Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 25 Thường Niên A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội.
– Hát: Hãy Đến Với Ta

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Ngày đông, tháng hạ… rồi xuân qua, thu về. Biết bao mùa đã đi qua! Bao tháng ngày lại nối tiếp.

Thì còn ở đây, Thánh Thể Chúa ngàn năm vẫn đợi chờ, vẫn mong ngóng bước chân của những người con khắp nẻo tìm về.

Tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể chan hoà khắp nhân gian, dành cho người khôn ngoan cũng như kẻ bất tài, cho những người đầy dư cũng như kẻ thiếu thốn. Vì Thánh Thể yêu tất cả, Thánh Thể kiên nhẫn chờ đợi tất cả, để là bóng mát cho hết những ai tìm về tựa nương.

Lạy Chúa, trong tình yêu Thánh Thể, chúng con cùng là anh em với nhau. Trong ơn cứu độ của Chúa Kitô chịu đóng đinh, chúng con cùng chung chia hồng ân và sự sống phục sinh. Thế nên, trong cuộc sống hằng ngày, chúng con cần chia sớt và cảm thông với nhau những niềm vui nỗi buồn, những thao thức, những gánh nặng trong cuộc sống. Bởi lẽ, người này luôn cần sự nương tựa nâng đỡ và giúp đỡ nơi người kia. Mỗi chúng con đều cần thiết cho nhau. Không ai có thể sống mà không cần đến sự quan tâm của người khác.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, từ trong thâm sâu của ý định yêu thương, và muốn phân phát tình yêu thương này đến hết mọi thành phần dân Chúa. Chúa đã mời gọi chúng con cùng vào làm, và hưởng phúc trong nhà Chúa, với một thái độ cộng tác không tính toán, biết đặt mọi sự trong tình yêu mến nồng nàn, tinh thần quảng đại không so đo vị kỷ. Biết cảm tạ mọi hồng ân Chúa đã ban cho chính mình, cho gia đình, và cho hết mọi người chung quanh. Giờ đây, xin Chúa nâng đỡ lòng trí chúng con trong tình yêu hiệp nhất. Xin ban bình an và niềm tin, để Lời Chúa luôn thắp sáng và thấm nhuần trong tâm hồn, và trong từng cách sống của chúng con.

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

III – ĐỌC LỜI CHÚA  (Mt 20, 1 – 16)

IV – SUY NIỆM (ngồi)

Từ ngàn xưa, Lời Thiên Chúa đã khẳng định qua miệng tiên tri Isaia: “Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi. Và đường lối của các ngươi, không phải là đường lối của Ta”. Lời của Thiên Chúa không chỉ là từ, là câu, nhưng còn bằng lòng khoan dung nhân hậu, Ngài đã thực hiện đường lối yêu thương của Ngài trong suốt thời kỳ lịch sử Cựu Ước đối với dân Israel.

Còn trong những ngày này, Chúa Giêsu đã mặc khải cho chúng ta hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa đường lối, cách cư xử của Chúa và con người.

Nhìn lại những người thợ trong vườn nho, kẻ đến sớm cũng như người đến muộn, ông chủ đều trả công bằng nhau. Cách đối xử của ông chủ vườn nho, đã làm cho người tới muộn vui mừng, nhưng lại tạo nên sự bất mãn nơi những người đã lao động từ sáng sớm. Thật ra, đó là sự tốt bụng của ông chủ làm nên, chứ không phải là ông chủ thiếu công bằng. Vì ông không làm thiệt mất giao kèo của người tới trước, nhưng chỉ là sự gia ân cho người tới sau. Nếu có sự bất mãn, chẳng qua đó chỉ là sự ghen tức trước những may lành, thành công của người khác.

Đi từ dụ ngôn những người làm vườn nho, và cách trả công bất ngờ của ông chủ vườn, Tin Mừng muốn cho chúng ta thấy: Lòng nhân từ của Thiên Chúa, vượt lên trên tất cả những loại trả công, mà người ta dùng để trả công cho nhau. Trong công việc của nhà Chúa, ai càng không tính toán đến quyền lợi, đến lương bổng của mình, thì càng là người thợ đẹp lòng Chúa hơn. Trong mọi sự, chỉ có lòng khoan dung thương xót của Thiên Chúa, và lòng yêu mến không tỵ hiềm, ghen ghét của con người với nhau, mới làm cho công việc có giá trị.

