Chầu Thánh Thể Chúa Nhật I Mùa Chay – năm C

0

I. KHAI MẠC: Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, ăn năn tội

Hát: Quỳ Bên Cung Thánh

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, khởi đi từ sự bất tuân của nguyên tổ, con người đã tự đánh mất hạnh phúc vô cùng lớn lao là được sống thâm mật với Chúa trong mối tình hiệp thông. Dẫu tội làm cho nhân loại chúng con ngày càng xa lạc Thiên Chúa và vô phương giải gỡ. Tội còn để lại cho nhân loại chúng con hậu quả thảm khốc, đó là sự chết: chết phần xác, chết cả phần hồn. Chính do lòng nhân hậu, không đành bỏ rơi chúng con trong đau khổ và tuyệt vọng mà Chúa đã tự nguyện xuống trần gian. Chúa đã chịu muôn vàn thống khổ đớn đau, Chúa chịu chết trên thập giá, lấy hết máu châu báu mà thanh tẩy thứ tha, giải thoát chúng con khỏi quyền lực tội lỗi và sự chết, để được giao hòa cùng Thiên Chúa, trở nên con Thiên Chúa, những người con sống trong ánh sáng, tự do và tình yêu. Lạy Chúa Giêsu, nhờ sự chết và phục sinh của Chúa, chúng con được liên kết cùng Thiên Chúa và mọi người. Để giúp chúng con lúc nào cũng liên kết bền chặt cùng Chúa, hiệp nhất với nhau, và được niềm hy vọng khi ngày cánh chung đến chúng con lại được sống hiệp thông cùng Chúa và mọi người một cách hoàn toàn trọn vẹn trên quê trời hằng sống, thì Chúa đã lập Bí Tích Thánh Thể để đồng hành, hướng đạo, đỡ nâng chúng con.

Lạy Chúa! Lại thêm một hồng ân quá trọng đại, nếu chúng con có dành hết cuộc đời này để dệt nên bài ca tri ân cảm mến thì cũng không thể xứng cân. Chúa ơi, con người chúng con quá tội lỗi mà sao Chúa cứ bận tâm, cứ yêu thương? Qua Bánh Thánh, Chúa vẫn hiện diện đầy sống động, gần gũi và tín trung. Chúa không mong gì hơn là chúng con đừng quá bận tâm về cơm bánh vật chất, nhưng biết dành thời giờ về bên Chúa kiểm điểm đời sống và nguyện cầu. Lạy Chúa Giêsu, xin thanh tẩy mọi khiếm khuyết bất toàn, để tình yêu thứ tha của Chúa đem lại cho chúng con một nội tâm đầy an bình thanh thản. Lạy Chúa, xin qua vết thâu từ cạnh sườn Chúa mà mở ngõ cho chúng con đến tựa nép bên trái tim Chúa. Chúng con xin khiêm cung thờ lạy Chúa. Chúng con xin hòa dâng những tâm tình ngợi khen, tri ân, thống hối. Xin Chúa tiếp tục thi ân chúc phúc cho chúng con. Đã bước vào Mùa Chay, xin cho chúng con biết dành thời gian để sống với Chúa trong hoang địa lòng mình. Và này đây tâm hồn chúng con đang rộng mở, xin gieo hạt giống chân lý hằng sống cho chúng con.

Hát: Lời Ngài

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Lc 4, 1-13)

