Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 15 Thường Niên A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp 

I. KHAI MẠC
– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội.
– Hát: Hãy Đến Với Ta.

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Yêu nhau là chia sẻ cho nhau những gì mình có.

Lạy Chúa Giêsu, bởi yêu chúng con Chúa đã lập Bí Tích Thánh Thể, Chúa đã chấp nhận che dấu thân tính trong một tấm bánh đơn mọn, mà trở thành lương thực nuôi dưỡng chúng con. Bởi yêu chúng con, ngang qua Thánh Thể Chúa đã cho chúng con tất cả. Chúa đã cho chúng con chính sự sống, linh hồn, toàn thân thể Chúa.

Yêu nhau thì muốn ở gần nhau.

Lạy Chúa Giêsu, bởi yêu chúng con Chúa đã lập Bí Tích Thánh Thể để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Từ trong các nhà chầu đó đây, Giêsu Thánh Thể luôn vang tiếng vọng thiết tha: “Hỡi ai đau khổ và gánh nặng hãy đến với Ta, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho”. Chúa chờ mong chúng con đến kín múc nguồn sinh lực vô song từ Bánh Thiên Thần, để nhờ sức mạnh Thánh Thể chúng con đủ sức để hy sinh, đủ sức để chiến đấu, và đủ sức để chiến thắng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cảm tạ Chúa đã đến viếng thăm và mở tiệc thiết đãi chúng con. Xin cảm tạ Chúa đã cho chúng con hồng phúc được kết liên thân mật sâu xa với Chúa trong tình yêu, để nhờ mang lấy Chúa cách trọn vẹn, chúng con biết Kitô hoá đời mình, hầu: “Tôi sống nhưng không phải tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi”.

Lạy Giêsu Thánh Thể, nợ tình yêu chỉ có thể trả bằng tình yêu. Chúa yêu chúng con tột cùng đến hiến dâng mạng sống cứu chuộc, đến tự hiến Mình Máu Chúa làm dồi dào sức sống chúng con. Chúa yêu chúng con để mãi đợi chờ chúng con nơi huyền nhiệm Thánh Thể, hầu bất cứ lúc nào chúng con muốn đến gặp Ngài đều có thể. Thì yêu Chúa chúng con cũng phải nỗ lực sống thánh thiện, để đón nhận Chúa chí thánh ngự vào linh hồn mỗi ngày. Và lúc này, tuy quanh chúng con là cuộc sống xô bồ, đầy lo lắng, xao xuyến, chúng con sẵn sàng tạm gác tất cả, để trở về bên trái tim đầy yêu thương của Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dâng Chúa niềm cảm phục, sự kính tôn thờ lạy lòng cảm mến biết ơn. Xin thương gia tăng cho chúng con niềm tin, lòng cậy trông và tình mến nồng nàn. Lòng nguyện lòng, chúng con sẽ yêu mến Chúa ngày một nhiều hơn, để bù đắp những thiếu sót của chúng con và của cả nhân loại đối với tình yêu Thánh Thể. Cũng xin mở rộng tâm can, để chúng biết lắng nghe Ngài nhủ bảo.
– Hát: Lời Ngài.

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Mt 13, 1-23)

IV. SUY NIỆM (ngồi)

Với hình ảnh sương và tuyết rơi từ trời xuống, thấm sâu vào đất, làm cho ruộng đồng phì nhiêu, hạt giống mọc lên, tăng trưởng, sinh hoa kết quả, đem lại cho con người nguồn lương thực. Tiên tri Isaia đang hình dung Lời Chúa phán ra. Lời phát xuất từ đáy tim lòng của Thiên Chúa. Lời mang sứ mạng thực hiện thiên ý của Người “Lời từ miệng Ta sẽ không trở lại với Ta mà không sinh hoa kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm trọn sứ mạng Ta uỷ thác”.