Như thế, những ai vô dụng đối với thế gian, vẫn là hữu ích đối với Chúa. Những ai bị người đời chê bỏ như là vô tích sự, đều được Chúa tể trời đất thu dụng, bởi vì công việc duy nhất Chúa đòi hỏi chúng ta là: Làm tất cả trong sự yêu mến và hoà giải. Chính vì thế, người thợ vào làm giờ nào không quan trọng, chỗ làm luôn luôn còn trống nơi vườn nho nhà Chúa. Nơi nhà Chúa không ai là kẻ dư thừa, nơi đó rộng vô biên. Bởi đó, trong mọi nơi, mọi lúc, mọi giờ… Ngài luôn tìm kiếm và đợi chờ chúng ta. Chỉ cần chúng ta có lòng yêu mến để chu toàn công việc, dù làm ít nhưng thật trọn vẹn.

Thế nên, dù cho chúng ta chỉ là người bé mọn bất tài, vụng về, không địa vị quyền thế, ít hy vọng thành công, bị thế gian coi khinh và rẻ rúng, chúng ta cũng hãy vui lên. Hãy vững tâm, hãy phấn khởi vì Chúa luôn mời đón chúng ta. Trong mắt Ngài, chúng ta luôn đáng quý và đáng được quan tâm.

Lạy Chúa, không ít người trong chúng con từng than phiền rằng mình không có được sự may mắn như người này người nọ, mình không có tài năng chức quyền như kẻ này, người kia. Bình tâm mà xét, mỗi người chúng con đều phải nhìn nhận rằng: chính chúng con đã và đang nhận từ Thiên Chúa biết bao ơn lành giữa đời thường. Thế nên, điều quan trọng là chúng con phải biết cảm tạ Chúa đã ban ơn cho mình hơn là lo bận tâm so bì với ơn phúc Chúa đã ban cho người khác. Nếu tha nhân gặp điều may lành thì chúng con nên vui mừng cho họ. Còn khi họ lỡ gặp nguy khó thì chân tình giúp đỡ, chia sẻ. Nhờ thế, tất cả chúng con, những người thợ cùng làm vườn nho cho Chúa, luôn biết tận tâm, tận lực trong yêu mến để chu toàn bổn phận. Luôn biết cảm tạ Chúa, đã dùng những cách thế yêu thương bất ngờ để cảm hoá, để thu phục chúng con, cùng yêu thương hiệp nhất trong vườn nho Hội Thánh Chúa Kitô đến muôn đời.

Hát: Đâu Có Tình Yêu Thương

V – TÂM TÌNH KẾT THÚC

Thời gian và tất cả cuộc đời chúng con, đều nằm trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Từ khi mở mắt chào đời, chúng con đã nhận biết bao ân sủng của Ngài qua mẹ cha, anh chị em và bà con thân thuộc. Chúng con được nên người nhờ thầy, nhờ bạn, nhờ biết bao công lao vun trồng dạy dỗ. Thật hạnh phúc biết bao, khi chúng con biết nhận ra và trân trọng tình yêu vô biên của Ngài đã dành cho mỗi người chúng con.

Nhờ đó, chúng con biết mình là hạt giống yêu thương, được Ngài gieo vào giữa đời, cùng với bao anh chị em khác xung quanh. Để trong tất cả mọi hoạt động hằng ngày, chúng con sẽ phản ánh lòng nhân hậu của Chúa ra chung quanh, bằng đời sống luôn chu toàn bổn phận trong niềm yêu mến vui vẻ, luôn cởi mở vị tha, biết vui mừng với những may lành của người khác, và biết bằng lòng với chính hồng ân Chúa đã ban tặng hiện nay, cùng hết lòng tri ân cảm tạ Chúa trong mọi sự. Cùng giúp đỡ nhau cộng tác vào ơn Chúa đã ban cho từng người, để danh Chúa được rạng sáng muôn đời. Amen.

Hát: Đến muôn đời con cảm tạ…

Comments are closed.

phone-icon