1. Suy niệm (ngồi)

“Ngày nào ngươi ăn nó ngươi sẽ chết”. Được Thiên Chúa yêu thương sáng tạo nên giống hình ảnh của Thiên Chúa, và cho sống trong tình thân cùng Người, nhưng do con người không vượt qua được thử thách về sự tự do phục tùng Thiên Chúa, mà đã nghe theo ma quỷ cám dỗ ăn trái cấm, đánh mất sự tín thác cùng Đấng tạo thành, nên từ tội đầu tiên, trần thế dần dần chìm ngập trong tội. Khởi đi từ sự vấp ngã của nguyên tổ, con người trong kiếp lữ hành vượt qua sa mạc trần gian thường xuyên bị cám dỗ. Cả Đức Giêsu, dẫu là Con Thiên Chúa, nhưng để cứu độ trần gian, Người đã vào đời, mang lấy hình hài nhân loại, nhập cuộc và liên đới với thân phận yếu đuối của con người, thì Chúa cũng từng bị ma quỷ cám dỗ. Cả ba thánh ký Matthêu, Marcô, Luca đã ghi lại cơn cám dỗ của Chúa và định vị sự kiện này ở thời điểm mở đầu cuộc sống công khai của đức Giêsu, mà hằng năm cứ vào Chúa nhật I Mùa Chay, bao giờ Giáo Hội cũng công bố đoạn Tin Mừng này, để thêm một lần chúng ta được nhìn thấy những cơn cám dỗ, mà Đức Giêsu phải đương đầu trong suốt thời gian 40 ngày ở trong hoang địa. Với thời gian 40 ngày trong hoang địa là thời gian Đức Giêsu đã dành để hoàn toàn chay tịnh, nguyện cầu và chịu thử thách. “Trong những ngày ấy, Người không ăn gì cả, và khi hết thời gian đó thì Người thấy đói”. Là phận người, thì chắc chắn cũng như chúng ta, Đức Giêsu cũng cảm thấy cồn cào, choáng váng, bao tử co thắt. Ma quỷ đã nhân cơ hội này để cám dỗ Chúa.

Cơn cám dỗ thứ nhất: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền hòn đá này hóa thánh bánh đi”. Cơm cám dỗ vì đói, đó là sự thử thách của Israel trong hoang địa. Cơn cám dỗ để thỏa mãn cái đói là sự thử thách cho mọi người. Chúng ta vẫn thường bị cám dỗ bận tâm về của cải vật chất, tiêu hao nghị lực thời giờ về cái ăn cái mặc. Người ta thường nói: “Chúng ta đang sống trong thời đại văn minh hưởng thụ, tại sao phải nín nhịn?” Nên không thiếu những người trong chúng ta đã tự buông thả, chỉ lo đi tìm những nhu cầu phần xác, mà quên đi những lương thực tâm linh. Đức Giêsu Chúa chúng ta thì lại khác, nhờ chay tịnh khắc khổ, Người đã có kinh nghiệm về lợi ích của cám dỗ. Nhờ quyền năng của Thần Khí và sức mạnh của lời Chúa, Đức Giêsu đã chiến thắng: “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, mà còn bằng lời Chúa nữa”.

Cơn cám dỗ thứ hai: đó là cơn cám dỗ về quyền hành, vinh hoa, phú quý. “Quỷ đem Đức Giêsu lên cao, và trong giây lát chỉ cho Người thấy tất cả các nước thiên hạ…”. Quỷ quả quyết nó có quyền, và dụ dỗ Đức Giêsu nhận quyền đó từ tay nó, để làm sai sứ mạng của Đức Giêsu là thiết lập vương quyền bằng nhục hình thập tự. “Tôi sẽ cho ông quyền cai trị cùng với vinh hoa lợi lộc của các nước này, vì quyền ấy đã được giao cho tôi, và tôi muốn cho ai tùy ý. Vậy nếu ai bái lạy tôi, thì tất cả sẽ thuộc về ông”. Cơn cám dỗ về quyền hành thế gian này không ngớt tấn công Chúa Giêsu. Hằng ngày Người phải đẩy lui cơn cám dỗ “cứu thế nhất thời” mà những người đồng thời muốn lôi kéo Người vào cuộc: đó là một Đấng cứu thế có tính chính trị, một ông vua thế gian cũng có quyền hành vinh quang. Nhưng nay từ nơi hoang địa cho tới hơi thở cuối cùng, Đức Giêsu đã khước từ vương quyền, chấp nhận nên người tôi tớ đau khổ của Giavê. Người có thể trở nên giàu có, quyền thế, nhưng lại chấp nhận trở nên nghèo hèn và yếu đuối. Người đã chọn “thập giá là điều ô nhục đối với người do Thái, là sự điên rồ đối với dân ngoại”. Người đã trả lời ma quỷ: “đã có lời chép rằng, ngươi phải bái lạy Đức Chúa Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi”. Cũng như Chúa xưa, quyền hành mãi là cơn cám dỗ của mỗi chúng ta, lắm lúc chúng ta muốn chạy theo tiền bạc, quyền hành cũng thích vuốt ve, quỵ lụy, nịnh hót những kẻ có quyền, có thế để được bênh đỡ, chúng ta cũng tôn thờ tiền bạc. Xin lời Chúa thức tỉnh mỗi chúng ta, để từ nay chúng ta quyết theo Chúa, bởi không có gì hơn Thiên Chúa.

