Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật V Phục Sinh A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội.

– Hát: Hãy đến với Ta

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

“Hãy đến với Ta”. “Ai khát hãy đến, ai muốn, hãy lãnh lấy nước ban sự sống nhưng không”.

Lạy Chúa Giêsu, yêu thương chúng con, Chúa đã lập Bí tích Thánh Thể để ban chính mình Chúa nuôi sống chúng con. Tình yêu khiến Chúa thao thức nhẫn nại đợi chờ chúng con đến gặp gỡ Chúa, để Chúa thanh tẩy, chữa trị, thi ân và chúc phúc. Chúa đợi chờ chúng con đến để tâm tình, sống thân mật với Chúa trong tình mến. Chính Chúa sẽ đem lại niềm vui hạnh phúc cho chúng con. Chính Chúa sẽ làm cho đời sống nội tâm chúng con ngày càng phong phú.

“Hãy đến với Ta”, Chúa kêu mời chúng con đến với Chúa, dù bất luận chúng con là ai. Chúng con càng nghèo nàn, túng thiếu, bất lực và yếu đuối, Chúa càng yêu thương. Bởi xác tín thế, nên dù còn nhiều khiếm khuyết bất toàn, chúng con vẫn trở về bên Chúa. Chúng con xin được chiêm ngắm Chúa trong thinh lặng và nhẫn nại mà hết lòng cảm phục. Chúng con xin sấp mình thờ lạy, tôn vinh ngợi khen Chúa. Chúng con tri ân Chúa, vì Chúa đã rộng ban cho chúng con mọi ơn lành. Xin Chúa luôn ở cùng chúng con, ban ánh sáng và nghị lực, tuôn tràn ơn thánh, cải hoá biến đổi. Và xin ban lời hằng sống của Ngài cho chúng con.

– Hát: Lời Ngài

III – ĐỌC LỜI CHÚA (Ga 14,1-12)

IV – SUY NIỆM (ngồi)

“Thầy còn ở lại với anh em ít lâu nữa, rồi Thầy đi về cùng Đấng đã sai Thầy”. Dù Chúa Giêsu đã từng loan báo Ngài sẽ trở về cùng Cha, Đấng đã sai Ngài. Và cuộc ra đi của Ngài là cuộc ra đi có lợi, cuộc ra đi theo chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Ngài ra đi để dọn chỗ cho các kẻ tin Ngài… Thế nhưng, các môn đệ không thể hiểu những lời tâm huyết của Chúa. Họ không hiểu con đường Ngài sắp đi, vì con đường đó là con đường thập tự. Lòng họ bàng hoàng xao xuyến. Chúa Giêsu đã đến trấn an họ: “Lòng anh em đừng xao xuyến, hãy tin vào Thiên Chúa và hãy tin vào Thầy”. Chúa Giêsu bộc lộ cho biết Ngài sẽ đi về cùng Cha, Ngài đi dọn chỗ cho họ, và sẽ trở lại đón họ vào nhà Cha… Dẫu vậy, họ cũng không hiểu gì. Trong khi đó, Tôma con người vốn thực tế ông muốn biết chắc chắn nên đã bộc lộ với Chúa về nỗi nghi ngờ, về những gì ông không hiểu: “Thưa Thầy chúng con không biết Thầy đi đâu, thì làm sao chúng con biết được đường”. Nhân đây Chúa đã mặc khải cho Tôma, và cũng là cho mỗi chúng ta nữa: “Thầy là Đường là Sự Thật và là Sự Sống”.

“Thầy là Đường”, Đức Giêsu là Đường, là chính lộ, ai đi trên đường Giêsu thì không đi trong tối tăm, nhưng đi vào trong sự khôn ngoan và tình thương. Đức Giêsu là Đường đầy ánh sáng, Ngài không chỉ đưa ra những lời khuyên dạy, chỉ hướng đi, nhưng Ngài nắm bàn tay chúng ta và dẫn chúng ta đi. Ngài cùng đi và hướng dẫn chúng ta đi. Ngài là đường cho chúng ta đi nên, chúng ta chẳng lạc đường nhưng được dẫn đến cùng Cha. “Chúa Giêsu là Sự Thật, là Chân Lý”. Trong cuộc sống có rất nhiều người đã dạy chúng ta về chân lý, nhưng thật ra chưa có ai thể hiện được chân lý, mà họ đã dùng chính đời sống của họ để minh chứng. Chỉ có Đức Giêsu, Ngài không chỉ là Thầy dạy chân lý, là Đấng truyền đạt chân lý bằng lời nói, mà Ngài còn chứng minh bằng chính cuộc đời của mình. Ngài đã thể hiện chân lý một cách toàn hảo.

“Chúa Giêsu là Sự Sống”, Ngài là Sự Sống đời đời. Ngài là sự sống thật được Chúa Cha sai đến, chỉ cho chúng ta con đường sự sống, để nhờ bước đi trên con đường đó, chúng ta được chia sẻ sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa.