Lời Chúa là nguồn mặc khải và là sự sống. Lời của Chúa được ví tựa hạt giống mà người nông dân đem đi gieo. Hạt giống để có thể mọc thành cây, đơm bông kết quả, thì phải tuân theo định luật bất biến, đó là chấp nhận vùi dập, thối đi, mục nát trong lòng đất, thì Đức Giêsu – Lời của Thiên Chúa – vừa là hạt giống vừa là người gieo giống của Thiên Chúa, Ngài cũng được Thiên Chúa Cha gieo vào lòng nhân loại, và cả Ngài cũng thuận tình gieo cả con người Ngài: xuống trần gian, để đi gieo lời Thiên Chúa, đi loan truyền chân lý. Ngài là người gieo giống kiên nhẫn. Ngài đã chấp nhận chết đau thương trên thập giá, để làm nảy lên, làm phát sinh nơi mảnh đất thế giới, nơi lòng mỗi tín hữu, những cây trái hạnh phúc trường sinh.

Trong giảng dạy, Chúa thường dùng những hình ảnh đời thường gần gũi, quen thuộc, dễ hiểu, để trình bày giáo lý thuộc lĩnh vực siêu nhiên, Chúa muốn dùng những sự kiện cụ thể để dần mặc khải cho con người các mầu nhiệm Nước Trời.

Qua bài Phúc Âm, Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn “Người Gieo Giống”, để nhấn mạnh đến hiệu năng của Lời Chúa. Ngài muốn mô tả số phận Lời Chúa được tung gieo giữa cánh đồng nhân loại, cùng kết quả thu lượm được. Ngài nói “Kìa, Người gieo giống ra đi gieo giống”. Có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đất sỏi đá, không đâm rễ sâu khiến bị khô héo đi. Có hạt rơi vào bụi gai bị chết ngạt. Có hạt rơi vào đất tốt nên bừng lên một mùa bội thu: có hạt thành trăm. Có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi.

Chúa Giêsu – Lời của Thiên Chúa đã dành ba năm cuối đời rao giảng về Nước Trời. Chúa chỉ muốn khơi lên giữa thế giới đầy thâm u và chết chóc, một nguồn sáng, một nguồn sống. Chúa muốn Lời Chúa trở thành mầm sống cứu rỗi trần gian. Lời Chúa thật có tác động trên người nghe và có đem lại kết quả mỹ mãn hay không còn tuỳ thuộc vào thái độ, thiện chí đón nhận của từng người. Chúa Giêsu đã chia những kẻ nghe Lời Chúa thành bốn dạng:

– Hạt rơi trên vệ đường: Lời Chúa rơi vào các linh hồn chai đá, họ nghe lời Chúa nhưng không hiểu, không tin. Ơn Chúa chỉ soi sáng bên ngoài, không xuyên thấu linh hồn họ, không gây một âm hưởng nào, không làm rung động linh hồn họ. Họ nghe nhưng khó chấp nhận, nên khi Lời Chúa vừa chạm đến linh hồn họ liền bị các ý tưởng khác xâm lấn. Hay nói khác đi: ma quỷ đã thừa cơ tiến tới tìm cách xoá nhoà đi những điều đã được gieo vào lòng họ.

– Hạt rơi vào sỏi đá: Đó là những tâm hồn xúc cảm, dễ rung động bởi Lời Chúa mời gọi. Khi nghe lời rao giảng, họ cởi mở đón nhận, dễ tin. Nhưng niềm tin nông cạn, hời hợt, tin không vững chắc, thiếu chiều sâu nội tâm. Nói tóm lại, họ chỉ tin ngoài bờ môi, nên khi gặp khó khăn, thử thách, khi phải hy sinh vì những đòi hỏi của Tin Mừng, thì ngọn đèn đức tin của họ tựa ngọn đèn dầu lu mờ tối tăm vì cạn dầu, và sẽ tắt lịm. Họ sẽ quên Lời, sẽ bỏ ngay các ý định cao quý, Lời Chúa không phát triển.

– Hạt rơi vào bụi gai: Đó là những tâm hồn tương đối tốt lành, có nhiều khả năng sinh hoa kết trái công nghiệp, nhân đức, việc lành. Nhưng mọi sự đời cũng như công danh sự nghiệp, tiền tài… như gai góc bao phủ, che hết ánh sáng, làm cho nghẹt sự sống. Lời Chúa không dung hoà vào cuộc sống họ.

