Bàn làm việc của một vị Giáo hoàng trông như thế nào? Chúng tôi đưa bạn vào trong

0

Nguồn: aleteia
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Ba vị giáo hoàng, ba phong cách, ba tính cách. Hãy khám phá môi trường làm việc của các ngài qua những bức ảnh và lời chứng sau đây.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể bước vào văn phòng của ba vị giáo hoàng gần đây nhất khi các ngài đang viết những tông huấn, đọc thư đến từ khắp nơi trên thế giới, suy tư về các quyết định sẽ được đưa ra, hoặc suy ngẫm về sứ vụ được giao phó cho các ngài? Chúng ta sẽ thấy gì khi nhìn vào những đồ vật, quà lưu niệm và các hình ảnh làm chứng cho công việc của các ngài?

Đức Phanxicô, Thánh Giuse và “Nước mắt của Thánh Phêrô”

Đức Thánh Cha Phanxicô ít sử dụng văn phòng chính thức của ngài. Rõ ràng ngài thích làm việc trong căn hộ nhỏ của ngài ở khu St. Martha, nơi ngài quyết định tiếp tục sống ở đó sau cuộc bầu cử ngày 19 tháng Ba năm 2013.

Nhưng cho dù đó là văn phòng chính thức ở Điện Tông tòa, nơi ngài tiếp các nhà lãnh đạo thế giới, hay văn phòng nhỏ ở khu St. Martha, thì vị giáo hoàng người Argentina luôn có sự hiện diện gần gũi của vị thánh ngài yêu mến, Thánh Giuse Nadarét.

Gad Elmaleh et le pape François

Nghệ sĩ hài Gad Elmaleh và Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican ngày 23 tháng 12, 2022.

Ngài nói: “Tôi vô cùng yêu mến Thánh Giuse, vì ngài là một người trầm lặng và mạnh mẽ.”

Trên bàn làm việc chính thức của ngài là bức tượng Thánh Giuse đứng cạnh Chúa Giêsu khi còn nhỏ, nhưng Đức Thánh Cha cũng có một bức tượng khác của Thánh Giuse đang ngủ. “Ngay cả khi ngài ngủ, ngài vẫn chăm sóc Giáo hội! Đúng vậy! Chúng ta biết rằng ngài có thể làm việc đó. Vì vậy, khi tôi gặp một vấn đề, một khó khăn, tôi viết trên một tờ ghi chú nhỏ và đặt nó bên dưới Thánh Giuse, để ngài có thể mơ về nó! Nói cách khác, tôi thưa với ngài: xin hãy cầu nguyện cho vấn đề này!” Đức Thánh Cha nói khi gặp gỡ các gia đình trong chuyến đi đến Philippines vào năm 2015.

Lòng sùng kính của Đức Thánh Cha đối với vị dưỡng phụ của Chúa Giêsu rất đặc biệt: thánh nhân đã được vị Giáo hoàng dành cho một vị trí đặc biệt ngay từ đầu triều đại Giáo hoàng, ngày nhậm chức trùng với ngày lễ kính Thánh Giuse. Ngoài ra, trên huy hiệu giáo hoàng là bông hoa cam tùng cùng là loài cây hương thơm – biểu tượng của sự khiết tịnh và tình yêu – mà Thánh Giuse có thể đã cầm trên tay khi cầu hôn với Mẹ Maria.

bureau pape François

Văn phòng của Đức Thánh Cha Phanxicô với tượng Thánh Giuse

Nhưng có một thứ khác đồng hành với Đức Phanxicô trong suốt công việc của ngài: bản sao của một bức họa. Bức tranh “Nước mắt của Thánh Phêrô,” mô tả Thánh Phêrô khóc sau khi phản bội Chúa Giêsu. “Nó khiến tôi nhớ đến ân sủng đó. Có một lời nguyện rất hay nói rằng, ‘Chúa đã khiến nước chảy ra từ tảng đá khi ông Môsê đập vào nó, xin làm cho nước mắt chảy ra từ trái tim chai đá của con.’ Đây là một lời nguyện phụng vụ tuyệt vời, có thể đọc trong Thánh lễ để xin ơn biết nhỏ những giọt nước mắt. Nếu Chúa ban cho chúng ta khả năng khóc, thì đó là để chúng ta sử dụng nó. Không có gì tồi tệ hơn là nỗi sầu khổ mà không được thể hiện bằng nước mắt. Và không có gì khó hơn việc thấu cảm nỗi đau đớn của người thân và nhìn thấy họ nghiến răng để kìm nén không bộc lộ nỗi đau đó. Khóc không phải là dấu hiệu cho thấy một người thiếu hy vọng. Ngược lại,” ngài nói, với tất cả sự đơn sơ và thẳng thắn, trong quyển sách phỏng vấn Từ người nghèo đến Giáo hoàng, từ Giáo hoàng đến thế giới (“Des pauvres au Pape, du Pape au monde,” chỉ có phiên bản tiếng Pháp) xuất bản tháng 3 năm 2022.

