Phóng sự ảnh: Khóa Thanh Tuyển năm 2022 tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

0

Sau hai năm các khóa Thanh Tuyển bị gián đoạn vì dịch bệnh, và sau thời gian dài toàn thể Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp tha thiết cầu nguyện cho các bạn trẻ nghe được và đáp lại tiếng Chúa mời gọi dâng hiến bản thân để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân; từ ngày 15/7 đến ngày 17/7/2022 khóa Thanh Tuyển năm 2022 của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp với chủ đề “KẾT NỐI CÙNG GIÊSU” đã được mở lại và diễn ra tốt đẹp trong tình yêu thương của Chúa.

00-2

Các em đến với Hội dòng

DSC_0998

được dâng cho Chúa ngay từ giây phút đầu tiên

DSC_0747

được đón tiếp

DSC_0172

được vui chơi

DSC_0839

được ghi lại những khoảnh khắc đẹp

Các bạn nữ trẻ tuổi đã quảng đại dành trọn vẹn ba ngày để cùng nhau đáp lại tiếng mời gọi của Chúa: “ĐẾN MÀ XEM!” dù các em có nhiều khác biệt về tuổi tác, lý do, mục đích và khác cả vùng miền. Có em đến từ Giáo phận Hưng Hóa thuộc miền Bắc xa xôi, cũng có em đến từ Huế, Long Xuyên, Hà Tĩnh, Vinh, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc… tuy có nhiều khác biệt nhưng một khi đã đến với nhau, chung nhau dưới một mái nhà của Thỉnh viện, các em đã sớm kết bạn, cùng chơi, cùng làm, cùng học hỏi, cùng cầu nguyện và cùng tìm cầu Thánh ý Chúa trên các em như những người chị em đã thân thiết từ lâu. 

DSC_6331

được tham dự thánh lễ đầu ngày tại nguyện đường Hội dòng

DSC_6348

được chung lời ca ngợi Chúa mỗi buổi sáng

1 (2)

và được đến với Chúa khi màn đêm buông xuống

Chương trình Thanh tuyển được sắp xếp hài hòa giữa Thánh lễ, giờ cầu nguyện chung – riêng, các giờ học hỏi về Hội dòng, về Thánh Tổ phụ Đa Minh, cách phân định ơn gọi thánh hiến, niềm vui trong đời dâng hiến và kết nối với Chúa Giêsu. Ngoài ra, các em còn được chơi trò chơi lớn và tập văn nghệ chuẩn bị cho đêm bế mạc.

DSC_0384

Bắt đầu chơi trò chơi lớn

DSC_0417

dịch mật thư

DSC_0448

gian nan trên đường tìm Chúa

DSC_0481

nhiều thử thách

DSC_0557

 lắm đòi hỏi 

DSC_0585

không thiếu chuyện bất bình?!

DSC_0609

vì bị phạt oan ức

DSC_0648

bởi những “sứ giả khó tính” của Chúa

DSC_0680

và khó khăn bão táp bủa vây tứ bề

DSC_0690

lại còn bị phạt đi phạt lại, phạt tới phạt lui.

DSC_0806

May quá! Cuối cùng cũng gặp được Chúa rồi!

DSC_0848

chỉ có gặp được Chúa mới có bình an, không bị trách phạt nữa

DSC_0831

có Chúa là có hạnh phúc, vui tươi bên ngoài

DSC_0864

và cả niềm vui lắng đọng trong tâm hồn

DSC_0888

khi cùng nhau gặp gỡ và kết nối với Chúa

DSC_0894

Chỉ thế thôi là đã đủ cho con!

Trong thời gian các em Tu sinh đến với Hội dòng, toàn thể Hội dòng, từ Bề trên Tổng quyền cho đến các em Thỉnh sinh cùng cầu nguyện, hướng dẫn cho các em dự tu và cộng tác với Ban huấn luyện để đồng hành và tham gia một số sinh hoạt chung. Mỗi em đến với Hội dòng đều được đón nhận như là tương lai của Hội dòng và Giáo hội, em sẽ là người tiếp bước hành trình đời tu và linh đạo Dòng để làm nên sức sống vững bền cho Hội thánh Chúa ở trần gian.

