Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúa Nhật XXVI TN, năm B (26.9.2021)

0

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Tin Mừng của Phụng vụ hôm nay thuật lại cuộc đối thoại ngắn giữa Chúa Giêsu và Thánh Tông đồ Gioan, người nói thay cho toàn thể nhóm các môn đệ. Họ nhìn thấy một người đang nhân danh Chúa để trừ quỷ, nhưng họ đã ngăn anh ta lại vì anh ta không thuộc nhóm của họ. Ở điểm này, Chúa Giêsu mời gọi họ đừng cản trở những người làm việc tốt, vì họ góp phần thực hiện chương trình của Thiên Chúa (xem Mc 9:38-41). Sau đó, Ngài khuyên họ: thay vì phân chia con người thành người tốt và người xấu, tất cả chúng ta được kêu gọi hãy cảnh giác với chính tâm hồn của mình, kẻo chúng ta chịu khuất phục trước sự dữ và mang đến gương mù gương xấu cho người khác (xem các câu 42-45, 47-48).

Tóm lại, những lời của Chúa Giêsu cho thấy một cám dỗ, và đưa ra một lời khuyên dạy. Sự cám dỗ đó là khép kín. Các môn đệ muốn cản trở một việc tốt lành chỉ vì nó được thực hiện bởi một người không thuộc nhóm của họ. Họ nghĩ rằng họ có “độc quyền đối với Chúa Giêsu”, và rằng họ là những người duy nhất được phép làm việc cho Nước Thiên Chúa. Nhưng theo cách này, kết cục họ sẽ cảm thấy bản thân họ được đặc ân và xem người khác là người ngoài, đến mức trở thành thù địch với những người đó. Thưa anh chị em, quả thật mọi sự khép kín có xu hướng làm cho chúng ta giữ khoảng cách với những người không nghĩ như chúng ta, và chúng ta biết điều này là căn nguyên của rất nhiều sự dữ trong lịch sử: chủ nghĩa chuyên chế thường tạo ra các chế độ độc tài, và có rất nhiều bạo lực đối với những người khác biệt.

Nhưng chúng ta cũng cần phải cảnh giác về việc khép kín trong Giáo hội. Bởi vì ma quỷ, kẻ gây chia rẽ – đây chính là nghĩa của chữ “ma quỷ”, kẻ gây chia rẽ – luôn lén lút tạo ra những nghi ngờ nhằm chia rẽ và loại trừ con người. Hắn cám dỗ bằng cách sử dụng mưu mô xảo quyệt, và nó có thể đã xảy ra như vậy với những người môn đệ kia, họ đã đi xa đến mức loại trừ ngay cả những người đã tự mình trừ quỷ! Đôi khi, chúng ta cũng vậy, thay vì trở thành những cộng đoàn khiêm tốn và rộng mở, thì lại tạo ra ấn tượng là “người đứng đầu lớp” và giữ khoảng cách với người khác; thay vì cố gắng cùng tiến bước với mọi người, chúng ta có thể phô trương “giấy phép tín hữu” của mình: “Tôi là một người tín hữu”, “Tôi là người Công giáo”, “Tôi thuộc hội đoàn này, hội đoàn kia”, thật tội nghiệp, những người khác thì không. Đây là một tội. Phô trương ra cái “giấy phép tín hữu” để phán xét và loại trừ. Chúng ta hãy cầu xin ơn để vượt qua được cám dỗ phán xét và phân loại, và xin Chúa gìn giữ chúng ta thoát khỏi tâm lý “làm tổ”, phòng vệ bản thân một cách ghen tuông trong một nhóm nhỏ gồm những người cho mình là tốt: linh mục với những người tín hữu trung thành của mình, các nhân viên mục vụ khép kín với nhau để không ai có thể xâm nhập, các phong trào và hội đoàn trong đặc sủng riêng của họ, v.v. Khép kín. Tất cả những điều này có nguy cơ biến các cộng đoàn Kitô giáo thành những nơi ngăn cách và không hiệp thông. Chúa Thánh Thần không muốn sự khép kín; Người muốn sự rộng mở và các cộng đồng chào đón, nơi có không gian cho tất cả mọi người.

