Chầu Thánh Thể Tuần II Mùa Chay – năm C

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC: Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, ăn năn tội

Hát: Thờ Lạy Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa, khiêm cung bên Thánh Thể, tâm hồn chúng con như đang chùng xuống, lắng đọng, suy tư. Nơi nhà tạm thân thương, hẳn Chúa đã thao thức trông chờ đoàn con về họp mặt, để được nghe tiếng con cái thiết tha khẩn nguyện, để ôm ấp vào lòng những tâm hồn mệt mỏi sầu lo, để ban phát cho chúng con những ân sủng nhiệm mầu hồn xác. Tình yêu Chúa quá bao dung, lòng yêu thương của Ngài vượt lên trên mọi tính toán phàm trần, mọi vong ân bội nghĩa, để mãi mãi ở lại với chúng con, cùng đồng hành và chia sẻ với những cay cực khổ đau của kiếp người trần thế. Thế mà chúng con sao hững hờ lạnh nhạt, sao cứ mãi đắm chìm trong tội lỗi đam mê. Chúa ơi ! Mùa Chay Thánh lại trở về với chúng con. Đức Kitô đang tiến hành lên Giêrusalem để khởi hành cho công cuộc cứu thế. Ngài đang chuẩn bị cho một cuộc chiến đầy mồ hôi và đẫm máu. Phần chúng con Chúa cũng đang lên tiếng gọi mời chúng con, hãy đi cùng Chúa lên đỉnh đồi Canvê, hãy đội lấy mão gai và vác thập giá trên vai, lột bỏ đi chiếc áo đầy máu đỏ của tội lụy, để khoác vào đó chiếc áo trắng tinh tuyền của ngày rửa tội, để được cùng Chúa biến hình vinh quang. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nguồn lương thực tình yêu đã nối kết chúng con với Chúa. Cảm tạ Chúa đã cho chúng con tham dự vào sự sống thần linh của Chúa. cảm tạ Chúa vì biết bao hồng ân Chúa thương ban, tình thương Chúa vẫn ngàn đời bao phủ chúng con, nâng đỡ chúng con từng bước trong cuộc sống. Giờ đây chúng con xin dâng Chúa những giây phút linh thiêng thánh thiện này, để cùng nhau cầu nguyện, lắng nghe lời Chúa bảo ban. Nguyện xin Chúa Thán Thần gia tăng sức mạnh nghị lực cho chúng con, để cùng với lời Chúa sáng soi hướng dẫn, chúng con sẽ bắt đầu hành trình trở về trong khiêm tốn thành tâm.

Hát: Lời Ngài

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Lc 9, 28b-36)

1. Suy niệm  

Thiên Chúa đã thiết lập với Abraham một giao ước. Giao ước ấy đã biến ông trở thành tổ phụ của dân Chúa, những kẻ tin vào Ngài và được Ngài ban cho xứ “chảy sữa và mật ong” làm gia nghiệp. Nhưng giao ước được ký kết lại hoàn toàn là một sáng kiến của Thiên Chúa, Đấng đã dẫn dắt Abraham ra khỏi thành Ur của dân Canđê, đã ban cho ông một miêu duệ đông đảo như sao trên trời và định cư dòng dõi ông trong vùng đất hứa, và ông đã sống đúng ơn gọi của mình. Đến thời đến buổi con yêu dấu của Cha được sai đến trần gian với ơn gọi Thiên sai, ơn gọi giải thoát nhân loại. Ngài từng giảng dạy, làm nhiều phép lạ, chứng minh Ngài là Thiên Chúa yêu thương, và tận cùng của tình yêu là Ngài sẽ đi lên Giêrusalem, sẽ chịu chết để đền tội cho nhân thế. Con đường Ngi đi cũng là con đường của các môn đệ Ngài, con đường từ bỏ chính mình, vác thập giá, và bởi biết rằng: các môn đệ sẽ lo sợ, sẽ ngã lòng trước cuộc tử nạn của Ngài, nên Ngài đã đưa ba môn đệ thân tín nhất lên núi. Ngài biến hình để biểu lộ vinh quang, để mạc khải mầu nhiệm Đức Kitô, Đấng vì tình thương cứu vớt dành cho nhân loại khốn cùng, đã chấp nhận mang lấy hình hài Người tôi tớ, vào với hình hài Thiên Chúa mà Ngài vẫn có. Giờ đây vinh quang của hình hài Thiên Chúa nơi Ngài được biểu lộ trong giây lát qua hình hài người tôi tớ, nhằm nâng đỡ tinh thần các môn đệ. Qua sự cố biến hình của Đức Giêsu chứng tỏ Ngài là người thật và cũng là Thiên Chúa thật, “mặt Ngài chiếu sáng như mặt trời, áo Ngài trắng như ánh sáng”. Đó là vinh quang hằng hữu của Thiên Chúa mà Đức Giêsu vốn có và đang biểu lộ. Môisê và Elia đến đàm đạo cùng Ngài như để chứng minh, Đức Giêsu là người Thiên Chúa sai đến, để đại diện cho Ngài mà dạy dỗ, dẫn dắt dân theo đường lối Ngài. Chính Đấng ấy mai ngày sẽ không còn hình tượng, xác thân người tôi tớ Giavê sẽ tả tơi tan nát bởi muôn ngàn roi vọt. Ngài sẽ chịu treo trên thập tự để đền tội cho nhân loại, rồi Ngài sẽ phục sinh. Việc Chúa căn dặn các môn đệ “không được nói với ai về việc đã thấy, cho tới khi Con Người từ cõi chết sống lại”, là bằng chứng cụ thể.

