Niên biểu cuộc đời Thánh Catarina Siena

0

1347   Sinh ngày 25-3 tại Siena nước Ý cùng với một người em sinh đôi Giovanna, là con thứ 23 và 24 trong gia đình có 25 người con. Thân phụ là ông Giacômô Benincasa làm nghề thợ nhuộm. Thân mẫu là bà Lapa họ Puccio dei Piagenti.

1353  Được thấy thị kiến Chúa Giêsu trên nóc nhà thờ Thánh Đa Minh, trên đường về nhà ngang qua Valle Piatta.

1354  Nguyện khấn giữ cuộc đời trong trắng cho Chúa.

1362  Nhận cha Tommaso della Fonte OP làm cha linh hướng và giải tội, cắt mái tóc vàng để bày tỏ quyết tâm sống đời trinh khiết.

1363   Lãnh tu phục Nhóm Áo Choàng hay Dòng Ba Đa Minh.

1367-1368 Được kết hôn huyền nhiệm với Đức Giêsu trong đức tin; nhận lãnh sứ mạng dấn thân cho thế giới nhân danh Đức Kitô vì ơn cứu độ của người anh em; bắt đầu quy tụ chung quanh mình một “gia đình” gồm các môn sinh.

1370 Được nhiều ơn thiêng liêng đặc biệt: xuất thần, trao đổi trái tim với Chúa Giêsu, cái chết huyền nhiệm và những ơn lạ lùng khác. Việc này tạo nên những ảnh hưởng lớn lao và mở rộng hoạt động của Catarina.

1372  Bắt đầu viết các bức thư gửi cho các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo vì sự hòa bình của nước Ý.

1373  Hô hào cuộc đạo binh thánh giá để giải phóng Đất Thánh và reo rắc Tin Mừng cho người ngoại đạo.

1374  Được mời phát biểu trong Tổng hội Dòng Anh Em Thuyết Giáo tại thành Florence. Cha Raymondo Capua được đề cử làm cha linh hướng và cha giải tội cho Catarina. Trở về Siena trong một ôn dịch lớn, Catarina săn sóc và chữa lành nhiều bệnh nhân, trong đó có Cha giải tội.

1375   Đi thành phố Pisa và được in 5 dấu Thánh vô hình tại nhà thờ Santa Cristina ngày 1/04. Trở về Siena, giúp đỡ và hoán cải người tử tù Niccolò di Tuldo. Thành Florentia nổi dậy chống lại Đức Giáo hoàng.

1376  Thành Florence bị ĐGH Grêgôriô XI ra vạ tuyệt thông. Theo yêu cầu của dân thành, Catarina sang Avignone để cầu khẩn cho họ và thuyết phục Đức Giáo hoàng trở về Rôma. Ngài đã rời Avignone vào ngày 13/09. Catarina băng qua thành Tolone (miền Nam nước Pháp), giải cứu Varazze khỏi cơn dịch, rồi gặp Đức Giáo hoàng tại Genôva, trở về Siena vào tháng 12.

1377  Ngày 17/01 ĐGH Grêgôriô vào thành Rôma. Catarian viết thư cho Ngài để cầu xin cho thành Siena vì đã sát nhập với thành Florence hổi loạn chống lại Giáo hoàng. Trong mùa hè, Catarina thi hành một sứ vụ lâu dài cho việc hòa bình và loan báo Tin Mừng ở giữa các lâu đài miền Val d’Orcia, sau khi bắt tay vào việc cải đổi lâu đài Belcaro thành đan viện.

Ngày 13/12 Catarina đi Florence để đàm phán hòa bình thay cho Đức Thánh Cha.

Catarina bắt đầu đọc cho các thư ký viết sách Đối Thoại trong lúc cầu nguyện và xuất thần.

1378   Ngày 27/3 ĐGH Grêgôriô băng hà và ngày 8/4 ĐGH Urbano VI lên ngôi giữa một cuộc bầu cử đầy tranh chấp. Vào mùa hè Catarina suýt chết trong một cuộc bạo động của thành Florence, và đã trú ẩn ở ngoài thành một thời gian. Cuộc hòa bình giữa Florence và Đức giáo hoàng đã kết thúc ngày 28/07.

Ngày 20/09 bùng nổ cuộc ly khai Tây phương với cuộc bầu cử một ngụy Giáo hoàng Clemente VII tại Fondi và tái lập ngai tòa tại Avignone.

Tháng 10 Catarina kết thúc cuốn Đối Thoại.

Được ĐGH Urbano VI triệu vời, Catarina rời Siena và “Bella Brigata” (đoàn môn sinh và những người hâm mộ và bênh vực). Đến Roma ngày 28/11, được Đức Giáo hoàng tiếp kiến và đã phát biểu công khai trước mặt các hồng y. Tháng 12 tạm biệt cha Raymondo vì Cha phải lên tàu để thi hành sứ vụ hòa giải cuộc ly khai tại Pháp.

1379  Từ Roma, Catarina gửi các lá thư và điệp văn đến các miền của Kitô giáo để nâng đỡ sự nghiệp của Đức Giáo hoàng thật. Xoa dịu những cuộc bạo động của dân thành Roma chống lại Đức Giáo hoàng, chúc lành cho Tommaso d’Alviano đánh bại quân đội phản Giáo hoàng tại Marino.

1380  Giữa những thử thách khốc liệt về luân lý và thể lý, sức lực của Catarina càng ngày càng nghiêm trọng mặc dù vẫn duy trì hoạt động tông đồ bằng cách viết thư.

Sáng ngày 29/04 Catarina qua đời tại Roma sau khi đã cống hiến trọn cả cuộc đời cho Giáo hội. Thi hài chôn cất và tôn kính dưới bàn thờ chính của nhà thờ Sancta Maria Sopra Minerva, Roma. Riêng thủ cấp Catarina được rước về Siena vài năm sau đó.

1461    Ngày 29/06 ĐGH Piô II tôn phong lên bậc hiển thánh.

1866   Ngày 13/04 ĐGH Piô IX đặt làm Bổn mạng của Roma.

1939    Ngày 18/06 ĐGH Piô XII đặt làm Bổn mạng nước Ý.

1970    Ngày 04/10 ĐGH Phaolô VI tôn phong lên bậc “Tiến sĩ Giáo hội”.

1999   Ngày 01/10 ĐGH Gioan Phaolô II tôn vinh làm Bổn mạng Âu Châu cùng với Thánh Brigiđa và Thánh Têrêxa Bênêđicta Thánh Giá.

Ánh Sáng

Theo Giacinto D’Urso OP, Biografia e cammino interior (Tiểu sử và hành trình nội tâm), trong: Santa Caterina da Siena, Edizioni Studio Domenicano, 2002, tr. 9-11.

Comments are closed.

phone-icon