Đức Giêsu là con đường duy nhất đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa. Ngài là chân lý duy nhất mà chúng ta phải chọn. Ngài chính là sự sống thật mà chúng ta phải kiếm tìm, và phải sống với nhau.

Khi Philipphê xin bày tỏ về Chúa Cha, thì Đức Giêsu cho Ngài chính là hình ảnh của Chúa Cha: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha”. Trọn cuộc sống của Chúa Giêsu, trong lời nói, trong hành động, Ngài đều bày tỏ Chúa Cha cho mọi người. Thật thế, cuộc sống này là của Chúa Cha, công cuộc của Ngài là do Chúa Cha thực hiện qua Ngài. Lời nói của Ngài là tư tưởng của Chúa Cha. Ai tin Ngài, đón nhận Ngài thì hiệp thông cùng Ngài, hiệp thông cùng Cha, hiệp thông cùng nguồn sống đích thực. Những kẻ đặt tron niềm tin vào Ngài, thì Ngài sẽ ban quyền năng của Ngài, ngài sẽ ban Thánh Thần đến để hỗ trợ cho họ, để họ nối tiếp sứ mạng của Người, loan truyền Tin Mừng cứu độ cho kẻ khác. Họ sẽ chu toàn sứ mạng được giao, nếu họ luôn liết kết với Ngài trong cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, đời là một chuyến đi, đi về cùng Thiên Chúa, đi về nhà Cha trên trời. Khi được biết rõ ơn gọi của chúng con, là ơn gọi làm con Chúa, được cùng Chúa đi về nhà Cha, tâm hồn chúng con tràn ngập bình an và hạnh phúc.

Cảm tạ Chúa đã qua con đường thập giá để trở về cùng Cha, và dọn chỗ cho chúng con. Sớm muộn gì Chúa cũng đến để cứu độ chúng con…

Xin cho chúng con vững tin đợi chờ, nhưng không xao xuyến mà tràn ngập lòng mến yêu hy vọng, biết dùng cuộc đời của mình mà phục sự Chúa, phục vụ anh em, thường xuyên đi đến với Chúa. Vì Ngài chính là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Và chúng con sẽ được dẫn đến cùng Chúa Cha, bởi vì: “Không ai có thể đến được với Cha mà không phải qua Thầy”.

(Xin cộng đoàn cùng quỳ và thinh lặng cầu nguyện trong giây lát) (3 phút).

Hát: Xin Chỉ Cho Con

V – CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, nhờ Chúa chúng con được chọn gọi. Nhờ Chúa chúng con được tái sinh, được dẫn đưa khỏi nơi tăm tối, và bình an bước trên hành trình ánh sáng của ơn cứu độ. Nhờ Chúa chúng con được trở nên dân tư tế, dân được mời gọi biến cuộc đời mình lên hiến lễ sống động đẹp lòng Chúa, và được dâng lên Cha mỗi ngày, là một với Chúa trong hy lễ tạ ơn.

Hôm nay họp nhau đây, chúng con hết lòng tạ ơn Chúa đã chấp nhận “ra đi” trên con đường thập giá, để đem lại mùa xuân cứu rỗi cho nhân loại chúng con. Cùng đích của chúng con là chính Chúa. Hạnh phúc thật của chúng con là chính Ngài. Nơi định cư vĩnh viễn của chúng con là thiên đàng, là nhà Cha trên trời, nên xin cho chúng con đừng qua bận tâm tìm kiếm của cải vật chất chóng qua, nhưng hết lòng yêu mến Chúa: Liên kết với Chúa qua cầu nguyện, hiệp lễ; gặp gỡ Chúa qua các giờ chầu Thánh Thể; nghe Chúa nói qua từng trang Kinh Thánh….Sống đời tận tuỵ phục vụ, chu toàn các bổn phận trần thế…

Lạy Mẹ Maria, quê hương chúng con ở trên trời. Chúng con đang trong cuộc hành trình về thiên quốc. Dù Chúa đã dạy: “Đừng xao xuyến, đừng lo sợ…”, nhưng nghịch cảnh tối tăm cũng từng làm cho chúng con nao núng.

Mẹ ơi! Xin Mẹ luôn ở bên chúng con trong mọi hoàn cảnh. Xin Mẹ sống trong chúng con, giúp chúng con luôn sống gắn bó với Chúa, luôn làm mọi sự dưới ánh sáng Chúa, theo sự hướng dẫn của Ngài.

Để nhờ bước theo Ngài, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, chúng con cũng đạt được sự toàn hảo đạo đức. Và chúng con cũng được Chúa dẫn đến cùng Cha, để được phúc chia sẻ vinh quang, chia sẻ sự sống đời đời của Thiên Chúa, của Cha chúng con. Amen.

Hát: Đến Muôn Đời

Comments are closed.

phone-icon