Suy niệm kinh Mân Côi – Mùa Chay 2022

0

Mở đầu: 

– Hát kinh Chúa Thánh Thần

– Dẫn: Kính thưa cộng đoàn,
Mùa Chay là thời gian đặc biệt mời gọi mỗi người trở về với Chúa trong chay tịnh và hy sinh. Cùng với Mẹ Maria, chúng ta bước theo Chúa trong hành trình thập giá qua năm Mầu nhiệm Mùa Thương để cảm nghiệm tình thương của Chúa dành cho mỗi người chúng ta, và để chúng ta biết sám hối vì những tội lỗi chúng ta đã xúc phạm tới Chúa. Nhờ sự chuyển cầu của Mẹ Maria, xin Chúa ban thêm sức mạnh để chúng ta vững bước theo Chúa đến cùng.

Mầu nhiệm thứ nhất: Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu
Trước cái chết đang cận kề, cùng với cõi lòng khô cứng, bất trung của con người. Nơi vườn Cây Dầu, Đức Giêsu chìm ngập trong phiền sầu, sợ hãi. Những giọt mồ hôi hòa lẫn máu tuôn đổ trên đất. Giữa cơn đớn đau tột cùng ấy, Con Thiên Chúa làm người đã phải thốt lên: “Lạy Cha, xin cất chén đắng này khỏi con”. Dù vậy, Ngài vẫn luôn đặt ý Cha lên trên tất cả và bình tâm phó thác mọi sự trong tay Cha.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ cũng luôn sống trọn vẹn lời xin vâng trước Thánh Ý Thiên Chúa. Xin cho chúng con trong Mùa Chay thánh này, biết tập từ bỏ ý riêng để chọn ý Chúa. Đồng thời, luôn phó thác mọi sự trong bàn tay yêu thương quan phòng của Chúa.

(1 kinh Lạy Cha – 10 kinh Kính Mừng – 1 kinh Sáng Danh)

Mầu nhiệm thứ hai: Chúa Giêsu chịu đánh đòn
Tại dinh Caipha, sau khi đón nhận những lời vu khống từ phía các kỳ mục và kinh sư, Chúa Giêsu lại bị đưa đến mặt Philatô để chịu thẩm tra một lần nữa. Kết quả, Philatô, dù rất muốn tha cho Chúa nhưng ông bất lực trước sức ép của quyền lực. Để xoa dịu cơn phẫn nộ của quần chúng, ông truyền đánh đòn Đức Giêsu.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã rất khổ đau khi phải chứng kiến cảnh Con mình bị hành hình. Xin cho chúng con biết rằng, mỗi lần roi xé nát da thịt Chúa, là tiếng gọi mời chúng con mau sám hối trở về với tình yêu của Ngài và chia sẻ những đớn đau Chúa đã chịu.

(1 kinh Lạy Cha – 10 kinh Kính Mừng – 1 kinh Sáng Danh)

Mầu nhiệm thứ ba: Chúa Giêsu chịu đội mão gai
Vua chúa phàm trần khoác trên mình áo cẩm bào rực rỡ, đội triều thiên sáng chói, còn Vua Cả Trời Đất vì muốn cứu độ chúng ta, đã bằng lòng khoác trên mình tấm áo đỏ dành cho người điên dại, đón nhận triều thiên là vòng gai nhọn, cùng với những lời chế nhạo của đám binh lính La Mã, Chúa lặng lẽ chịu đựng, không chỉ nỗi đau thân xác mà còn nỗi khổ tâm thẳm sâu. Tất cả chỉ vì yêu loài người chúng ta.

Lay Mẹ Maria, Mẹ đã đón nhận tất cả khổ đau trong tín thác và suy niệm. Xin thêm sức cho con, để trong những ngày chiến đấu thiêng liêng này, con biết nhẫn nhục hơn trước thử thách, chênh chao để được hiệp thông vào hành trình khổ nạn của Chúa.

(1 kinh Lạy Cha – 10 kinh Kính Mừng – 1 kinh Sáng Danh)

Mầu nhiệm thứ bốn: Chúa Giêsu vác thánh giá
Trên đường lên đỉnh đồi Canvê, thân xác Chúa rã rời vì mệt, vì nỗi khổ tâm vì lòng người chai cứng. Bao nhiêu lần Chúa đã ngã xuống vì kiệt sức, nhưng Ngài vẫn gắng đứng dậy và bước đi đến cùng, vì Chúa muốn dành cho con ơn cứu độ.

Lạy Mẹ Maria, xin cho con biết noi gương Mẹ, mỗi khi gặp những thử thách, khó khăn, biết nhìn lên Chúa để vui vẻ đón nhận thập giá đời minh với xác tín rằng: khi con chung chia thập giá với Chúa, con cũng sẽ đựợc chung hưởng phúc vinh quang phục sinh với Ngài.

(1 kinh Lạy Cha – 10 kinh Kính Mừng – 1 kinh Sáng Danh)

Mầu nhiệm thứ năm: Chúa Giêsu chịu chết trên cây thánh giá
Sau một chuỗi dài thương đau, Chúa chấp nhận tất cả bằng cái chết trần trụi đau thương, để giải thoát con người khỏi tội lỗi của họ. Giờ đây, để diễn tả sự vâng phục trọn vẹn trước thánh ý Chúa Cha, Chúa Giêsu đã nói: “mọi sự đã hoàn tất”. Quả vậy, Chúa Giêsu đã hoàn tất công trình cứu độ trong chiến thắng và yêu thương. Ngài đã không bỏ cuộc, Ngài đã trung tín đi hết con đường yêu thương cho đến cùng.

Lạy Mẹ Maria, cũng như Chúa Giêsu đã đi trọn con đường tập giá, Mẹ đã kiên cường đứng dưới chân thập giá. Xin cho con đừng thấy khó mà nản, thấy mệt mà lui. Trái lại, xin cho con khi chiêm ngắm con đường Canvê Chúa đã đi, con có đủ sức mạnh để sẵn sàng đón nhận những thập giá bé nhỏ Chúa gởi đến cho con trong cuộc sống đời thường. Amen
(1 kinh Lạy Cha – 10 kinh Kính Mừng – 1 kinh Sáng Danh)

Kết thúc: Hát một bài kính Đức Mẹ phù hợp để kết thúc.

 

Comments are closed.

phone-icon