Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 30 Thường Niên A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội
– Hát: Đây lòng Chúa ái tuất

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Dẫu phải bước đi giữa dòng đời còn nhiều thử thách, khổ đau, nhưng lúc nào chúng con cũng tràn đầy an bình và hy vọng. Chúng con đã tìm được sự thanh thản và sức mạnh đỡ nâng không đâu khác là chính bàn tiệc Thánh Thể.

Cứ mỗi lần đến dự Tiệc Thánh là mỗi lần chúng con được hạnh phúc chìm đắm trong đại dương yêu thương bất tận của Thiên Chúa, chúng con được tình yêu Chúa thánh hoá, thứ tha mọi hoen nhơ tội lỗi, gia tăng đức tin và tình mến.

Cứ mỗi lần tìm về bên Thánh Thể để gặp gỡ thưa chuyện cùng Chúa, thì dầu lòng còn nhiều lo lắng, ưu phiền, nhưng phút chốc, chúng con cảm thấy thanh thản, bình an và hy vọng. Thánh Thể ban cho chúng con nghị lực, sự nâng đỡ, đã chuyển thông cho chúng con sự sống đời đời của Chúa.

Ôi, Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con cảm nghiệm Chúa yêu chúng con vô bờ bến. Nơi Thánh Thể Chúa biểu lộ một tình yêu thuỷ chung và kiên nhẫn, nhưng không phải ai cũng nhận ra Thánh Thể, là ân huệ vô giá để tìm đến đồng ban cùng Chúa, để tìm đến hàn huyên tâm sự cùng Chúa. Mỗi ngày có biết bao phút giây Chúa phải sống cô liêu, trơ trọi vì sự bất trung của nhân loại chúng con. Vậy thì ít ra là chúng con, lúc này đây muốn hiện diện trước tôn nhan Chúa dâng tấm lòng yêu mến, dâng tâm tình tôn vinh, chúng con xin chúc khen cảm tạ Chúa, vì Chúa đã thương ban Máu Thịt Chúa dưỡng nuôi chúng con, và ban cho chúng con nhiều ân huệ xác hồn.

Chúng con đang sống trong những ngày cuối của tháng Mân Côi, chúng con xin nhờ Mẹ chuyển dâng lên Chúa những tâm tư, ước nguyện của chúng con. Và xin Mẹ giúp chúng con chuẩn bị tâm hồn đón nhận hạt giống Lời Chúa, để cho lời Chúa trổ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp cho chúng con.

Hát: Lời Ngài

III – ĐỌC LỜI CHÚA (Mt 22, 34 – 40)

IV – SUY NIỆM (ngồi)

Đến trần gian với sứ vụ loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa cho mọi người, mà trước hết là dân Israel, dân riêng của Thiên Chúa. Thế nhưng trong ba năm cuối đời, giữa những ngược xuôi đi loan Tin Mừng cứu độ, thì Đức Giêsu đã từng đối đầu không ít với những biệt phái nhóm Sađốc, Hêrôđê, thượng tế, các kỳ lục. Họ luôn giăng bẫy nhằm cho Đức Giêsu vấp ngã, để mong triệt hạ Ngài cho đúng luật. Họ đã gài Đức Giêsu từ việc nốp thuế cho hoàng đế, cho đến việc làm cho kẻ chết sống lại. Dù phải thất bại ê chề trước các cuộc tranh luận, nhưng họ vẫn không bỏ cuộc. Họ luôn đeo đẳng, âm mưu tìm mọi cách thế để triệt hạ Chúa.

Hôm nay một người thông luật thuộc nhóm Pharisiêu “để thử Người”, đã hỏi Đức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, trong sách luật Môsê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?”. Để trả lời cho họ, Đức Giêsu đã dùng Đệ Nhị Luật câu 6, đoạn 4 – 5, đây là lời tuyên xưng lòng tin mà mọi người Do Thái vẫn đọc, trước khi đi ngủ cũng như khi thức dậy.
– Lời này các Pharisêu thường ghi trên các thẻ kinh, rồi đeo trên trán hoặc trên cánh tay.
– Lời này khẳng định tính cách duy nhất của Thiên Chúa, mà theo sau là giới răn yêu mến Thiên Chúa.
– Lời này mời gọi phải yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết dạ, hết sức lực: “Nghe đây hỡi Israel, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta là Đức Chúa duy nhất. Hãy yêu mến Đức Chúa Thiên Chúa của anh em hết lòng hết dạ hết sức anh em”.

Và để liên kết điều răn thứ hai mà theo Đức Giêsu thì cũng có tầm quan trọng như điều răn thứ nhất, Đức Giêsu đã trích dẫn Lêvi đoạn 19,18: “Ngươi phải yêu thương người thân cận như chính mình”. Trong Cựu Ước, hai giới luật này không được coi ngang nhau. Tuy nhiên không được đồng hoá với lòng mến Thiên Chúa, nhưng yêu mến tha nhân cũng phải khẩn thiết như yêu mến Thiên Chúa vậy.

Mến Chúa yêu người, là hai điều răn chi phối toàn bộ Kinh Thánh (luật Môsê và sách các ngôn sứ). Nhưng tại sao chúng ta phải yêu mến Thiên Chúa? Tại sao chúng ta phải yêu mến người thân cận?