Đức Bênêđictô XVI, ký ức về Bavaria và những cây bút chì

Nhìn vào những tấm ảnh của Đức Bênêđictô XVI, người qua đời vào ngày 31 tháng 12 năm 2022, thật ấn tượng khi nhìn thấy văn phòng tại khu Mater Ecclesiae của ngài, nơi ngài làm việc cho đến những tháng cuối đời. Mặc dù Đức Giáo hoàng danh dự đã giảm sút sức khỏe rất nhiều vào thời gian cuối đời, nhưng tâm trí của ngài vẫn minh mẫn cho đến những giây phút cuối.

Benoît XVI a reçu la chaîne de télévision bavaroise Bayerischer Rundfunk, au sanctuaire Mater Ecclesiae.

 Văn phòng của Đức Bênêđictô XVI tại khu nhà của Tu viện Mater Ecclesiae, 2019

Ngài vẫn giữ một thời gian biểu nghiêm ngặt, trong đó thời gian làm việc trí óc chiếm vị trí rất quan trọng.

Sau Thánh lễ lúc 7:30 sáng tại nhà nguyện của tu viện, nơi trở thành nhà của ngài từ khi ngài từ chức vào ngày 11 tháng Hai năm 2013, Đức Bênêđictô XVI dành nhiều thời gian trong văn phòng chất đầy sách và kỷ vật của ngài. Trong một bộ phim tài liệu do đài truyền hình Bavarian Bayerischer Rundfunk thực hiện năm 2019, Đức giáo hoàng nhìn vào chiếc bàn làm việc đã đồng hành với ngài suốt 65 năm và nói: “Đó là một hành trình dài.” Và ngài tiết lộ, dí dỏm rằng nó được trang bị một đường dây điện thoại an toàn, có từ thời Munich là mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố.

Trên bàn làm việc của ngài là một cây thánh giá, một bức ảnh của Đức Trinh Nữ Maria với Chúa Hài Đồng Giêsu, một bức tượng Thánh Giuse, một cây nến nhỏ và một bó hoa, ngoài ra còn có những bức ảnh của cha mẹ và anh chị em của ngài, trong đó có một bức chân dung rất đẹp của chị Mary, chị của ngài.

Cách đó không xa là hai bức tranh vẽ các vị thánh ngài yêu mến: Thánh Bênêđictô và Thánh Augustinô, được dâng tặng cho ngài năm 1977 khi còn là Tổng Giám mục München và Freising. Và ngay bên cạnh ghế của Đức Thánh Cha là một món quà lưu niệm đến từ quê hương Bavaria của ngài: một món đồ trang trí bằng bánh gừng được treo bởi các nữ tu, với những dòng chữ viết bằng đá lạnh: “Dahoam is Dahoam” bằng phương ngữ vùng Bavarian, có nghĩa là “không đâu bằng quê hương”. “Tôi vẫn luôn hiệp nhất với Bavaria và hàng đêm tôi phó dâng miền này cho Chúa,” ngài nói trong lời cuối của bộ phim tài liệu.

Papież Benedykt XVI w swoim biurze w Castel Gandolfo

Đức Bênêđictô XVI trong văn phòng của căn hộ riêng tại Castel Gandolfo, tháng 7 năm 2010

Khi còn là giáo hoàng đương nhiệm, Đức Bênêđictô XVI thích làm việc trong văn phòng trong căn hộ riêng của giáo hoàng tại lâu đài Castel Gandolfo, khu biệt thự mùa hè của các giáo hoàng gần Rôma. Thật vậy, vị giáo hoàng người Đức là người cuối cùng sử dụng nó: theo yêu cầu của Đức Phanxicô, người chưa bao giờ ở đó, khu nhà đã được chuyển thành một bảo tàng mở cửa cho công chúng.

Giống như vị tiền nhiệm, Đức Bênêđictô XVI thích nghỉ hè ở đó để cầu nguyện trong những khu vườn rất đẹp và làm việc trong sự thư thái. Nhìn vào những tấm ảnh, người ta có thể thấy trên bàn của ngài có một chiếc hộp nhỏ bằng da đã sờn. Nó thật ra là một chiếc hộp đựng bút chì, rất giống với chiếc hộp được học sinh sử dụng. Đức Bênêđictô XVI không bao giờ bỏ nó.

