10 vị chân phước mới nhất của Giáo hội Công giáo

0

Nguồn: catholicnewsagency
Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ 

10 vị chân phước mới nhất của Giáo hội Công giáo được phong chân phước vào cuối tuần trước ở Ba Lan.

10 thành viên của Dòng Nữ tu Thánh Elizabeth đã bị Hồng quân sát hại vào năm 1945.

Các ngài đã được phong chân phước trong một thánh lễ do Đức Hồng y Marcello Semeraro của Vatican cử hành ngày 11 tháng Sáu tại Nhà thờ Chánh tòa Thánh Gioan Tẩy giả ở Wrocław.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi “tấm gương đức tin” của họ tại giờ Kinh Truyền tin Chúa nhật ngày 12 tháng Sáu.

Ngài nói: “Ước mong tấm gương đức tin của các ngài đối với Đức Kitô giúp tất cả chúng ta, đặc biệt là những Kitô hữu đang bị bách hại ở nhiều nơi trên thế giới, can đảm làm chứng cho Tin Mừng.”

Dưới đây là câu chuyện của họ:

(Lưu ý: các câu chuyện tiểu sử sau đây có những tình tiết ghê sợ.)

1. Chân phước Maria Paschalis (Maria Magdalena) Jahn. 

Nhóm các nữ tu tử đạo dòng Thánh Elizabeth đứng đầu là người trẻ tuổi nhất, Chân phước Maria Paschalis (Maria Magdalena) Jahn. Sơ sinh ngày 7 tháng Tư năm 1916, là con cả trong gia đình có 4 người con. Ba ngày sau khi chào đời, Sơ được rửa tội tại nhà thờ Thánh Gioan Tẩy Giả giáo xứ của Sơ ở Nysa, Silesia.

Ngày 30 tháng Ba năm 1938, Sơ gia nhập Dòng Nữ tu Thánh Elizabeth. Sau khi khấn dòng lần đầu năm 1939, Sơ được sai đến nhà của Dòng ở Kluczbork và hai năm sau đó đến Głubczyce. Từ tháng Tư năm 1942, Sơ phục vụ tại Nhà của Dòng Thánh Elizabeth ở Nysa, tại đây Sơ phụ trách bếp ăn và phục vụ các nữ tu già yếu.

Với cuộc tấn công của Hồng quân vào tháng Ba năm 1945, Sơ rời thành phố cùng với một nữ tu khác theo yêu cầu của bề trên. Họ đến Velké Losiny và sau đó là Sobotina (thuộc Cộng hòa Séc ngày nay), tại đây họ tìm nơi trú ngụ trong một trường học. Họ phục vụ trong một nhà thờ và nhà xứ địa phương, và giúp chăm sóc bệnh nhân và người già.

Ngày 11 tháng Năm năm 1945, Sơ Maria Paschalis đối mặt với một lính Liên Xô đe dọa sẽ giết Sơ nếu Sơ không phục tùng anh ta. Sơ dũng cảm chống cự, nhưng thấy mình không thể tự vệ được, Sơ quỳ xuống, ôm lấy cây thánh giá của tràng chuỗi mân côi trên tay và nói cách dứt khoát: “Tôi mặc bộ áo dòng thiêng liêng và tôi sẽ không bao giờ đi với anh”.

Khi nghe những lời này, kẻ tấn công Sơ đe dọa một lần nữa. Sơ trả lời: “Tôi thuộc về Chúa Giêsu Kitô, Ngài là Chàng Rể của tôi, anh có bắn tôi cũng chẳng quan tâm.”

Rồi Sơ quỳ gối và cầu nguyện “Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con sức mạnh,” và xin tha thứ cho những người ở xung quanh Sơ. Sau một lúc im lặng, một tiếng súng đã đặt dấu chấm hết cho cuộc sống nơi trần gian của Sơ.

Sơ được chôn tại nghĩa trang địa phương ở Sobotina với sự hiện diện của các giáo sĩ, các nữ tu Dòng Thánh Elizabeth và đông đảo tín hữu. Sau cái chết của Sơ, Sơ được coi là hình mẫu về đức khiết trinh cho giới trẻ.

2. Chân phước Maria Edelburgis (Juliana) Kubitzki. 

Nữ tu Chân phước Maria Edelburgis (Juliana) Kubitzki sinh ngày 9 tháng Hai năm 1905, tại Dąbrówka Dolna gần thị trấn Namysłow, miền nam Ba Lan. Tháng Bảy năm 1929, Sơ gia nhập Dòng Nữ tu Thánh Elizabeth, khấn trọng ngày 29 tháng Sáu năm 1936. Sơ làm y tá ngoại trú ở Wrocław-Nadodrze và Żary.