Và sau đó trong Tin Mừng có lời khuyên dạy của Chúa Giêsu: thay vì phán xét mọi điều và mọi người, chúng ta phải thận trọng với chính bản thân chúng ta! Thật vậy, nguy cơ là trở nên cứng rắn với người khác nhưng lại buông thả với chính mình. Và Chúa Giêsu khuyến cáo chúng ta không được giao kết với sự dữ, với những hình ảnh xấu: “Nếu có thứ gì trong bạn khiến bạn phạm tội, hãy cắt bỏ nó đi!” (xem câu 43-48). Nếu điều gì đó làm hại bạn, hãy cắt bỏ nó! Ngài không nói, “Nếu điều gì đó là nguyên cớ gây gương xấu, hãy dừng lại, suy nghĩ về nó, cải thiện một chút…”. Không: “Cắt bỏ nó đi! Ngay lập tức!” Chúa Giêsu rất quyết liệt trong việc này, rất dứt khoát, nhưng vì lợi ích của chúng ta, giống như một bác sĩ giỏi. Mọi sự cắt bỏ, mọi sự gọt tỉa, là để chúng ta có thể phát triển tốt hơn và đơm hoa kết trái trong tình yêu thương.

Vậy chúng ta hãy tự hỏi: có điều gì trong tôi đối nghịch lại với Tin mừng? Nói cách cụ thể, Chúa Giêsu muốn tôi cắt bỏ thứ gì khỏi cuộc sống của tôi?

Chúng ta cầu nguyện với Mẹ Maria Vô Nhiễm, xin Mẹ giúp chúng ta cởi mở chào đón tha nhân và thận trọng với chính bản thân mình.

Sau Kinh Truyền tin Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta kỷ niệm Ngày Thế giới Di dân và Người Tị nạn, năm nay có chủ đề: “Hướng tới một chúng ta ngày càng rộng lớn hơn”. Cần phải cùng nhau tiến bước, không mang định kiến và không sợ hãi, bên cạnh những người dễ bị tổn thương nhất: người di cư, người tị nạn, người di tản, những nạn nhân của nạn buôn người, và những người bị bỏ rơi. Chúng ta được kêu gọi xây dựng một thế giới ngày càng hòa nhập hơn, không loại trừ ai.

Tôi cùng hiệp thông với những anh chị em đang kỷ niệm Ngày này ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới; Tôi gửi lời chào các tín hữu tập trung tại Loreto theo sáng kiến của Hội đồng Giám mục Ý để trợ giúp người di cư và tị nạn. Tôi gửi lời chào và cảm ơn cộng đồng các sắc tộc khác nhau có mặt tại Quảng trường với những lá cờ của họ; và tôi chào các vị đại diện của dự án Caritas Ý “APRI”, cũng như Phòng Di dân của giáo phận Roma và Centro Astalli. Cảm ơn tất cả anh chị em vì những nỗ lực quảng đại của anh chị em!

Và trước khi rời Quảng trường, tôi mời anh chị em đến tượng đài đằng kia – chỗ Đức Hồng Y Czerny đang đứng – chiếc thuyền chở những người di cư, và nhìn kỹ cách biểu hiện của những người đó và hiểu được niềm hy vọng mà mọi người di cư có trong cách thể hiện đó, để bắt đầu sống lại. Anh chị em hãy qua đó và ngắm nhìn tượng đài đó. Đừng khép lại những cánh cửa hy vọng của họ.

Tôi xin bày tỏ sự gần gũi và tình liên đới với anh chị em đã bị ảnh hưởng bởi sự phun trào của núi lửa trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canaries. Tôi đặc biệt nghĩ đến những người đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ. Chúng ta cùng cầu xin với Đức Mẹ, Đấng được tôn kính trên đảo đó với tước hiệu Nuestra Señora de las Nieves, cho những người bị thử thách nặng nề, và cho những người cứu hộ.

Hôm nay, Cha Don Giovanni Fornasini, linh mục tử đạo, sẽ được tuyên phong chân phước. Là một linh mục quản xứ nhiệt thành trong việc bác ái, ngài đã không bỏ rơi đoàn chiên của mình trong thời kỳ bi thảm của Đệ nhị Thế chiến, nhưng ngài đã bảo vệ đoàn chiên đến mức đổ máu mình. Xin cho chứng tá anh dũng của ngài giúp chúng ta kiên cường đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Một tràng pháo tay cho vị tân Chân phước!

Và cha gửi lời chào tất cả anh chị em, người Rôma và anh chị em hành hương đến từ các quốc gia khác. Đặc biệt, cha xin chào phong trào giáo dân Opera Don Orione và đại diện của các bậc cha mẹ và thanh thiếu niên tham gia vào cuộc chiến chống ung thư.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật phúc lành. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

[Nguồn: vatican.va]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 27/9/2021]

Comments are closed.

phone-icon