Les gestes silencieux de Benoît XVI

Đức Bênêđictô XVI trong văn phòng trong căn hộ riêng tại Castel Gandolfo, tháng 7 năm 2010

Mặc dù ngài nhận được một chiếc máy tính xách tay sau khi bị gãy cổ tay vào tháng 7 năm 2009, nhưng ngài hoàn toàn không quen sử dụng nó. Cha Lombardi, phát ngôn nhân của Vatican, cho biết: “Đặc biệt là trong bối cảnh của công việc sáng tạo, Đức Thánh Cha thích sử dụng bút hơn.” Một số bức ảnh hiếm hoi chứng minh rằng ngài cũng sử dụng bút chì.

“Suy nghĩ của tôi mở rộng chủ yếu thông qua việc viết tay, vì vậy đối với tôi, việc không được viết tay trong sáu tuần thực sự là một thử thách về tính kiên nhẫn,” ngài giải thích với các nhà báo trong thời gian bị gãy xương. Ngay cả trong những văn bản và bài đọc cuối cùng của ngài, những cây bút chì và bút mực vẫn trung thành đồng hành với ngài trong công việc sáng tạo.

Đức Gioan Phaolô II, Chúa Kitô không có bàn tay, Thánh Padre Pio và hoa linh lan

Văn phòng của Đức Gioan Phaolô II ở tầng ba của Điện Tông tòa. Chính từ cửa sổ của căn phòng này, vị giáo hoàng người Ba Lan, được bầu chọn ngày 16 tháng Mười năm 1978, đã xướng Kinh Truyền tin và chia sẻ những suy nghĩ của ngài với các tín hữu tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô vào các buổi chiều Chúa nhật. Nội thất trong điện không có gì lộng lẫy: chỉ có một thư viện với nhiều sách, và một chiếc bàn có các cạnh bị xước nhẹ. Đây là nơi Đức Gioan Phaolô II làm việc hàng ngày.

Bureau de Jean Paul II

 Đức Gioan Phaolô II tại văn phòng riêng của ngài trong Điện Tông tòa ở Vatican, thập niên 1990.

Trên chiếc kệ sát tường là hai chiếc điện thoại quay số, cùng loại điện thoại trong các bộ phim của thập niên 1960 và 1970. Trên bàn có hai bức ảnh, một ảnh Thánh Padre Pio và ảnh vị Hồng y người Ba Lan Adam Sapieha. Bên cạnh hai ảnh là tượng Chúa Kitô và một tượng nhỏ Mẹ Maria với Chúa Giêsu Hài đồng.

“Khi Đức Thánh Cha bắt đầu công việc mỗi ngày, ngài ngắm nhìn tượng Chúa Kitô không có bàn tay trước mặt mình. Đó là món quà từ một nhà thờ bị phá hủy trong một ngôi làng thuộc Nam Tư cũ,” Đức Tổng Giám mục Mieczyslaw Mokrzycki, thư ký riêng của Đức Gioan Phaolô II, viết trong quyển sách của ngài, Ngài thích các ngày Thứ Ba nhất: Câu chuyện về Cuộc sống Hàng ngày của Chân phước Gioan Phaolô II. Ngay bên cạnh tượng Chúa Kitô là bản sao tượng Đức Mẹ Kazan nổi tiếng của Nga. Ngoài ra còn có một hình ảnh Đức Mẹ Jasna Góra, ảnh mang tính biểu tượng của Ba Lan, và hình ảnh của hai vị thánh đồng hương: Thánh Maximilian Kolbe và Thánh Rafał Kalinowski.

“Nơi đây bao phủ sự tĩnh lặng và yên bình. Nó rất trong lành. Đức Thánh Cha yêu thích không khí trong lành. Ngài thích mở cửa sổ văn phòng của ngài, ngay cả khi trời lạnh,” Đức Tổng Giám mục Mokrzycki nhớ lại. Ngài nói rằng có cảm giác như mùa xuân trong văn phòng của Đức Thánh Cha vì luôn có hoa trên bàn làm việc – thường là những bó hoa nhỏ, khiêm tốn. Ví dụ, vào mùa xuân, các nữ tu mang đến hoa linh lan từ khu vườn Ursuline.

Ngoài ra còn có một bức tượng Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội khá lớn, một bức tượng bằng gỗ cũ đặt trên bệ đá nhỏ ở góc văn phòng. Đức Gioan Phaolô II thường dừng lại đó để hôn tượng.

Comments are closed.

phone-icon