Các em Tập sinh mừng lễ Thánh Giuse Thợ – Bổn mạng Tập viện

0

Sau những ngày Đại lễ của Hội dòng là ngày mừng lễ Thánh Giuse Lao Động – Bổn Mạng của Gia đình Tập viện. Như vị thánh Bổn mạng là một người sống trầm lặng, khiêm nhu và kín đáo, việc mừng Bổn mạng của các em cũng giản dị, đơn sơ và nhẹ nhàng. Sáng ngày 01/5/2022, thánh lễ riêng của các em Tập sinh phải nhường cho thánh lễ Chúa nhật III Phục sinh; tuy nhiên, Hội dòng đã xin lễ và cầu nguyện đặc biệt cho các em trong ngày Bổn mạng. Đồng thời, vào buổi tối cùng ngày, trong bầu khí ấm áp của Tu viện Trung ương, Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng cùng quý Bề trên, quý chị em và các em Thỉnh sinh đã tập trung về Hội trường để tham dự Chương trình Đăng đàn mừng Lễ Bổn Mạng của các em Tập sinh mang chủ đề: THÁNH GIUSE – MẪU GƯƠNG HIỆP HÀNH. 

Ba Thuyết trình viên Maria Minh Thu, Teresa Nhật Lan và Anna Nguyễn Lịch đã trình bày với cử tọa “Mẫu gương Hiệp hành của Thánh Giuse” qua ba điểm chính:
1. Thánh Giuse: Hiệp hành trong công trình cứu chuộc: Ngài một niềm tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa và hoàn toàn vâng phục Thiên Chúa  
2. Thánh Giuse: Hiệp hành cùng gia đình Nazareth: Ngài là một người Cha tràn đầy tình yêu thương, đồng thời cũng là một người cần cù lao động để chăm sóc gia đình.
3. Thánh Giuse: Hiệp hành với Giáo hội: Thánh nhân là Đấng Bảo trợ Giáo hội hoàn vũ và ngài cũng chính là Đấng Bảo trợ của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp trong suốt dọc dài lịch sử 71 năm hiện diện và phục vụ giữa bao thăng trầm của thời cuộc và đời sống. 

Sau khi trình bày về cách Thánh Giuse hiệp hành với Giáo hội, các em đã chia sẻ cảm nghiệm cá nhân của các em đối với ngài. Đặc biệt là khi chiêm ngắm cuộc đời Thánh Giuse, các em nhận ra rằng thánh nhân thật xứng đáng với ân sủng lớn lao mà Thiên Chúa dành cho ngài là được hiệp hành trong công trình cứu độ, để nhờ ngài, Con Thiên Chúa đi vào lịch sử nhân loại trong một gia đình bình thường như bao gia đình khác. Giữa các nhân đức tuyệt vời của thánh nhân, các em được đánh động nhất bởi ba đặc điểm của ngài, đó là: lòng tin, đời sống thinh lặng nội tâm và tinh thần lao động. 

Là những Tập sinh, sống trong môi trường cô tịch và khổ chế để luyện tập và chuẩn bị gần để bước vào đời sống người tu sĩ có lời Khấn dòng, các em cảm thấy hãnh diện và tự hào khi có vị thánh Bổn mạng quá tuyệt vời như vậy. Càng tự hào, các em càng mong muốn bày tỏ lòng yêu mến của mình bằng cách cố gắng noi gương thánh nhân, tập sống các nhân đức của ngài, không chỉ về đời sống chiêm niệm nhưng cả việc chu toàn bổn phận hằng ngày với tình yêu. Với tinh thần ấy, dù sống trong Tập viện, các em vẫn có thể truyền giáo bằng cầu nguyện, hy sinh vì lòng yêu mến Chúa và Gia đình Hội dòng với những công việc phục vụ không tên từ nhà nguyện cho đến nhà bếp. Xa hơn, qua những việc nhỏ mà ý nghĩa lớn, các em mong ước trở thành chứng tá của một lối sống hiệp hành như Thánh Giuse: luôn tin tưởng vào Chúa, sống chiều sâu của thinh lặng nội tâm và lao động với tình yêu phục vụ để trở thành những người môn đệ của Chúa.  

Sau phần trình bày của các em, chị Bề trên Tổng quyền thay mặt tất cả các chị em đang tham dự chương trình Đăng đàn của các em cũng như các chị em đang ở các cộng đoàn xa chúc mừng và tặng quà mừng Bổn mạng các em Tập sinh.   

Mến chúc các em Tập sinh luôn sống hạnh phúc trong ơn gọi, cùng nhau tiến bước trên con đường thánh thiện và cùng với các Dì, các chị, đóng góp công sức xây dựng Hội dòng thành cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất theo ý Chúa. 

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon