhất là sự dơ bẩn mà con người mắc phải khi tự do chọn lựa sự ác và làm những điều xấu xa. Nó không chạm đến con người từ bên ngoài do của ăn nhưng tấn công bên trong con người, trong cõi lòng, trung tâm của mọi quyết định. Đó mới là điều nguy hiểm. Còn thức ăn bên ngoài không thể làm tâm hồn con người ra dơ bẩn được.

Thánh Gia-cô-bê cảnh giác chúng ta luôn luôn tìm làm đẹp lòng Chúa bằng những nghi lễ bên ngoài hay bằng những lời cầu nguyện đẹp ngoài môi ngoài miệng. Người ta không thể lừa Thiên Chúa như lừa một người. Sách Samuel nói: “ Con người nhìn bên ngoài nhưng Thiên Chúa nhìn bên trong”( 1 Sm 16,7). Ngôn sứ Isaia nói: “Ta đã chán ngấy các lễ tế của các ngươi. Thôi, đừng dâng lên Ta những lễ vật vô bổ nữa”. Và ngôn sứ nói tiếp: “Hãy chấm dứt điều gian ác trước mắt Ta, hãy chấm dứt làm điều dữ, hãy học làm điều lành. Giúp đỡ người bị áp bức. Hãy ở công bằng đối với kẻ mồ côi, hãy bênh đỡ người góa bụa”.  CònThánh Giacôbê viết: “Lòng đạo tinh tuyền và không chê trách được trước mặt Thiên Chúa Cha, ấy là thăm viếng cô nhi quả phụ lâm cơn cùng khốn và giữ mình cho khỏi mọi vết nhơ của thế gian”.

Hôm nay Chúa Giê-su giúp chúng ta nhìn vào lòng mình để tự vấn lương tâm, nhiều khi chúng ta xét đoán anh em theo vẻ bên ngoài, chúng ta kết án anh em theo tiêu chuẩn sạch dơ của Biệt phái. Nhưng Thiên Chúa nhìn cõi lòng: cái ô uế thực sự  không phải là đụng chạm hay ăn uống. Cái ô uế đáng sợ nằm ngay trong trái tim mỗi người. Nó không từ ngoài vào, nhưng từ trong ra. Tôn kính Thiên Chúa qua phụng vụ, các Bí Tích, cầu nguyện, kinh hạt là điều cần phải làm để nuôi dưỡng Đức Tin; nhưng phải làm tất cả những điều đó vì lòng yêu mến.

Xin Chúa cho chúng ta đừng lầm lẫn cái chính với cái phụ. Và đừng quên điều cốt lõi của luật Chúa là yêu thương.

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.

phone-icon