Satan với cuộc chiến hôn nhân

0

Lucia là khải thụ nhân cuối cùng trong ba trẻ em Fatima được nhìn thấy Đức Mẹ. Trước khi qua đời, chị đã tiết lộ rằng cuộc chiến sau cùng giữa Satan và Thiên Chúa là cuộc chiến xoay quanh ơn gọi và đời sống hôn nhân.

Lời cảnh báo trên phù hợp với những gì mà chúng ta đang thấy trong bối cảnh xã hội ngày nay. Nó đã hỗ trợ cho những kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi trong lãnh vực hôn nhân gia đình.

Bối cảnh hiện tại

Tại văn phòng tôi hôm đó, hai người phụ nữ đã đem một em nhỏ đến để chẩn đoán và lượng định tình trạng tâm lý. Một người là nhà hóa học, và người kia cũng cùng dạy chung ở một đại học nổi tiếng thuộc miền Nam California nước Mỹ. Em nhỏ mà tôi thẩm định hôm đó mang mọi bệnh lý liên quan cả về tâm lý lẫn thể lý. Theo kinh nghiệm thì em không thể phát triển và sống một đời sống bình thường như các trẻ em khác. Lý do vì em gặp vấn đề trong thai kỳ và qua đường lối thụ tinh nhân tạo. Người mẹ đã mua tinh trùng từ nhà băng cất giữ tinh trùng, và thực tế thì cũng chẳng biết tinh trùng ấy từ đâu mà đến và của ai.

Điều phức tạp đối với tôi ở đây là khi hai người đàn bà ấy đến văn phòng thì họ nhận mình là những phụ huynh của đứa trẻ. Trong trường hợp này, tôi không dám hỏi ai là bố và ai là mẹ, vì sợ rằng hỏi như vậy sẽ bị cho là kỳ thị. Và trong hồ sơ, tôi cũng phải ghi họ là “phụ huynh”. Phần họ, tôi cũng chỉ ghi là hai người “phối ngẫu”, mà không dám đề ai là chồng và ai là vợ. 

Lịch sử văn minh nhân loại và qua mọi nền văn hóa, một gia đình thì phải có người chồng, người vợ. Có người cha, người mẹ, và một hay nhiều người con. Nhưng chỉ gần đây, trong thế giới tự cho mình là văn minh hiện nay, người ta đang cố tình loại bỏ hệ thống gia đình và thiết lập một hình thức hôn nhân mới, một định nghĩa mới và kiểu cách hôn nhân mới. Điều này không những ảnh hưởng trầm trọng đến căn bản cũng như giá trị của đời sống hôn nhân, gia đình, mà nó còn phá vỡ nền móng của đời sống này như chúng ta đang thấy hiện nay. 

Hôn nhân là khởi điểm của một gia đình mới. Trong gia đình này nếu vai trò làm chồng, làm vợ, làm cha, làm mẹ, làm con cái bị lẫn lộn, thì ai là người chịu trách nhiệm với gia đình này? Ảnh hưởng giáo dục những thế hệ trẻ, mối tương quan của gia đình này với những gia đình khác, và với xã hội sẽ như thế nào? Không những nó làm rạn nứt, phá đổ nền tảng hôn nhân, mà còn làm đảo lộn trật tự xã hội. Từ ai, và từ đâu? Câu trả lời này như đã được nhắc đến ở trên qua lời nữ tu Lucia, đó là do ma quỉ. Vì ghen ghét con người, vì thù hận Thiên Chúa nên Satan đã gây ra những điều tồi tệ này để mục đích tạo dựng của Thiên Chúa bị xúc phạm, cũng như để cướp đoạt hạnh phúc con người. Điều này phù hợp với lời tiên báo trong vườn Diệu Quang khi Nguyên tổ phạm tội: “Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa mi và người phụ nữ, giữa miêu duệ mi và miêu duệ người đó, người miêu duệ đó sẽ đạp nát đầu mi, còn mi thì sẽ rình cắn gót chân người.” (Gen 3:15) Và nếu như nữ tu Lucia đã nói, thì đây cũng là cú cắn cuối trước khi hắn (con rắn già hỏa ngục) bị nhốt vào hỏa ngục trở lại. 

Cuộc chiến hôn nhân, nếu nhìn bằng con mắt thế tục, ta có thể cho rằng những người chủ trương sống theo vật chất, theo tự nhiên, theo bản năng, và theo xu thế của thời đại đang chiến thắng. Nọc độc của cú cắn từ con rắn địa đàng năm xưa đang làm cho miêu duệ của người nữ phải chao đảo, đau lớn, quằn quại. 

