Suy niệm Kinh Mân Côi – Năm mầu nhiệm Thương

0

Học viện Tiền Vĩnh Khấn – 2022

Kính thưa cộng đoàn

Trong tâm tình của những người con, hôm nay chị em chúng ta dâng kính Mẹ chuỗi Kinh Mân Côi này để cùng với Mẹ chiêm ngắm những biến cố đau thương trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Chúng ta cũng khấn xin Mẹ nhìn đến con cái Mẹ ngày hôm nay, vẫn còn tiếp tục bước đi trên con đường khổ giá. Xin Mẹ đồng hành và giúp sức cho chúng ta trung thành theo Chúa đến cùng.

MẦU NHIỆM THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU LO BUỒN ĐỔ MỒ HÔI MÁU

Trước khi bước vào cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã vào vườn Giêtsimani để cầu nguyện với tâm hồn “xao xuyến bồi hồi” và nỗi lo sợ đến đổ mồ hôi máu. Trong cuộc sống của chúng con hôm nay, có biết bao người cũng đang phải sống trong cảnh sợ hãi, bất an. Họ là nạn nhân của chiến tranh, khủng bố, bạo lực đang lan tràn khắp thế giới, gây ra bao cảnh đau thương tang tóc.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin Chúa ban hòa bình cho thế giới. Xin cho mỗi người chúng con biết quan tâm đến những anh chị em đau khổ xung quanh chúng con và biết kiến tạo cuộc sống an hòa bằng đời sống yêu thương và tha thứ.

MẦU NHIỆM THỨ HAI: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN

Nơi dinh tổng trấn Philato, quân lính đã giáng xuống thân thể cực thánh của Chúa Giêsu những trận đòn hung hãn, bạo tàn, làm cho Người không còn hình dạng người ta nữa. Ngày nay, Chúa Giêsu vẫn còn tiếp tục chịu hành hạ nơi những người phải chịu cảnh bóc lột, bất công. Người vẫn quằn quại nơi thân thể đau đớn của những người đau yếu bệnh tật.

Lạy Mẹ Maria, xin thương chữa lành những vết thương nơi thân xác và tâm hồn  của tất cả nhân loại chúng con. Xin Mẹ an ủi những người đang phải uống chén đắng từng ngày vì bạo hành, vì bệnh tật và xin giúp chúng con biết mở rộng tâm hồn để sẵn sàng giúp đỡ, viếng thăm những người đang cần đến chúng con.

MẦU NHIỆM THỨ BA: CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MÃO GAI

Bấy giờ quân lính lột áo Chúa Giêsu ra, khoác cho Người một áo choàng đỏ rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người. Trong cuộc sống hôm nay, đôi khi chúng con cũng vô tình hay hữu ý kết vòng gai cho những người sống xung quanh bằng những lời nói thiếu xây dựng và những hành động thiếu bác ái.

Xin Mẹ giúp chúng con biết nhìn ra gương mặt của Chúa Giêsu nơi những người yếu đuối, những người bị gạt ra bên lề xã hội để tôn trọng và yêu thương họ.

MẦU NHIỆM THỨ BỐN: CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

Chúa nói: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo Ta”. Thánh giá Chúa trao cho mỗi người chúng con là sự giới hạn của thân phận con người: Ốm đau bệnh tật, yếu đuối, sa ngã, gánh nặng của những việc bổn phận hằng ngày, những khó khăn thử thách do hoàn cảnh đưa đến…

Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con được ơn can đảm đón nhận thánh giá mỗi ngày để được cùng đi với Chúa lên đồi Canvê của cuộc đời chúng con.

MẦU NHIỆM THỨ NĂM: CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT  TRÊN CÂY THÁNH GIÁ

“Mọi sự đã hoàn tất, Chúa gục đầu xuống và trút hơi thở” (Ga 19,30). Cả cuộc đời Chúa Giêsu đã làm bao việc lành, Người không ngừng thi ân giáng phúc, rao giảng Tin mừng bình an cho muôn người. Thế mà, con người đã trả ơn cho Người bằng cái chết khổ hình trên thập giá. Và Chúa đã chọn vâng phục ý Chúa Cha để chọn con đường thập giá để mang ơn cứu độ cho chúng con.

Xin cho chúng con biết yêu mến chiêm ngắm thánh giá Chúa để cảm nghiệm tình yêu cao cả Chúa dành cho chúng con. Xin cho thập giá trở nên sức mạnh cho chúng con trong đời sống hằng ngày.

Comments are closed.

phone-icon