Cơn cám dỗ thứ ba: Quỷ đem Đức Giêsu lên Giêrusalem và đặt Người trên nóc đề thờ rồi nói với Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa thì hãy gieo mình xuống đi. Vì có lời chép rằng: “Thiên Chúa sẽ tay đỡ tay nâng cho bạn khỏi vấp chân vào đá”. Ma quỷ đã cám dỗ Đức Giêsu lạm dụng sự trung thành của Thiên Chúa, khi biểu dương quyền hành của Đấng Mêssia một cách ngoạn mục. Suốt đời sống công khai Đức Giêsu vẫn bị cơn cám dỗ này đeo bám liên tục: “Hãy làm phép lạ đi. Hãy cho chúng tôi một dấu chỉ trên trời… Hãy bước xuống khỏi thập giá…” Nhưng đức Giêsu không thử thách Thiên Chúa, cũng không dùng quyền năng thần linh của mình để thực hiện những phép lạ cả thể, hầu tạo tiếng tăm lừng lẫy, để dễ dàng chu toàn sứ vụ cứu thế. Người không muốn buộc Thiên Chúa phải theo ý muốn Người. Nhưng Người luôn vâng theo thánh ý Thiên Chúa: “Đã có lời chép rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi”. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chịu cám dỗ, và Chúa đã dùng lời Chúa, đã qua sự chay tịnh nguyện cầu để chiến thắng ác thần. Tin Mừng Luca còn ghi: “Sau khi đã xoay hết cách để cám dỗ Người, quỷ bỏ đi, chờ đợi thời cơ”. Nhưng cả lúc bị cám dỗ nặng nề, có cảm tưởng bị Chúa bỏ rơi, và phải chết thảm thương trên thập tự, thì Chúa vẫn một lòng trung thành với Chúa Cha.

Là thân thể của Chúa Giêsu, chúng con cũng chịu nhiều cám dỗ, thế nhưng do thiếu khôn ngoan, thiếu cương quyết, chưa dựa vào sức mạnh của lời Chúa nên chúng con đã nhiều lần vấp ngã. Hôm nay, qua giờ cầu nguyện này, chúng con đã được lời Chúa soi sáng, để biết phải làm sao hầu có thể kiên vững trong lựa chọn giữa bao thử thách và cuốn hút của cuộc đời: đó là chúng con không được xao nhãng ăn chay, cầu nguyện. Chúng con phải vào hoang địa với Chúa Giêsu, thinh lặng, suy tư, gặp gỡ Chúa, và cảm nhận được sự hiện diện đầy yêu thương và quyền năng của Chúa. chúng con phải tỉnh thức với cám dỗ, bám chặt vào lời Chúa, sống theo giáo huấn và sự soi sáng của Giáo Hội. Lạy Chúa Giêsu, chúng con muốn theo Chúa, muốn chọn con đường của Thiên Chúa, con đường của tình yêu, nhưng chúng con yếu hèn quá, xin Chúa đỡ nâng, ban sức mạnh, xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng chế ngự và chiến thắng, đề tình yêu và lòng trung tín dành cho Chúa ngày càng lớn lên trong chúng con.