Con người được mời gọi phải yêu mến Thiên Chúa, vì Ngài đã yêu thương chúng ta từ trước vô cùng. Ngài đã tạo dựng, thánh hoá chúng ta, cho chúng ta được phúc gọi Ngài là Cha. Ngài đã yêu chúng ta đến nỗi sẵn sàng ban Con Một trong chúng ta, để nhờ cuộc tự hiến của Đức Giêsu, mà chúng ta được thanh tẩy, thứ tha, hoà giải, được sống trong tình yêu Chúa, được thông phần sự sống của Thiên Chúa.

Bởi được Thiên Chúa yêu thương vô cùng vô tận, thì điều Ngài muốn, chính là chúng ta phải dành cho Ngài một tình yêu trọn vẹn tuyệt đối. Phải yêu Ngài hết cả tấm lòng chúng ta, phải yêu Ngài hơn yêu cả chính bản thân chúng ta. Vì yêu là đồng hoá với người mình yêu, là thực hiện ý người mình yêu: “Ai yêu mến Thầy thì giữ lời Thầy”. Yêu Thiên Chúa thì chúng ta cũng phải yêu mọi người thân cận, bởi họ cũng được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa. Yêu Thiên Chúa, thì phải yêu con người đã được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh Ngài. Thánh Gioan Tông đồ nói: “Ai nói rằng yêu mến Thiên Chúa mà không yêu thương anh chị em mình thì đó là kẻ nói dối”. Phải yêu anh em bằng một tình yêu cho không, yêu bằng những việc làm cụ thể, lòng bác ái thì nhẫn nhục, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Lòng bác ái thì tha thứ tất cả. Yêu là dám quên mình đi, để dâng hiến, để phục vụ, để sống cho người khác.

Yêu Chúa yêu anh em, là hai khía cạnh của một vấn đề. Yêu Chúa là bắt chước Chúa, noi gương Chúa, lắng nghe và thực hành lời Chúa, hoán cải cuộc đời. Yêu anh em là tìm cách đáp ứng mọi nhu cầu, không trục lợi, quảng đại thứ tha. Dù qua sách Đệ Nhị Luật, Chúa đã nói: “Mệnh lệnh Ta truyền cho người, không vượt quá sức lực hay ngoài tầm tay người”. Nhưng trong thực tế đời thường, dường như mỗi Kitô hữu chúng ta, vẫn chưa thực hiện giới răn này một cách trọn vẹn.

Hôm nay chiêm ngắm sự tự hiến của Chúa trên thập giá, chúng con đã cảm nhận được huyền nhiệm của tình yêu và lòng bồi hồi hối hận, vì những sai lầm trong cách sống với Chúa và anh em. Xin Chúa thứ tha, ban ơn trợ giúp, để từ đây, chúng con yêu Chúa hết tâm hồn, hết sức lực, và trung tín đến trọn đời, đồng thời cũng yêu anh em chân tình vì họ là hình ảnh của chính Chúa.

Hát: Đâu có tình yêu thương.

V – CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, bởi yêu chúng con, Chúa đã không ngừng dâng mình làm của lễ đền tội cho chúng con. Bởi yêu chúng con, Chúa đã trao Máu Thịt Chúa để đưa chúng con đến cùng sự hiệp thông với Chúa. Ngày lại ngày, ân sủng và tình yêu Chúa vẫn đong đầy cuộc sống chúng con. Chúng con cảm nhận được tình yêu Chúa, và không bao giờ dám có ý không yêu mến Ngài, lại cũng không dám có ý coi thường người anh em mà Chúa đã tự đồng hoá. Thế nhưng trong hành động, thì chúng con còn vi phạm hai giới luật mến Chúa yêu người.

Hôm nay, lại một lần được nhìn lại thái độ sống của chúng con, để thấy còn nhiều thiếu sót. Xin lòng Chúa khoan dung tha thứ cho chúng con. Ước chi mẫu gương dám hy sinh mạng sống mình để cứu người bạn tù của Linh mục Maximilien Kolbê, hay thánh Martinô dám chia một nửa chiếc áo choàng, để che thân người hành khuất ngồi bên vệ đường đang run lên vì giá lạnh, luôn sống động và thúc bách chúng con dấn thân, sống cho lý tưởng yêu thương phục vụ.

Lạy Mẹ Maria, nói đến yêu Thiên Chúa, yêu tha nhân mà không nhắc đến Mẹ là một thiếu sót lớn. Mẹ đã dành trọn cuộc đời để yêu Thiên Chúa nồng say tha thiết. Mẹ đã sống bác ái, quan tâm tìm kiếm nhu cầu của kẻ khác mà phục vụ một cách hoàn toàn vô vị lợi.

Đời Mẹ chỉ biết quên mình để mưu cầu hạnh phúc cho kẻ khác. Xin chuyển thông đức ái trọn hảo của Mẹ cho chúng con, để như Mẹ chúng con yêu mến Chúa trước nhất và trên hết, đồng thời chúng con cũng yêu thương mọi người như Chúa đã yêu.

Yêu thương là chu toàn lề luật, là sống trọn Tin Mừng, là dấu chứng thuộc trọn về Chúa, là đảm bảo sẽ được Chúa xót thương. Vì yêu thương là con đường dẫn chúng con đến với cõi hằng sống, để muôn đời hưởng hạnh phúc cùng Mẹ và cùng Vua Giêsu tình yêu bất diệt. Amen.

Hát: Lạy Cha tốt lành.

Comments are closed.

phone-icon