Sau khi Hồng quân tiến vào Żary, các nữ tu bị buộc phải ra khỏi nhà và tìm nơi trú ngụ trong nhà xứ, tại đó các Sơ sắp xếp một nhà nguyện trong căn phòng. Vào đêm ngày 17-18 tháng Hai năm 1945, lính Hồng quân bắt giữ các nữ tu và một số thiếu nữ, hành hạ dã man họ. Sơ Maria Edelburgis nói: “Tôi có thể chịu đựng được trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù cho phải trả giá bằng mạng sống của tôi”.

Ngày 20 tháng Hai, những người lính đột nhập vào căn phòng nơi các nữ tu đang ẩn náu và yêu cầu Sơ đi cùng với họ. Một người lính đã bắn nhiều phát về phía Sơ Maria Edelburgis, Sơ đã chết ngay sau đó. Thi thể của Sơ vẫn để ở trong phòng trong ba ngày để tránh có thêm bạo lực.

Sơ được chôn cất đối diện với cổng chính của nhà thờ giáo xứ Đức Mẹ Lên Trời ở Żary.

3. Chân phước Maria Rosaria (Elfrieda) Schilling. 

Nữ tu Chân phước Maria Rosaria (Elfrieda) Schilling sinh trong một gia đình Tin lành ở Wrocław ngày 5 tháng 5 năm 1908. Sơ theo học tại một trường do các nữ tu Dòng Thánh Elizabeth ở Nysa điều hành.

Sau khi trở lại Công giáo năm 20 tuổi, Sơ gia nhập Dòng Nữ tu Thánh Elizabeth. Sơ khấn lần đầu ngày 29 tháng Bảy năm 1935, phục vụ trong các văn phòng mục vụ và điều hành ở Hamburg, Głogów, Nysa, Katowice, Legnica, Chojnów và Nowogrodziec bên sông Kwisa, một con sông ở miền tây nam Ba Lan.

Khi quân đội Liên Xô tiến chiếm Nowogrodziec ngày 18 tháng Hai năm 1945, Sơ đang ở nhà của Dòng tại địa phương. Cùng với các nữ tu khác, Sơ trốn trong một hầm trú ẩn tránh không kích để được an toàn. Khuya ngày 22 tháng Hai, ba người lính đã đột nhập vào hầm trú ẩn và dùng vũ lực đưa Sơ Maria Rosaria đến phòng người chỉ huy. Sơ bị cưỡng hiếp và trở về nơi trú ẩn trong tình trạng kiệt sức và chảy máu, trong bộ áo dòng bị xé rách. Sơ đang trên bờ vực của cái chết, nhưng sức khỏe của Sơ đã cải thiện đủ để Sơ có thể kể cho các chị em nghe mọi chuyện đã xảy ra.

Ngày hôm sau, quân ủy ra lệnh cho các nữ tu, ngoại trừ Sơ Maria Rosaria, đến gặp sĩ quan chỉ huy. Bất chấp tình trạng yếu ớt của mình và để tránh có thêm bạo lực, Sơ cùng đi với các chị em. Một viên đạn do tên chỉ huy nổi điên bắn thẳng vào Sơ trên đường đi. Sơ thều thào “Giêsu, Maria!” Một phát súng thứ hai là kết liễu mạng sống Sơ.

Sáu tháng sau xác của Sơ mới được tìm thấy. Sơ được chôn cất tại nghĩa trang giáo xứ ở Nowogrodziec.

4. Chân phước Maria Sabina (Anna Jadwiga) Thienel. 

Nữ tu Chân phước Maria Sabina (Anna Jadwiga) Thienel sinh ngày 24 tháng Chín năm 1909, tại Rudziczka, gần Prudnik ở miền nam Ba Lan. Năm 1933, Sơ gia nhập Dòng Nữ tu Thánh Elizabeth, và ngày 31 tháng Bảy năm 1940, Sơ tuyên khấn trọn đời.

Là một y tá, Sơ phục vụ người già và bệnh nhân trong Nhà Thánh Nicholas ở Wrocław. Năm 1944, vì lý do an toàn, Sơ Maria Sabina và các người cộng sự của Sơ được di tản đến Lubań, nơi chị em tiến hành các hoạt động chăm sóc và điều trị ngoại trú.

Ngày 28 tháng Hai năm 1945, Hồng quân chiếm thành phố và quân đội đã chiếm nhà của các nữ tu. Các chị và cư dân không được phép rời khỏi tòa nhà và bị quấy nhiễu, làm nhục và hãm hiếp.

Khi một người lính cố dùng vũ lực để lôi Sơ ra khỏi phòng, Sơ đã chống cự thành công, bám vào thánh giá và kêu xin sự giúp đỡ của Mẹ Maria: “Lạy Mẹ Thiên Chúa, xin cho con được chết trinh trong, bảo vệ sự trong sạch của con!”