Ảnh hưởng văn hóa xã hội

Thống kê và những cuộc khảo cứu gần đây cho thấy:

– Tuổi kết hôn tại Hoa Kỳ trung bình từ 25 và 30 tuổi. Phần lớn nam giới được cho là kết hôn ở tuổi lớn hơn so với nữ giới. [1]  Giới hạn tuổi kết hôn này tuy ở Hoa Kỳ, nhưng nhìn chung vào thành phần trẻ trên hầu khắp thế giới, có lẽ nhiều nơi tuổi kết hôn cũng xảy ra tương tự.   

– Những khảo cứu ước tính 41% các cuộc hôn nhân đầu tiên đã kết thúc bằng ly dị. Trong khi đó, 7,60% các lần kết hôn thứ hai cũng đã chấm dứt bằng ly di. [2] Kết hôn muộn với nhiều lý do như tìm hiểu nhau, có công ăn việc làm vững chắc, ổn định tài chính… nhưng cuối cùng thì con số ly dị vẫn là điều khiến cho chính tuổi trẻ ngại ngùng mỗi khi nghĩ đến đời sống hôn nhân.  

– Theo the Pew Research Center, những người Công Giáo có số ly dị thấp nhất, với tỷ số là 19% trong số 4,752 người được phỏng vấn. [3] Tỷ lệ ly dị của người Công Giáo tuy được coi như thấp trong khảo cứu này, nhưng thực tế, nó không nêu rõ con số những cặp vợ chồng Công Giáo ly dị một cách tổng quát.

– Kết hôn muộn, ly thân và ly dị. Hình ảnh về một gia đình với 2 hoặc 3 đứa con không còn nữa. Khảo cứu trong năm 2020, trung bình một gia đình có 1,93 (tức gần 2) đứa con dưới 18 trong một gia đình tại Hoa Kỳ. Con số này giảm từ 2,33 con dưới 18 vào năm 1960. [4] Không riêng tại Hoa Kỳ, ở Việt Nam, những cặp vợ chồng trẻ hiện nay cũng đang bị ảnh hưởng bởi tư tưởng “dù gái hay trai chỉ hai là đủ”.

Mặc dù các cặp vợ chồng trẻ đưa ra rất nhiều lý do cho việc hạn chế sinh sản, như muốn có thời giờ với các con, dành thời gian nhiều cho việc giáo dục, và muốn các con có một cuộc sống vật chất đầy đủ. Nhưng nếu nhìn lại và đi sâu vào các gia đình, chúng ta có thể nói đó chỉ là những cái cớ. Xem như con cái không còn là “hồng ân”, nhưng là “gánh nặng!”

– Theo The 2019 American Community Survey ước tính 980,276 đơn vị gia đình của giới đồng tính tại Hoa Kỳ, trong số đó 58% (568,110) là những người đã kết hôn. [5] Định nghĩa về tình yêu và hôn nhân này đang thu hút nhiều người trẻ. Tuy đời sống đồng tính và hôn nhân đồng tính không mang những yếu tố căn bản của hôn nhân như thủa ban đầu Thượng Đế đã thiết lập, là sự phối hợp giữa một người nam và người nữ, và mang trách nhiệm duy trì nòi giống, (cf. Gen 2:18-25; 1:28) nhưng trào lưu và lối sống này đang ảnh hưởng rất lớn cả trong đời sống cá nhân, gia đình, và xã hội.

Satan với cuộc chiến hôn nhân

Nền tảng hôn nhân được xây dựng trên tình yêu giữa một người nam và một người nữ. Tình yêu nam nữ này bắt nguồn từ sự cuốn hút và hấp dẫn mà hai người có để thu hút và bị thu hút bởi nhau. Nó là một cảm tình tự nhiên nhưng thiêng liêng bắt nguồn từ tình yêu của Đấng Tạo Thành: “Thiên Chúa là tình yêu.” (1 Gioan 4:8) Riêng đối với những người Công Giáo, tình yêu ấy được coi như giao ước vĩnh viễn mà họ đã thề hứa trước mặt Thiên Chúa, trước mặt đại diện Giáo Hội, và trước mặt họ hàng, bạn hữu. “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly.” (Mk 10:9)

Đối với Satan, thì mô hình hôn nhân này khiến hắn bất mãn, không hài lòng. Bởi vì nó mang hình ảnh của Thiên Chúa, và nó được Ngài chúc phúc. Đối với hắn, những gì của Thiên Chúa cần phải xóa bỏ, cần phải triệt tiêu. Hắn muốn thay thế bằng hình ảnh và ảnh hưởng của hắn. Đó là lý do tại sao hôn nhân ngày nay gặp phải nhiều thách đố. 

Lễ Thánh Gia
26 tháng 12 năm 2021    

________

Tài liệu tham khảo:

1. https://www.insider.com › Lifestyle
2. https://www.wf-lawyers.com › divorce-statistics-and-facts
3. https://divorce.lovetoknow.com › Divorce › About Divorce
4. https://www.statista.com › Society › Demographics
5. https://www.census.gov › library › stories › 2020/12 › sa…

Comments are closed.

phone-icon