– Hạt rơi vào đất tốt: Là nhưng linh hồn chăm chú đón nhận Lời Chúa. Họ không chỉ nghe suông, nhưng suy niệm, tuân theo với tấm lòng quảng đại. Dẫu có gặp nhiều thử thách, họ cũng bền đỗ. Họ có sức mạnh nghị lực để vượt qua mọi thăng trầm. Cuối cùng họ chiến thắng. Họ được Lời Chúa biến cải và sinh nhiều hoa trái thánh đức mỹ miều.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nhập thể để gieo hạt giống Lời Chúa vào mảnh đất thế giới này. Nói cụ thể hơn, là để ươm mầm trong linh hồn chúng con Lời Hằng Sống. Mãi cho đến hôm nay, Chúa vẫn nhờ Giáo Hội để tiếp tục ban phát Lời Chúa cho chúng con. Chúa hằng mong mỏi chúng con biết chăm bón, vun xới thuở đất linh hồn bằng các việc làm thánh thiện, Chúa muốn chúng con cộng tác với ơn Chúa để dẹp bỏ mọi chướng ngại làm cho Lời Chúa bị chết nghẹt, bị cướp mất, bị khô héo nơi chúng con. Tóm lại: Chúa khát muốn chúng con lắng nghe, quảng đại dấn thân thực hiện, sống cho lời Chúa, biến Lời Chúa thành hành động. Nhưng chúng con đã sống thế nào? Mảnh đất tâm hồn chúng con thuộc loại nào đây? (đứng lên, thinh lặng giây lát).
– Hát: Lời Chúa

V. TÂM TÌNH KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu, Chúa không chỉ để lại cho chúng con kho báu vô song là Thánh Thể, mà Chúa còn để lại cho chúng con một gia tài lớn là Lời Chúa. Nhưng bao năm tháng qua, chúng con có ý thức như thế, có biết cộng tác cùng thánh ân, để chuẩn bị mảnh đất tâm hồn chúng con thành một mảnh đất thuận, mảnh đất tốt, cho Lời Chúa hội đủ điều kiện nảy mầm lớn mạnh, trĩu nặng hoa lành quả ngọt. Hay cuộc sống trần thế với bao bôn ba lo lắng, với bao đam mê vẫy gọi, đã làm chúng con xao xuyến, vương vấn. Nên chính nơi mảnh đất tâm hồn chúng con cũng xen lẫn nhiều sỏi đá, gai góc. Có bao lần chúng con nghe tiếng Chúa, chúng con thấu hiểu nỗi khát khao của lòng Chúa, nhưng ngại khó, ngại hy sinh, và chúng con đã từ chối mọi ý muốn của Chúa. Chúng con quả đắc tội với Chúa. Xin Chúa hãy tha thứ cho chúng con. Nguyện xin Chúa tưới gội mưa ân sủng vào tâm hồn chúng con. Chúng con hứa sẽ dốc tâm sẵn sàng đón nhận Lời Chúa, niệm suy hết lòng, thực thi hết dạ. Chúng con sẽ để Lời Chúa sáng soi, đổi mới canh tân cuộc sống chúng con. Chúng con sẽ dấn bước trên đường hạnh phúc mà không ngần ngại. Lạy Mẹ Maria, Mẹ là mẫu gương nghe và giữ lời Thiên Chúa. Nhờ suy niệm và sống, mà Mẹ đã đạt tới đỉnh thánh thiện. Xin Mẹ giúp chúng con mặc lấy tâm tình khiêm tốn của Mẹ: Mở rộng lòng đón nhận Lời Chúa, thuận phục theo sự hướng dẫn của Giáo Hội, chứ không hiểu theo những suy nghĩ của chúng con, để khỏi sợ sai lầm. Mẹ ơi! Chúng con cũng thành khẩn thưa lên Mẹ: Lời Chúa đã được ban tặng nhưng không để làm nên sự sống dồi dào cho nhân loại. Ấy thế mà cho đến hôm nay, có bao tâm hồn chưa biết sử dụng lời Chúa làm của nuôi thân, nên vẫn đói khát. Có bao người chưa để Lời Chúa làm kim chỉ nam nên còn lạc bước… Họ vẫn đi trong tối tăm, sống trong bất hạnh. Xin Mẹ cầu Chúa gia tăng số người đi gieo hạt giống Lời Chúa. Xin Mẹ thôi thúc bao tâm hồn mở rộng, đón nhận, sống, để được hạnh phúc muôn đời. Amen.

Comments are closed.

phone-icon