Bạn có can đảm chấp nhận thua cuộc?

0

Sr. Maria Trần Vân

Hải quan nước Mỹ từng thu giữ một lô những chiếc xe đạp có giấy tờ thông quan không hợp lệ. Sau đó họ mở một buổi bán đấu giá để thanh lý.
Khi đấu giá, có một cậu bé khoảng 10 tuổi luôn là người ra giá đầu tiên, với số tiền là 5 đô la. Nhưng rồi mỗi lần cậu đều phải thất vọng ngước nhìn người khác mang chiếc xe đạp đi với giá 30 hay 40 đô.
Lúc cuộc bán đấu giá tạm dừng để nghỉ ngơi, một nhân viên bán đấu giá hỏi cậu bé vì sao không ra giá cao hơn, cậu bé đáp rằng “cháu chỉ có 5 đô la thôi”.
Buổi đấu giá lại tiếp tục được tiến hành, cậu bé vẫn là người ra giá đầu tiên 5 đô la, đương nhiên là có người khác trả giá cao hơn. Chính điều này khiến đám đông càng lúc càng chú ý tới cậu bé và cảm thấy hứng thú với cách ra giá của cậu.
Khi buổi đấu giá gần kết thúc, chỉ còn lại một chiếc xe đạp tốt nhất, thân xe sáng loáng như mới, có hộp thay đổi tốc độ số, đồng hồ đo tốc độ, đèn chiếu sáng. Quả là một chiếc xe đạp tốt hiếm thấy!
Nhân viên bán đấu giá hỏi: “Có ai ra giá không?”
Cậu bé đứng ở trên cùng, lúc này gần như hết hy vọng nhưng vẫn đứng lên, kiên trì ra giá “5 đô la”.
Lúc này cả hội trường đấu giá bỗng nhiên trở nên yên lặng, mọi người đều hướng mắt về phía cậu bé, không ai lên tiếng, không ai giơ tay, cũng không một ai ra giá.
Sau khi người  nhân viên hỏi 3 lượt “có ai trả giá cao hơn không?”, cả hội trường vẫn im lặng.
Nhân viên bán đấu giá hô lớn: “Chiếc xe đạp này sẽ bán cho cậu bé mặc quần short trắng đi giày thể thao này!”.
Vừa nói xong, toàn hội trường đều vỗ tay. Cậu bé vui mừng giơ lên tờ 5 đô nhàu nát cũ kỹ đã giúp cậu mua được chiếc xe. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là chiếc xe đẹp nhất trên đời đối với cậu. Trên khuôn mặt cậu bé rạng rỡ một nụ cười tươi tắn, hạnh phúc chưa từng thấy.[1]

*******

Kiên trì phấn đấu để đạt được lý tưởng, mơ ước của bản thân là điều thật đáng khích lệ. Tuy nhiên, dám buông một chút vị kỷ, dám bỏ một chút ý nghĩ bất chấp mọi thứ để dành cho được điều mình mong muốn, chúng ta sẽ nhận ra cuộc đời còn có rất rất nhiều niềm vui thật giản đơn, bình dị mà tiền bạc có nhiều đến đâu cũng không thể mua được.

Những người tham dự cuộc đầu giá trong câu chuyện thật đáng khâm phục. Thái độ của họ dành cho cậu bé là một bài học quý giá giúp tôi sống mùa Chay thánh cách ý nghĩa và cụ thể trước nhu cầu của anh chị em sống quanh tôi. Chắc hẳn mọi người trong hội trường dư khả năng trả giá để sở hữu chiếc xe đạp tốt nhất kia, nhưng họ đã không làm thế. Thái độ “thinh lặng” của mọi người trước câu hỏi “còn ai ra giá nữa không?” đã cho thấy sự can đảm buông bỏ sở thích, ước muốn chưa phải là thiết yếu của bản thân để đổi lấy niềm hạnh phúc tột cùng hết sức đơn giản và bình dị của cậu bé nghèo chỉ có trong tay 5 đô nhưng kiên trì đến cùng trong cuộc đấu giá với ước mong được trở thành chủ nhân của một chiếc xe đạp – một nhu cầu chính đáng của cậu bé 10 tuổi. Chỉ những ai đã từng đạt được mong muốn nào đó mà gần như nó nằm ngoài tầm tay của mình mới có thể hiểu được niềm vui sướng của “cậu bé 5 đô la” này.

Trong cuộc sống này, tiền có thể giúp chúng ta sở hữu được rất nhiều thứ nhưng lại cũng có rất nhiều thứ chúng ta không thể mua được bằng tiền. Những người tại hội trường đấu giá trong câu chuyện trên đã vỗ tay vui mừng, không phải vì họ được sở hữu chiếc xe đạp đẹp nhất của buổi đấu giá, nhưng là vì niềm hạnh phúc, vui sướng của “cậu bé 5 đô la”. Niềm vui này họ không mua bằng tiền nhưng đã mua bằng sự “thinh lặng”, họ đã chấp nhận bỏ cuộc một lần đấu giá để “cậu bé 5 đô la” giành phần thắng và rồi niềm vui của cậu bé cũng trở thành niềm vui của họ.

Bạn thân mến!

Khi chúng ta dám buông bỏ những nhu cầu của bản thân, chấp nhận để người khác thắng cuộc một lần, chúng ta sẽ khám phá ra rằng thành công của người khác cũng chính là thành công của mình, niềm vui của người khác sẽ khiến mình cảm thấy hạnh phúc.

Bạn đã từng có kinh nghiệm làm cho mình trở thành người thua cuộc bằng sự thinh lặng chưa? Mùa Chay chính là thời gian thuận tiện giúp bạn có được những trải nghiệm thật ý nghĩa khi thực hành sự “thinh lặng” để xây dựng các mối tương quan tốt đẹp trong cuộc sống với Thiên Chúa, với tha nhân và với chính mình. Vì thế, đừng để 40 ngày của mùa Chay thánh trôi qua một cách vô ích bạn nhé!

____________________

[1] Bộ sách: Cùng Hạnh Phúc – Tập 3: Buông, tác giả Thanh Giải, trang 30, Nxb Tp. Hồ Chí Minh.

Comments are closed.

phone-icon