Ngày 1 tháng Ba năm 1945, khi các nữ tu đang cầu nguyện và Sơ Maria Sabina liên tục lặp lại lời kêu xin với Mẹ Maria, một viên đạn xuyên qua cửa và găm vào ngực Sơ, giết chết Sơ. Sơ được chôn cất tại nghĩa trang Công giáo ở Lubań.

5. Chân phước Maria Melusja (Marta) Rybka. 

Nữ tu Chân phước Maria Melusja (Marta) Rybka sinh ngày 11 tháng Bảy năm 1905, tại Pawłow, gần Racibórz. Sơ gia nhập Dòng Nữ tu Thánh Elizabeth năm 1927 và khấn trọng thể ngày 31 tháng Bảy năm 1934. Sơ đã trải qua cuộc đời nữ tu tại Nhà Thánh George ở Nysa, làm vườn và làm bánh, và làm các công việc trong nhà. Trong Đệ nhị Thế Chiến, Sơ chăm sóc người già và bệnh nhân và chăm sóc các thiếu nhi nữ tại trường học.

Ngày 24 tháng Ba năm 1945, Sơ Maria Melusja bị một lính Hồng quân tấn công và bắn khi bảo vệ một bé gái đang bị hành hung. Theo lời kể của các nhân chứng, Sơ đã cứu ngôi nhà không bị ngọn lửa thiêu rụi, vì ngọn lửa do các người lính đốt bị chặn lại ngay trước căn phòng nơi thi thể của Sơ nằm trên vũng máu.

Thi thể của Sơ được an táng trong một ngôi mộ tập thể trong khu vườn của các nữ tu tại số 16 Phố Słowiańska ở Nysa.

6. Chân phước Maria Sapientia (Łucja) Heymann. 

Nữ tu Chân phước Maria Sapientia (Łucja) Heymann sinh ngày 19 tháng Tư năm 1875, tại Lubiesz, gần Wałcz ở miền Tây Bắc Ba Lan. Sơ gia nhập Dòng Nữ tu Thánh Elizabeth năm 1894 và tuyên khấn trọn đời ngày 2 tháng Bảy năm 1906. Sơ làm y tá ở Hamburg và sau đó ở Nysa.

Khi Hồng quân tiến vào Nysa, bầu không khí sợ hãi và bất ổn tăng cao. Ngày 24 tháng Ba năm 1945, những người lính ra lệnh cho các nữ tu từ Nhà Thánh Elizabeth tập trung tại phòng ăn trong tu viện. Một tên lính đi đến chỗ một nữ tu trẻ và muốn đưa chị đi. Chân phước Maria Sapientia cầu xin anh ta từ bỏ, nói: “Không, tôi xin anh, đừng.” Người lính đưa khẩu súng đặt lên thái dương của Sơ và bóp cò.

Hài cốt của Sơ được an táng trong một ngôi mộ chung trong khu vườn của tu viện tại Nhà Thánh Elizabeth ở Nysa.

7. Chân phước Maria Acutina (Helena) Goldberg. 

Chân phước Nữ tu Maria Acutina (Helena) Goldberg sinh ngày 6 tháng Bảy năm 1882, tại Dłużek, sau đó thuộc Đông Phổ. Năm 23 tuổi, Sơ gia nhập Dòng Nữ tu Thánh Elizabeth và khấn trọng thể ngày 25 tháng Bảy năm 1917.

Sơ làm y tá tại một viện điều dưỡng suối nước nóng ở Wleń và một nhà cho các linh mục hưu ở Nysa trong nhiều năm. Từ năm 1941, Sơ làm việc trong trại trẻ mồ côi ở Lubiąż trong vai trò là người giám hộ của những trẻ mồ côi trong chiến tranh.

Nhận thức được sự tàn bạo của những người lính Hồng quân tiến vào thành phố ngày 26 tháng Một năm 1945, Sơ Maria Acutina liên tục canh chừng sự an toàn cho các thiếu nữ được giao phó cho Sơ. Vào ngày 2 tháng 5 năm 1945, Sơ bị bắn khi đang bảo vệ các em.

Thi thể của Sơ Maria Acutina được chôn cất tại nghĩa trang giáo xứ ở Krzydlina Mała, miền tây nam Ba Lan.

8. Chân phước Maria Adela (Klara) Schramm. 

Nữ tu chân phước Maria Adela (Klara) Schramm sinh ngày 3 tháng Sáu năm 1885, tại Łączna gần Kłodzko, miền tây nam Ba Lan.

