Những phụ nữ nên lấy làm vợ

0

Tiến sĩ Tâm lý Trần Mỹ Duyệt

Sau khi bài “Những Người Không Nên Lấy Làm Chồng” vừa được phổ biến, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến từ phía độc giả, đa số phái nam đều đề nghị là phải có một bài khác viết về phụ nữ cho công bằng. Sau đây là một trong số những ý kiến đó:

Chào tác giả TMD.
Để thực thi đức công bằng mong tác giả sẽ có bài “những người phụ nữ không nên lấy làm vợ”.
Cảm ơn nhiều.
Vũ Hoàng

Nhưng nếu “ăn miếng trả miếng” như vậy e không trượng phu, quân tử, nên qua bài này, chúng tôi sẽ nêu lên một mẫu phụ nữ mà những người đàn ông, con trai nên tìm, và nếu tìm thấy thì bằng mọi giá nên giữ lấy và cưới làm vợ. Mẫu phụ nữ này dựa trên ý tưởng đã được phổ biến  trên https://goodmenproject.com › featured-content › 12-sig… Nàng bao gồm 12 đức tính được cho là thích hợp trong vai trò người tình, người yêu, và người vợ. [1]

1. Nàng không quá ghen (moves past petty jealousies).

Tục ngữ ca dao Việt Nam có câu:
“Ớt nào là ớt chẳng cay,
Gái nào là gái chẳng hay ghen chồng.
Vôi nào mà vôi chẳng nồng,
Gái nào là gái có chồng chẳng ghen.” [2]

Trong tình yêu ai mà chẳng ghen, đặc biệt là phái nữ, nhưng ghen với ai, ghen như thế nào lại tùy theo đối tượng, tư cách và lối ứng xử của mỗi người. Có những cái ghen làm tăng thêm hương vị tình yêu, có những cái ghen giúp người yêu tránh khỏi những yếu đuối và sa ngã, nhưng cũng có những cái ghen làm tan vỡ tình yêu.

Ghen là một hình thức biểu cảm thông thường của tình yêu. Người phụ nữ khôn ngoan là người biết kiềm chế cảm xúc của mình, không làm cho người yêu của mình có cảm tưởng bị nghi ngờ, kiểm soát hoặc mất tin tưởng.

2. Nàng đối đáp thông minh (intellectually challenging).

“Người thanh tiếng nói cũng thanh,
Chuông kêu sẽ đáng bên thành cũng kêu.” [3]

Đây là một nét đẹp của nữ giới về cách thể hiện lời nói. Những người phụ nữ thông minh là người biết tế nhị và kín đáo trong các cuộc tranh luận hay những câu truyện thường ngày.

Biết trao đổi, đối đáp một cách thông minh sẽ thu hút sự chú ý, gây thiện cảm, nể phục của người khác. Người con gái Việt Nam, theo ca dao tục ngữ, cái duyên ăn nói là một trong 10 điều được đánh giá cao trong tư cách sống: “Hai thương ăn nói mặn mà có duyên.” [4]

Ai cũng mến và thích thú được nói chuyện với một người vừa nói năng từ tốn, lại vừa duyên dáng. Tuy nhiên, trong các cuộc trò chuyện, trao đổi và thảo luận, người thông minh không phải luôn luôn lúc nào cũng ngậm miệng, lắng nghe. Họ cũng phải biết lúc nào cần nói lên ý kiến mình, biết dùng những lý luận và phản biện một cách thuyết phục.

3. Nàng hiền thục và chân thật (honest and genuine).

“Cái nết đánh chết cái đẹp”.[5]

Đây là nét đẹp rất đáng quí mà mọi đàn ông, con trai khi bước vào đường hôn nhân cần phải tìm gặp. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay, với những phát triển về xã hội, khoa học và nhân văn, con người thường có quan niệm trái ngược: “Cái đẹp đè bẹp cái nết”.

Sắc đẹp lộng lẫy, sức quyến rũ mê hoặc sẽ qua mau, nhưng những đức tính tốt đẹp thì mãi mãi tồn tại. Người phụ nữ mà chỉ dựa vào sắc đẹp, nhưng không dựa vào đạo đức sẽ chỉ là bông hoa “hữu sắc, vô hương”.