1 (5)

Học hỏi về Hội dòng với chị Bề trên Tổng quyền

1 (10)

Tìm hiểu về Thánh Tổ Phụ Đa Minh

1 (11)

Học về cách chọn cho đúng để sống đúng

1 (12)

Học cách sống vui trong đời dâng hiến

1 (20)

và học kết nối với Chúa Giêsu

1 (9)

để luôn năng động, hăng say mà sống vui trong nhà Chúa

Thời gian trôi qua thật nhanh, chỉ mới thoáng một cái đã hết ba ngày các em đến sống cùng với Hội dòng. Sau những ngày tìm hiểu, phân định và cầu nguyện, có em đã thực sự nhận ra tiếng Chúa gọi sống đời tu Đa Minh Tam Hiệp; có em cảm nhận hạt mầm ơn gọi đang phát triển trong tâm hồn và sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng trong thời gian hoàn tất chương trình học; và dĩ nhiên cũng có em nhận ra mình phù hợp hơn với ơn gọi khác. Tất cả đều là hồng ân Chúa và tất cả đều là huyền nhiệm tình yêu Chúa thương ban và đặt để trên cuộc đời mọi người. Chỉ khi theo đúng thánh ý Chúa thì cuộc đời mới trọn vẹn an vui.

1 (15)

chia sẻ theo nhóm

1 (17)

để hiểu thêm kinh nghiệm kết nối với Chúa từ những người đi trước

Buổi lễ bế mạc đã được gia đình Thỉnh viện tổ chức hết sức vui nhộn và ý nghĩa với vai trò chính thuộc về các em Dự tu. Các em tự giới thiệu về bản thân trước toàn thể gia đình Hội dòng và những cảm nghĩ của các em sau những ngày được trải nghiệm đời tu trong Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp. Hầu hết các em đều cảm nhận tình cảm ấp áp, dễ thương, tế nhị và rất vui vẻ của các chị Thỉnh sinh cũng như của các Dì trong Dòng. Đặc biệt, những giây phút thưa chuyện với Chúa và lắng nghe tiếng Ngài chính là những khoảng khắc thiêng liêng khó quên nhất trong lòng các em.

DSC_6434

Chào ra mắt các Dì

DSC_6461

để diễn tả niềm vui và hạnh phúc

DSC_6420

khi có các chị cùng vui với các em

DSC_6425

cũng như khi có các Dì lớn đồng hành

DSC_6426

và các vị Bề trên cũng hân hoan phấn khởi không kém.

 Em đại diện các bạn Dự tu đã thay lời các bạn tri ân Hội dòng vì đã tạo cơ duyên hội ngộ cho các em được biết đến Hội dòng, có thêm bạn, hiểu thêm về đời sống thiêng liêng, linh đạo cùng những điều cần thiết khác cho các em hiểu và chọn lựa ngã rẽ của đời mình cho đúng ý Chúa. Và hơn thế nữa, đã giúp cho các em cảm nhận được sự bình an, vui vẻ và tình yêu thương của Chúa dành cho mỗi người trong các em.

DSC_6463

Chúng con hết lòng cám ơn Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

Đáp lời, chị Bề trên Tổng quyền cũng cám ơn các em, ba mẹ cùng với quý Cha, quý Dì đang phục vụ tại các giáo xứ đã bằng cách này hay cách khác tìm kiếm Ơn gọi và giới thiệu các em về với Hội dòng. Sự cộng tác như thế đã đem lại những hoa trái đầu tiên là các bạn trẻ tìm đến với Hội dòng và xa hơn là sẽ gia nhập Hội dòng sau những ngày tìm hiểu và thử sống đời tu.

DSC_6466

Chị Bề trên Tổng quyền thay lời Hội dòng cũng cám ơn các em và mọi người 

DSC_6469

vì có các em, sức trẻ bừng lên giữa Hội dòng và giữa lòng Giáo hội.

DSC_6473

Chị Giám đốc Thỉnh viện tri ân Hội dòng 

Cùng với chị Bề trên Tổng quyền, toàn thể Hội dòng đã đang và sẽ tiếp tục cầu nguyện, hỗ trợ cho các em. Và hơn thế nữa, sẽ rất hoan hỉ đón các em vào ngôi Nhà Mẹ Đa Minh Tam Hiệp để cùng chia sẻ cuộc sống đời tu, linh đạo và sứ vụ của Dòng. 

DSC_6476

Các Dì, các chị sẽ tiếp tục cầu nguyện và đồng hành cùng các em. Vững tin lên nhé!

DSC_0350

Chia tay vẫn nhớ phút giây chúng ta đã cùng kết nối với Chúa và với nhau dưới mái nhà Đa Minh Tam Hiệp

+++++

Tạ ơn Chúa vì những “quà tặng” tuyệt vời mà Chúa đã thương tặng Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp chúng con trong Mùa Thánh Hiến năm nay. Không chỉ các em vui vẻ, hân hoan, hạnh phúc vì được gặp gỡ, kết nối và nhận ra tiếng Chúa gọi, mà Hội dòng chúng con cũng rất phấn khởi, vui tươi vì nhìn thấy những thợ gặt tương lai đang chuẩn bị tiến về cánh đồng truyền giáo của Chúa.

DSC_0278

Comments are closed.

phone-icon