Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 17 Thường Niên C

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

Hát: Hãy Đến Với Ta

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, yêu là dâng hiến, yêu là trao ban, yêu là phục vụ. Bởi yêu chúng con đến tột cùng, nên Chúa không tiếc sự gì với chúng con. Trên thập giá, Chúa đổ máu hy sinh để chúng con được hòa giải thứ tha. Và yêu là khát muốn lòng kề lòng để tâm sự, chuyện vãn, chia sẻ, nên Chúa đã ban chính Máu Thịt Chúa làm nên lương thần mỹ vị, giúp chúng con được hiệp thông với chính sự sống Thiên Chúa. Ngày lại ngày, nơi các Nhà Tạm, Chúa đều nhẫn nại chờ đợi chúng con đến, để trong cuộc gặp gỡ này, Chúa là biển sâu vô tận, là đại dương mênh mông bao la…mà chúng con chỉ là những hạt nước bé nhỏ vô nghĩa, bỗng được hạnh phúc lạ thường là được hòa tan, là được ngụp lặn, là được chìm sâu trong biển tình Chúa, Chúa là của chúng con, một mối tình bền chặt, không có một sự gì có thể làm chúng con xa lìa Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, cảm nghiệm được tình yêu vô bờ của Chúa qua việc tự hiến cứu chuộc, tự hiến nên lương thực nhiệm mầu nuôi sống chúng con, và còn biết bao ơn lành ban xuống trên chúng con. Nay chúng con cùng về đây trước nhan thánh Chúa để cảm tạ… Và bởi cảm nhận chúng con là những tạo vật mọn hèn, mà sao lại được Chúa ban cho hồng phúc được cận kề bên lòng Chúa, thưa chuyện cùng Chúa, và được lắng nghe tâm tình của Chúa.

Xin Chúa ban cho chúng con lòng khiêm nhường thống hối, để được lãnh ơn tha thứ của Chúa, và trong an bình hoan lạc chúng con xin thờ lạy ngợi khen cảm tạ Chúa. Chúng con cũng xin dâng Chúa bao mệt mỏi rã rời, những nghiệt ngã khổ đau. Xin Chúa gia tăng sức mạnh, nghị lực, để chúng con mãi vươn tới cùng Chúa, và xin gieo vào mãnh đất tâm hồn chúng con hạt giống lời Ngài.

Hát: Lời Ngài

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Lc 11, 1-13 )

SUY NIỆM

Dẫu bất trung phạm tội, phải sống xa nhan Chúa, nhưng con người vẫn mang hình ảnh Thiên Chúa, và lòng cứ khắc khoải hướng về Đấng tạo thành. Lại nữa, Thiên Chúa luôn đi bước trước trong việc kêu mời con người đến gặp Ngài. Như thế, cầu nguyện được gắn liền với lịch sử loài người. Kinh Thánh Cựu ước để lại cho chúng ta bao mẫu gương cầu nguyện: Aben dâng cho Chúa những con chiên đầu lòng, Abraham vâng phục lời Chúa, ra đi theo tiếng Chúa gọi, mỗi chặng dừng chân, ông đều dựng một bàn thờ dâng kính Chúa. Môisen dâng bài ca chiến thắng sau khi vượt qua biển đỏ. Đavit dâng tâm tình ca ngợi, sám hối. Salômôn xin ơn khôn ngoan.

Và Đức Giêsu, là Con Thiên Chúa luôn kết hợp cùng Cha và Thánh Thần. Nhưng khi vào trần gian mặc lấy thân phận con người, thì Đức Giêsu cũng học cầu nguyện theo tâm tình nhân loại. Ngoài việc được Đức Maria dạy cầu nguyện, Đức Giêsu còn học từ những lời kinh, những cách thức cầu nguyện của người Do Thái nơi các hội đường và trong đền thánh. Cuộc đời Đức Giêsu là một chuỗi cầu nguyện liên lỉ không ngừng. Ngài đã cầu nguyện mọi lúc, mọi nơi, và trong mọi hoàn cảnh. Tin Mừng đã giúp chúng ta xác tín điều này.

Nhìn Thầy mình cầu nguyện, các môn đệ của đức Giêsu cũng muốn cầu nguyện và học cách cầu nguyện của Thầy: “Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện như Gioan đã dạy môn đệ của ông”. Và lời đầu tiên mà đức Giêsu dạy các môn đệ đó là câu thưa: “Abba, Cha ơi”. Đức Giêsu dạy khi cầu nguyện hãy đặt mình trong mối quan hệ của người con thưa với Cha ở trên trời: “Không ai có tâm tình một người Cha cho bằng chính Thiên Chúa”. Thiên Chúa là Cha đầy yêu thương và sẵn sàng ban cho con cái mọi sự lành. Thiên Chúa là Cha đầy quyền năng có thể ban cho con cái những gì tốt đẹp nhất, và Ngài còn là Người Cha khôn ngoan, biết những gì cần thiết ích lợi cho con cái thực sự…

Cầu nguyện là đi vào mối tương quan với Cha yêu thương, quyền năng, khôn ngoan, nên thái độ căn bản phải có là: tin tưởng, phó thác.

Trước hết là khẩn cầu cho danh Cha, cả sáng, nước Cha hiển trị.

Sau đó là xin lương thực phần hồn, phần xác… xin ơn tha tội, đó là điều tuyệt đối cần thiết hằng ngày để chúng ta có thể gặp gỡ Cha.

Và vì cuộc đời có muôn mưu chước cám dỗ nên cũng phải xin Người ban Thánh Thần để soi sáng hướng dẫn, giúp chúng ta luôn sống sao cho đẹp lòng Thiên Chúa, và cầu nguyện sao cho đẹp ý Người.

