Thư gửi Chúa Hài Đồng – Mùa Giáng Sinh 2023

0

From: thinhsinhdaminhtamhiep@gpxuanloc.com
To: chuagiesuhaidong@belem.com
cc: memaria@nadaret.com, 
thanhgiuse@nadaret.com

Chúa Hài Đồng thương mến,

Chắc là mấy hôm nay, hộp thư ở hang đá của Chúa nhận được nhiều lá thư lắm phải không? Cả ở trên email nữa, chắc là cũng có biết bao lá thư đang chờ được Chúa mở ra xem. Con nghĩ vậy, và sợ lá thư này của con bị lạc trôi, con đành gửi thêm bản sao cho Mẹ Maria và Thánh Giuse, nhờ Mẹ và Thánh Cả trao tận tay cho Chúa!

Chúa Giêsu ơi,

Sau sự kiện Giáng Sinh đầu tiên, bao mùa Giáng Sinh đã đến và đi. Mỗi dịp như thế, Giáo hội hoàn vũ và khắp nơi trên thế giới đều hân hoan tổ chức kỷ niệm ngày Ngôi Hai Thiên Chúa chào đời, với vô vàn ánh chớp lung linh nơi những hang đá lớn nhỏ và đủ loại kiểu cách. Bao nhiêu hang đá được dựng lên là bấy nhiêu cố gắng nhằm diễn tả sự nghèo, hèn, cơ cực, thiếu thốn và giá lạnh mà Con Thiên Chúa đã chịu khi bước vào trần gian.

Nhưng Chúa ơi, đâu cần phải nhọc công suy nghĩ sáng tạo kiểu cách, hay phải vất vả trang trí thì mới làm ra sự nghèo khổ! Đâu cần phải hồi ức về năm xưa thì mới có cảnh các gia đình lầm than!

Ngay trong lúc con được hòa mình cất tiếng hát mừng Chúa chào đời, thì ở nhiều nơi, đặc biệt là ở những nước đang có chiến tranh, đã có bao nhiêu em bé chịu cảnh sinh ra nơi những đống đổ nát, bụi bặm và thiếu thốn – giống như Chúa đã chào đời trong nghèo khó. Hoặc ngay khi con hân hoan đón nhận và trao tặng những món quà, những tấm thiệp mừng, thì cũng đang có bao nhiêu gia đình đang phải chịu cảnh tị nạn khốn khổ nơi đất khách quê người – như Ngài đã phải trốn sang Ai Cập để thoát khỏi tay vua Hêrôđê.

Con không biết chiến tranh mang lại những ích lợi gì cho những người khơi mào cuộc chiến. Nhưng cho một điều mà ai cũng nhận thấy là nó đã gây ra biết bao tang thương cho cả đôi bên. Biết bao chiến sĩ bị buộc phải giã từ những người họ yêu thương để ra trận dù biết cuộc chiến ấy là phi chính nghĩa. Nhiều người lính đã ngã xuống, biết bao gia đình phải chịu cảnh ly tán, tan cửa nát nhà. Bom đạn đã phá đổ biết bao cơ sở vật chất và dày xéo trầm trọng lên mẹ trái đất thân yêu. Nó đã, đang và sẽ còn tiếp tục lấy đi biết bao sinh mạng, niềm vui, tình yêu, hy vọng của con người và cướp đi tuổi thơ của những trẻ em được sinh ra và lớn lên trong cuộc chiến. Hệ lụy của chiến tranh là những vết thương đau đớn nơi thân xác và những vết hằn sâu nơi cõi lòng của bao thế hệ thì không gì có thể chữa lành được!

Nhìn những bé thơ vui đùa bên hang đá Chúa, con thấy mình phải cám ơn Chúa vì Giáng Sinh ở đất nước con được diễn ra trong cảnh thái bình. Nhưng khi nhìn ngắm Chúa Hài Nhi nằm trong máng cỏ nghèo hèn, con không khỏi chạnh lòng khi nghĩ đến những hậu quả nặng nề mà chiến tranh đã và đang gây ra nơi các tâm hồn trẻ thơ – những tâm hồn trong sáng mà Chúa yêu thích.

Chúa Giêsu Hài Đồng ơi,

Trong mùa Giáng Sinh này, chắc là cũng có rất nhiều lá thư xin Chúa ban ơn hòa bình cho thế giới chúng con. Hiệp cùng những lời ước nguyện ấy, con cũng xin đóng góp những hy sinh bé nhỏ và những lời cầu nguyện chân thành của con để làm thành những sợi rơm nhỏ xinh dâng lên Chúa. Xin Chúa là Hoàng Tử Hòa Bình đến đem bình an cho toàn thể nhân loại – bình an thật sự phát xuất từ nơi Thiên Chúa nhân lành – khởi đi từ nội tâm của từng người chúng con.

Chỉ khi từng tâm hồn có bình an, thì từng gia đình mới hòa thuận, êm ấm.

Chỉ khi từng gia đình có hòa thuận, êm ấm, thì từng giáo xứ, trường học và các công ty – xí nghiệp mới phát triển lành mạnh.

Chỉ khi từng giáo xứ, trường học và các công ty – xí nghiệp có phát triển lành mạnh, thì từng đất nước mới được ấm no, hạnh phúc.

Chỉ khi từng đất nước được ấm no, hạnh phúc, thì thế giới mới thật là một thế giới hòa bình!

Bên cạnh đó, con cũng xin Chúa ban cho từng người chúng con khả năng yêu thương và tấm lòng nhân ái như Chúa. Để không chỉ đóng góp cho sự hòa bình của thế giới bằng lời cầu nguyện, mà mỗi người chúng con còn biết đứng lên và bắt tay vào việc xây dựng nền hòa bình đó, bắt đầu từ những nơi mà chúng con học tập, làm việc và từng người chúng con gặp gỡ.

Trong khi chờ đợi Chúa hồi âm, con chúc Chúa nhận được thật nhiều món quà yêu thương trong ngày sinh nhật lần thứ 2023 của mình. Và con biết, món quà mà Chúa thích nhất là tình yêu của chúng con dành cho Ngài khi chúng con trở nên sự hiện diện sống động của Chúa trong thế giới hôm nay.

Con yêu của Chúa,
Ngọc Bích (Thỉnh Sinh)

Comments are closed.

phone-icon