4. Nàng hiểu và biết chia sẻ với người khác (empathetic).

Người biết xót thương, nâng đỡ, và khích lệ người khác là người có tấm lòng nhân ái. Một người phụ nữ cứng rắn, quá khắt khe, nguyên tắc, hoặc keo kiệt sẽ khó để mở lòng cảm thông và chia sẻ với tha nhân, với những người sa cơ, lỡ bước cần sự giúp đỡ. Họ vô cảm và không có lòng nhân ái.

Điều này cũng sẽ áp dụng cho bạn sau này khi gặp những thất bại, bất trắc, hoặc khuyết điểm trong đời sống chung.

5. Nàng biết nuôi tham vọng (ambitious).

Tham vọng, cao vọng không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa tiêu cực. Nhờ có ý chí cầu tiến, biết đặt ước vọng vào những dự án khả thi, nàng sẽ giúp chồng vượt qua những khó khăn và tiến tới tương lai. Nếu không có những sáng kiến nào, ít nhất nàng phải có cái nhìn viễn tưởng để ủng hộ và khuyến khích chồng.

“Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ.” 

6. Nàng là người cương quyết (consistent).

Đây có thể coi là một nhân đức tự nhiên. Nó cho phép một người luôn luôn vững vàng trước mọi rủi ro, thách thức. Có thể nói nó là đức tính chung thủy sau này của đời sống hôn nhân.

Nhưng cương quyết không có nghĩa là cố chấp, võ đoán, độc đoán, độc tài. Những người này luôn nghĩ mình đúng và không muốn sửa sai. Người cương quyết là người kiên trì và bền bỉ với những cố gắng.

7. Nàng biết hy sinh cho bạn (puts in effort for you).

Hy sinh là mức độ cao nhất trong nấc thang tình yêu. Yêu mà không có hy sinh là yêu trên chót lưỡi, đầu môi. Trong đời sống, đặc biệt là đời sống hôn nhân, không phải lúc nào cũng lãng mạn, tình tứ “một túp lều tranh hai trái tim vàng.”

Trong thực tế, hai trái tim vàng để bên nhau chúng chỉ là những vật vô tri, vô cảm, chỉ có hai trái tim bằng thịt ở bên nhau mới tạo nên những nhịp đập yêu đương, mặc dù đôi lúc loạn nhịp. Đây là những lúc cần có hy sinh để điều chỉnh.

“Cô gái Việt Nam ơi!
Nếu chữ hy sinh có ở đời
Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực
Cho lòng cô gái Việt Nam tươi.” 
[6]

Tình yêu đôi lúc gặp trở ngại, chán chường, buồn tẻ, và người yêu bạn chính là người sẽ giúp bạn vượt qua, hoặc biết hy sinh vì bạn.

8. Nàng biết duy trì phẩm hạnh (carries herself with class).

Phẩm giá con người rất quan trọng. Nó không thể mua được bằng tiền bạc. Nó là nấc thang để người khác đánh giá về mình.

Bạn lái xe gì không quan trọng. Bạn ở trong biệt thự nào không quan trọng. Bạn trang điểm áo quần, xiêm y rực rỡ, đeo nữ trang quí giá, đắt tiền như thế nào không quan trọng. Nhưng nếu tư cách và phẩm giá của bạn bị coi thường, thì mọi thứ trên đều trở nên vô nghĩa.

“Duyên dáng là giả trá! Sắc đẹp là hư vô!
Người đàn bà kính sợ Thiên Chúa, đó là người phải ca ngợi.” (Cách Ngôn 31:30) [7]

9. Nàng là người của gia đình (family oriented).

Người phụ nữ có 2 thiên chức rất cao cả. Đánh mất hai thiên chức này không còn là người phụ nữ nữa, dù họ là ai, thành công hay thất bại, địa vị hay khoa bảng: Thiên chức làm mẹ và làm vợ.

Từ hai thiên chức trên làm nổi bật trái tim dịu dàng, sự khôn ngoan, bàn tay khéo léo, cũng như cách tổ chức, quán xuyến, và điều hành một gia đình hạnh phúc của người phụ nữ.

“Đàn bà khôn ngoan xây nhà,
Đàn bà điên dại tự tay phá đổ.” (Cách Ngôn 14:1) [8]

10. Nàng có cùng quan điểm (similar values as you).

Con người không thể nào giống nhau và trở nên một. Càng khó để tìm được một người có những điểm hoàn toàn tương đồng về tâm lý, tâm linh và trình độ. Hơn nữa trong tương quan vợ chồng những khác biệt về di truyền, phái tính, tâm lý, giáo dục, văn hóa, đạo đức thường dẫn đến những quan niệm, suy nghĩ khác nhau.