Năm 1912, Sơ gia nhập Dòng Nữ tu Thánh Elizabeth và tuyên khấn trọn đời ngày 29 tháng Sáu năm 1924. Sơ làm việc tại Ramułtowice, Szklarska Poręba, Wałbrzych-Sobięcin, và Godzieszów, nơi Sơ làm bề trên của các cộng đoàn địa phương.

Khi Hồng quân tiến vào, Sơ Maria Adela quyết định ở lại chăm sóc những phụ nữ cao tuổi do mình phụ trách. Sau khi lính Hồng quân chiếm đóng ngôi làng, Sơ và những người của mình tìm nơi trú ẩn tại trang trại của bà Maria và ông Paul Baum.

Ngày 25 tháng Hai năm 1945, một người lính đột nhập vào nhà. Chân phước Maria Adela, khi bảo vệ cho trách vụ và lời khấn khiết tịnh của mình với Chúa, đã bị bắn cùng với những người chủ nhà và những người khác đang ở đó. Tất cả được chôn cất tại Godzieszów, miền tây nam Ba Lan, trong một hố bom trong khuôn viên bất động sản của người nông dân, nơi sau này người ta dựng một tấm bảng để tưởng nhớ cái chết của họ.

9. Chân phước Maria Adelheidis (Jadwiga) Töpfer. 

Một nạn nhân khác dưới sự tàn bạo của quân đội Liên Xô là Chân phước Nữ tu Maria Adelheidis (Jadwiga) Töpfer, bị bắn vào ngày 24 tháng Ba năm 1945.

Sơ sinh tại Nysa vào ngày 26 tháng Tám năm 1887. Sơ gia nhập Dòng Nữ tu Thánh Elizabeth năm 1907 và khấn trọng thể ngày 28 tháng Bảy năm 1919.

Với kỹ năng sư phạm tuyệt vời, Sơ là giáo viên và là hiệu trưởng của một trường dạy nghề thủ công và quản lý nhà ở Koźle trong nhiều năm, và từ năm 1942 tại trường nội trú Thánh George ở Nysa.

Năm 1943, Sơ được chuyển đến Nhà Thánh Notburga ở Nysa. Trong thời kỳ Liên Xô chiếm đóng thành phố, các bệnh nhân và người già đã tìm đến với các nữ tu. Sơ Maria Adelheidis vẫn ở với họ. Dù điều kiện sống vô cùng khó khăn nhưng Sơ luôn tìm được một nơi và trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn. Sơ là linh hồn của nhà.

Khi các người lính rảo quanh khắp tòa nhà, một lính Hồng quân bước vào căn phòng nơi Sơ và những người của Sơ đang ở. Hắn giơ bàn tay đang chảy máu của hắn cách khiêu khích và hỏi ai đã bắn ra từ trong phòng. Mặc dù mọi người đều thành thật phủ nhận, nhưng hắn đã bắn Sơ Maria Adelheidis. Thi thể của Sơ được an táng tại Nghĩa trang Jerusalem ở Nysa.

10. Chân phước Maria Felicitas (Anna Ellmerer). 

Nữ tu Chân phước Maria Felicitas (Anna Ellmerer) bị bắn ở Nysa ngày 25 tháng Ba năm 1945.

Sơ sinh ngày 12 tháng 5 năm 1888, tại Grafing, gần Munich. Sơ gia nhập Dòng Nữ tu Thánh Elizabeth, khấn trọn đời ngày 5 tháng Bảy năm 1923, làm giáo viên và gia sư ở Dusseldorf, Kup, và Nysa.

Lính Liên Xô đóng tại Nhà Thánh Elizabeth liên tục quấy nhiễu các nữ tu khiến họ trải qua những ngày tháng sợ hãi và kinh hoàng. Bề trên của nhà đã cầu xin lính để cho các nữ tu được yên. Đáp lại, Sơ đã bị một cú đánh trời giáng bằng báng súng trường và bất tỉnh. Sơ Maria Felicitas vội chạy đến hỗ trợ. Một người lính đã lợi dụng điều này và lôi Sơ ra ngoài. Khi Sơ tự vệ và chống cự, hắn ta đã bắn một phát súng cảnh cáo.

Đáp lại, Sơ Maria Felicitas đứng dựa vào tường, dang hai tay thành hình thập giá và lớn tiếng kêu lên: “Vạn tuế Đức Kitô V …!” Lời cuối cùng bị cắt ngang bởi một viên đạn cắt đứt mạng sống của Sơ. Kẻ giết người đạp lên đầu và ngực nạn nhân bằng đôi giày lính nặng nề của hắn.

Hài cốt của Sơ được chôn cất trong khu vườn của tu viện ở số 16 đường Słowiańska ở Nysa.

Comments are closed.

phone-icon