Hát: Hãy Trở Về

2. Lần hạt 

Con đường của Thiên Chúa xem ra chỉ đưa đến thất bại, thảm kịch Canvê là minh chứng cụ thể. Đức Giêsu hoàn toàn cô đơn, quằn quại trên thập giá. Nhưng Chúa vẫn đi đến cùng sự lựa chọn của mình, để thể hiện lòng mến yêu tín thác tuyệt đối với Cha. Xin cho chúng con một niềm tin kiên định và tình mến sắt son, để trước mọi thử thách cám dỗ chúng con không bị đèp bẹp, bại trận, nhưng chiến thắng nhờ vào Đấng ban sức mạnh cho chúng con.

Lần hạt: Năm Sự Thương

Hát: Trên Đường Thánh Giá

IV. TÂM TÌNH KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, dẫu là Thiên Chúa, nhưng khi vào trần gian Chúa cũng trải qua nhiều cám dỗ thử thách. Ngay lúc đầu đời công khai, ma quỷ đã cám dỗ Chúa giữa hoang địa, và còn nhiều phen tấn công Chúa, tìm cách làm cho Chúa xoay lưng lại với Thiên Chúa, nhưng khi đối diện với những cơn cám dỗ, Chúa luôn luôn quay về với lời Kinh Thánh. Cả ba lần Chúa đều trả lời ma quỷ:
– “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, mà còm nhờ vào lời Chúa nữa”.
– “Đã có lời chép rằng: Ngươi hãy thờ lạy Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và hãy thờ phượng một mình Người mà thôi”.
– “Đã có lời chép rằng: Ngươi chớ thử thách Thiên Chúa là Chúa của ngươi”.

Luôn luôn Chúa phải đối đầu với quyền lực ma quỷ, và giờ phút phải giao tranh với quyền lực tối tăm đầy khốc liệt nhất là tại vườn Giêtsêmani… thập giá là thử thách quá bi thảm, nhưng Chúa đã sấp mình cầu nguyện… và Chúa lại chiến thắng. Chúa chiến thắng satan ngay từ lúc đầu đời công khai, là lời loan báo trước Chúa sẽ chiến thắng nhờ chiến thắng tử thần. lời Thánh Kinh đã thấm nhập vào cuộc sống Chúa. Thánh Kinh đối với Chúa không phải là công thức mà là sự sống. Và Chúa đã để lại cho chúng con hai khí giới Chúa quen dùng, đó là cầu nguyện và lời Chúa. Lời Chúa là sức mạnh giúp chúng con chống lại mọi cám dỗ thử thách. Lời Chúa giúp chúng con chiến đấu chống lại tội lỗi. Lời Thiên Chúa là con đường cứu độ: “Lời Thiên Chúa ở gần anh em, ngay trên miệng, ngay trong lòng. Nếu anh em tuyên xưng Đức Giêsu là Chúa, và lòng anh em tin rằng Thiên Chúa đã làm cho người ta từ cõi chết sống lại, thì anh em sẽ được cứu độ”. Lạy Chúa, có bao phen do tự mãn, thiếu chay tịnh, cầu nguyện, chưa để lời Chúa sáng soi, nên chúng con đã vấp ngã đớn đau. Nay Mùa Chay về, chúng con được Chúa thương thức tỉnh, khơi dậy sự hồi tâm. Xin dẫn chúng con vào hoang địa, ở lại với Chúa, nghe Chúa thủ thỉ, dạy dỗ. Xin cho chúng con biết khắc sâu lời Chúa vào ký ức, cõi lòng và biến thành hành động, để lời Chúa giúp chúng con chiến thắng cám dỗ, thôi thúc chúng con hội nhập vào mầu nhiệm vượt qua của Chúa cách trọn vẹn, để được cùng Chúa chia sẻ ân huệ sống đời sống mới. Amen

Comments are closed.