Lạy Đức Giêsu, Ngài đã sống đúng ơn gọi thiên sai, Ngài là con yêu dấu rất đẹp lòng Cha. Cha yêu Ngài vì Ngài luôn hoàn tất sứ mạng Cha giao, chính nhờ Ngài mà chúng con được tiền định, được gọi để làm con cái Chúa, cũng là ơn gọi tông đồ của Đức Kitô. Chúng con phải bước theo Ngài, làm chứng cho Tin Mừng của Ngài dầu có gặp đau khổ và sự chết, chúng con phải sống đời đạo hạnh thánh thiện, phải biết chia sẻ những ưu tư, khốn khó, nâng đỡ, ủi an những con người đang gặp khổ đau, bất hạnh mà chính Chúa đã làm hiển danh Cha. Đó là cuộc biến hình thật sự của Chúa. Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã kêu gọi và chiếu soi, hướng dẫn chúng con. Nhưng thật ra chúng con có đồng lao cộng tác với Chúa như Abraham, như Chúa Giêsu, như thánh Phaolô chưa? Chúng con có thật sự nhìn Đức Kitô là thủ lĩnh trong cuộc xuất hành mới để hoàn toàn lắng nghe vâng phục. Lạy Chúa, không những được lời Chúa nuôi dưỡng, mà cuộc biến hình kỳ diệu qua hy tế tạ ơn, Chúa đã ban trót Mình Máu Chúa cho chúng con. Đón nhận Chúa chúng con muốn thưa lên: “Ở đây tốt quá”. Chúng con nguyện luôn hướng về Ngài. Nguyện xin Thánh Thần Thiên Chúa luôn ở trong tâm hồn mỗi chúng con, để qua tác động của Ngài chúng con luôn biết sống trong chay tịnh, nguyện cầu và sống thân mật  với Chúa, luôn tỉnh thức thánh hóa mọi gian khổ trên đường đời, với niềm hy vọng qua đau khổ đạt tới triều thiên, qua đau khổ chúng con sẽ dự phần vào vinh quang của Chúa.

Hát: Con Đường Cha Đi

2. Lần hạt  

Lạy Mẹ maria, năm xưa Mẹ đã hiệp công trong chương trình cứu chuộc của con Mẹ. chính con Mẹ đã vào cõi trần ai để chỉ lối cho nhân loại về trời cao, qua con đường thập tự giá, thì nay xin Mẹ tiếp tục hướng dẫn đoàn con, ban ơn thêm sức cho chúng con vượt qua những thử thách gian truân của cuộc sống đời thường, giúp chúng con biết ăn năn thống hối, biết từ bỏ con người cũ đầy hư hèn xấu xa, để trờ về cùng Chúa, để được Chúa ân ban vinh quang Nước Trời.

Phép lần hạt: Năm Sự Thương

Hát: Cung Chúc Trinh Vương

IV. TÂM TÌNH KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, mang sứ mạng cứu thế, Chúa đã chấp nhận gánh lấy tội đời đền thay cho nhân loại, dẫu biết rằng con đường hiến tế sẽ lắm gập ghềnh, sẽ nhiều chông gai sỏi đá, sẽ chập chùng roi đòn nhục mạ, máu, nước mắt lẫn mồ hôi. Nhưng một tình yêu khi đã trao ban, Chúa con không hề do dự, Ngài vẫn tiến bước dù hành trình lên Giêrusalem là dẫn đến núi Sọ với án tử hình. Ngài thấu hiểu được vinh quang chỉ có khi đã qua đau khổ. Tuy nhiên, vốn biết con người có nhiều yếu đuối bất toàn, với các tông đồ hôm nay, Chúa đã dùng vinh quang biến hình như một dấu chứng cho niềm tin, để các ngài đủ ý chí và sức mạnh đón nhận những đau khổ thử thách trong cuộc đời theo Chúa. Oi mầu nhiệm tình yêu Đức Kitô đã đón nhận ý Cha để sống đời tuân phục, nên mẫu mực hoàn hảo để giúp chúng con “hãy vâng nghe lời Người”, vì lời Ngài là chân lý, là sự bình an, là đường sự thật dẫn đưa chúng con đến với Thiên Chúa. Thế cho nên muốn nên con cái Chúa, chúng con cũng phải chấp nhận vâng lời Chúa Kitô, nghĩa là cũng phải lên đường với Chúa trên con đường thập giá, chấp nhận đời từ bỏ hy sinh, chấp nhận cuộc biến hình, biến đổi đời sống, bỏ đi ý riêng và bao nhiêu tật xấu, bao thú vui quyến rũ của trần gian, để luôn được thuộc trọn về Chúa. lạy Chúa Giêsu, chúng con biết từ bỏ và hy sinh là góp phần vào việc phục sinh cùng với Chúa Giêsu. Nhưng Chúa ơi ! chúng con vốn yếu đuối và hèn tin, làm thế nào để vượt qua mọi gian là thử thách. Xin ơn Chúa đỡ nâng và soi dẫn, để lời Ngài biến đổi đời sống chúng con. xin cho chúng con cảm nhận được mùa chay là thời hian thuận tiện, để hối cải ăn năn quay trở về với Chúa. và xon cho mỗi chúng con luôn biết hướng về đích điểm cuối cùng của đời người Kitô hữu, là hạnh phúc nước trời, để biết vượt thắng mọi cám dỗ hôm nay. Cùng Chúa vác lấy thập giá của đời mình, vì chỉ có qua đau khổ, hạnh phúc mới nở hoa.

Hát: Hãy Sám Hối An Năn

V. PHÉP LÀNH

– Hát: Này con là đá
– Hát: Đây nhiệm tích

VI. KẾT THÚC

– Hát tạ Đức Mẹ/ Thánh Giuse 

Comments are closed.

phone-icon