Cầu nguyện không chỉ là cầu xin, nhưng còn là để bày tỏ tình yêu qua tâm tình thống hối, thờ lạy, ngợi khen, tạ ơn. Chúng ta phải luôn tạ ơn vì được cứu độ nhờ hy tế thập giá của Đức Giêsu Kitô.

Cầu nguyện còn là sống thân tình gắn bó với Chúa, lắng nghe lời Ngài, thấm nhuần tư tưởng của Ngài trong mọi sự và biến thành hành động, mà cụ thể là sống đức tin và đức ái. Phải cầu nguyện trong kiên trì, nhẫn nại, cậy trông, không nản lòng, và điều quan trọng là tìm kiếm những gì hợp thánh ý Chúa, cũng là những gì thực sự cần thiết cho mình…và chắc chắn Thiên Chúa sẽ nhận lời chúng ta vì: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì cửa sẽ mở ra…”.

Khi cầu nguyện phải có tinh thần liên đới với tha nhân, như Abraham đã khẩn khoản nài xin Chúa thương xét xử và cứu vớt dân thành Sôđôma năm xưa. Người Kitô hữu phải cầu nguyện nhân danh Đức Giêsu, nhờ Đức Giêsu, để không cầu xin những gì đi ngược lại với Tin Mừng, nhưng là cầu xin đế sống, và sống phù hợp với Tin Mừng mỗi ngày một hơn.

Cầu nguyện là lẽ sống. Cầu nguyện là hơi thở của linh hồn. Cầu nguyện sẽ tăng cường ba nhân đức: Tin, Cậy, Mến…là các nhân đức giúp chúng con sống đích thực đời con cái Chúa. Cầu nguyện giúp chúng con tiến sâu vào mầu nhiềm tình yêu Chúa. Xin đừng có ai trong chúng con để mình bị chìm sâu trong công việc, nhưng trước hết phải là con người của cầu nguyện, bền đỗ trong cầu nguyện, để cầu nguyện ngày càng giúp chúng con trở nên giống Chúa Giêsu hơn, và như thế, cầu nguyện dẫn chúng con vào sự hiệp thông với Thiên Chúa hôm nay và mãi mãi.

(Xin mọi người thinh lặng và cầu nguyện trong giây lát…)

Hát: Tựa nép bên lòng Chúa

IV. LẦN HẠT

Cùng Mẹ Maria, chúng con dâng chuỗi kinh Mân Côi này, xin Chúa Cha làm cho triều đại Ngài mau đến, xin cho mọi người biết sống liên đới, chia sẻ, để ai nấy đều đủ cơm bánh hằng ngày. Xin cho chúng con và các tội nhân được ơn trở lại, xin cho chúng con sẵn sàng tha thứ để được Cha tha thứ, và xin ban Thánh Thần xuống trên chúng con để Người cầu nguyện trong chúng con và giúp chúng con luôn sống theo lời của Chúa.

Lần hạt: Năm Sự Thương

Hát: Dâng Hiến Mẹ

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

“Không có gì sánh được với cầu nguyện, nhờ cầu nguyện, chúng ta sẽ làm được những gì tưởng chừng không làm nổi. Và nếu siêng năng cầu nguyện thì sẽ không thể phạm tội”.

Lạy Chúa Giêsu, bởi cảm nghiệm như thế, nên đã có bao tâm hồn luôn đắm chìm trong cầu nguyện. Họ liên lỉ dâng lên Chúa bao tâm tình thờ lạy, chúc khen, tạ ơn, thống hối… Họ cầu nguyện trong đức tin, cậy trông, yêu mến. Và nhờ đó thế gian luôn chan hòa phúc lộc của trời cao. Phần chúng con thì sao? Dẫu biết rằng “Ai tỉnh thức trong cầu nguyện, sẽ không sa chước cám dỗ”. Dẫu biết cầu nguyện là phương thế tuyệt hảo giúp chúng con trung thành với Chúa, đi vào con đường yêu thương mật thiết với Chúa và đảm bảo ơn cứu độ… Vậy mà chúng con có thiết tha, kiên trì, nhẫn nại và bền đỗ trong cầu nguyện không? Hay chúng con vẫn còn coi nhẹ việc cầu nguyện. Vẫn còn ích kỷ trong cầu nguyện? Chúng con chưa thấu hiểu thánh ý nhiệm mầu của Chúa, nên dễ thất vọng  nản lòng trước sự thinh lặng của Chúa, dẫn đến sự lơ là chểnh mảng cầu nguyện “Các con hãy cầu nguyện, và cầu nguyện luôn không ngừng”.

Xin cho chúng con ghi nhớ lời Chúa, và đi vào thực hành: đó là thường xuyên cầu nguyện chân thành tha thiết như Chúa; cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh, nhất là cầu nguyện qua thánh lễ; cầu nguyện nhân danh Chúa, trong Thần Khí của Chúa. Xin cho chúng con luôn tìm vinh quang Chúa, mở rộng trái tim nhìn đến nhu cầu của Giáo Hội, và lợi ích của tha nhân, cũng như vâng theo ý Chúa trong mọi sự.

Lạy Chúa Giêsu, như Chúa đã dạy, chúng con sẽ cầu nguyện. Chúng con sẽ đọc kinh lạy Cha với tất cả tâm tình con thảo sốt sắng và tin tưởng. Xin Chúa chúc lành cho chúng con, xin biến đổi cuộc đời mỗi chúng con thành lời cầu nguyện liên lỉ dâng lên trước tôn nhan Thiên Chúa. Amen

Hát: Đến muôn đời.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Comments are closed.

phone-icon