Tuy không thể đồng nhất với nhau hoàn toàn, nhưng ít nhất trong những khác biệt ấy, bạn có thể tìm ra được những điểm tương đối khác biệt ít hơn để cùng nhau có thể chấp nhận.

11. Nàng biết thăng tiến bản thân (improve herself).

Thăng tiến bản thân không chỉ về việc làm đẹp, giữ gìn nhan sắc. Người phụ nữ chỉ biết lo làm đẹp mà không biết chăm lo thăng tiến bản thân là một thiếu sót. Thăng tiến bản thân còn gồm thăng tiến hiểu biết, nghề nghiệp, khả năng và thăng tiến cách sống.

Điều này cũng là một chuẩn bị để nàng có thể thay thế cho chồng trong những hoàn cảnh khó khăn, rủi ro, hoặc những trường hợp bất thường xảy đến cho gia đình.

12. Nàng khuyến khích bạn hãy chính là bạn (to be the best version of yourself, without changing who you are).

Bạn phải là chính là bạn cũng như nàng cũng chính là nàng. Đây là sự hiểu biết chính xác về tâm lý khác biệt giữa nam và nữ, giữa người này và người khác.

Khích lệ chứ không phê phán tiêu cực. Đây là điều rất quan trọng cho đời sống chung và cho sự phát triển khả năng của mỗi người.

Mark Twain đã nói: “Hãy tránh xa những người cố tình dìm bạn xuống. Những người nhỏ mọn luôn hành động như vậy. Nhưng những tâm hồn cao cả luôn khiến bạn cảm thấy rằng, cả bạn nữa, bạn cũng có thể trở nên cao cả.

“Gái ngoan làm quan cho chồng.” [9]

KẾT LUẬN & GÓP Ý

Trong thực tế sẽ không ai là người đàn ông tuyệt vời và tuyệt đối trên mọi mặt. Cũng thế, sẽ không có một thiếu nữ nào tuyệt vời, “tài đức vẹn toàn”, “công, dung, ngôn, hạnh”.

12 mẫu phụ nữ vừa được nêu trên chỉ là lý tưởng. Do đó, trong cuộc sống hôn nhân, bạn chỉ tìm được một người với một số nét đẹp đã được mô tả. Nếu may mắn, bạn sẽ tìm được một người gồm 4, 5 hoặc 6 hay 7 những đức tính đó. Điều quan trọng là chỉ nên tìm một người theo bạn với những điểm tương đồng mà bạn có thể cùng phát triển, và những điểm khác biệt mà bạn có thể chấp nhận để cùng nhau thông cảm và tha thứ.

Tình yêu là yếu tố quyết định chính trong hôn nhân, nhưng bạn không nên để tình cảm mù tối che mắt lý trí: “Tình yêu như trái phá. Con tim mù loà.” [10] Vì vậy, bạn hãy chọn một người mà người đó có thể hòa hợp và chấp nhận được bạn như chính con người của bạn. Và bạn cũng có thể hòa hợp và chấp nhận được người đó như chính con người họ. Tình yêu phải được nuôi dưỡng, phát triển bằng hy sinh, chấp nhận, chịu đựng, và tha thứ. Nhưng sự khác biệt là một trong những yếu tố khiến ta phải hy sinh nhiều nhất: khác biệt về phái tính, tâm lý, giáo dục, văn hóa, xã hội, tôn giáo…

Tóm lại, chọn ai thì chọn, yêu ai thì yêu, nhưng phải phù hợp với khả năng chấp nhận và chịu đựng của mình. Nếu không nửa đường đứt gánh, và hôn nhân sẽ trở thành nấm mồ chôn tình ái!

_______

Tài liệu tham khảo:

1. https://goodmenproject.com › featured-content › 12-sig…

12 Signs She’s the Type of Woman You Should Marry – The …

2. https://www.tudiendanhngon.vn › ite…

3- Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc. Tục Ngữ Phong Dao. Sống Mới xuất bản 1978.

4-Ibid

5.Ibid

6. Hồ Dzếnh. Cảm Xúc, Quê ngoại, NXB Hoa Tiên, Sài Gòn, 1969

7. Lm. Nguyễn Thế Thuấn, Dòng Chúa Cứu Thế. KINH THÁNH. Dòng Chúa Cứu Thế, 1976.

8.Ibid.

9. https://danhngonvn.com › gai-ngoan…

10. Trịnh Công Sơn. Tình Sầu.

Comments are closed.

phone-icon