Đại hội Văn hóa năm 2024 – Thỉnh viện mừng Bổn mạng và Hội chợ ẩm thực Tất niên

0

Ban Truyền Thông

Hằng năm, trước hoặc sau lễ Thánh Phaolo Tông đồ Trở lại, Ủy ban Học vụ (UBHV) sẽ chọn một ngày thích hợp nhất để tổ chức Đại hội Văn Hóa. Năm nay, ngày đẹp rơi vào thứ Bảy, ngày 20/01/2024, cũng là ngày phù hợp cho các em Thỉnh sinh cùng tổ chức mừng Bổn Mạng trước khi về quê nghỉ Tết và chị em ở các cộng đoàn có thể quy tụ đông đủ tham dự Đại hội và hỗ trợ UBHV tổ chức Hội chợ ẩm thực Tất niên.

Chương trình Đại hội Văn hóa với chủ đề: “Sống nghèo theo tinh thần thánh Phaolo” được bắt đầu lúc 7g30’ với giờ Chầu Thánh Thể tại nguyện đường Hội dòng. Sau thời gian thinh lặng bên Chúa là thời gian chị em dành cho nhau những gì tốt đẹp nhất, tinh túy nhất và yêu thương nhất. Vũ khúc khởi động Điểm Tựa Giêsu do các em Tiền tập sinh đem về từ vùng đất đậm hương trà Bảo Lộc đã làm ấm nóng bầu khí trong Hội trường của Dòng.   

DSC_0718

DSC_0720

Sau đó, chị Teresa Nguyễn Thị Ngọc Hà, phụ tá Bề trên Tổng quyền và Đặc trách Học vụ của Hội dòng tuyên bố lý do Đại hội.

DSC_0741

 Tiếp đến là biểu diễn về cuộc đời Thánh Phaolo khởi đi từ bước ngoặt ngã ngựa khi đang trên đường tìm bắt các Kitô hữu cho đến hành trình trở thành vị tông đồ trụ cột của Hội thánh. Với nghệ thuật biểu diễn đậm tính nghệ thuật và biểu tượng, cuộc đời của Thánh Phaolo – Vị thánh Bảo trợ các sinh hoạt Văn hóa, trí thức của Hội dòng – đã được họa lại rõ nét và ý nghĩa. 

Đại hội được tiếp nối với bài nói chuyện sâu sắc, hợp thời và hữu ích của Linh mục FX. Nguyễn Minh Thiệu, SDB với đề tài Khó nghèo và Truyền thông. Bài chia sẻ này giúp cho chị em nhìn lại hai mặt tốt xấu của Truyền thông, cách con người bị Truyền thông dẫn dắt và những lãng phí trong việc sử dụng thời gian, các thiết bị điện tử … dẫn đến những lạm dụng và những cái mất trong đời sống Tu trì. Đồng thời cha cũng đưa ra một vài đề nghị để giúp chị em giữ được sự cân bằng và tinh thần khó nghèo trong cơn lốc lớn và mạnh của Truyền thông trong xã hội hiện nay.

DSC_0873

Sau bài nói chuyện của cha FX. Nguyễn Minh Thiệu, SDB là phần biểu diễn của các em Thỉnh sinh mừng lễ Bổn mạng Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào đền thánh. Đây là dịp chị em có thể quy tụ đông đủ bên nhau trước khi chị em về quê nghỉ Tết, nên gia đình Thỉnh viện đã mừng Bổn Mạng sớm hơn để Gia đình Hội dòng cùng hiệp thông với các em.

DSC_0939

Các em Thỉnh sinh đã trình bày vũ khúc CÙNG BƯỚC rất nhẹ nhàng, dễ thương, nghệ thuật.

Cùng với đoản kịch Đức Mẹ Dâng Con:

và liên khúc Xuân rộn ràng, tưng bừng với sự góp mặt của Thỉnh sinh thuộc hai cơ sở.

Vì các em Thỉnh sinh đã gọi Xuân về nên chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Thu Hà, sau lời huấn từ đã trao tặng quà Bổn mạng cho Ủy ban Học vụ và Gia đình Thỉnh viện; đặc biệt hơn còn trao tiền lì xì cho quý dì Nhà An Dưỡng và tất cả chị em toàn Dòng theo từng đơn vị.

DSC_0261

Khép lại những niềm vui, tiếng cười trong không gian kín của Hội trường, chị em tiến ra khu vực Hội Chợ Ẩm Thực để chia sẻ bữa tiệc Tất niên. Lễ hội ẩm thực này có sự góp mặt đông đủ của các đơn vị trong Hội dòng, từ quý Sơ cao niên thuộc Nhà An Dưỡng cho đến các em Thỉnh sinh. Ngoài ra, con có sự tham dự của Linh mục FX Nguyễn Minh Thiệu, SBD – là người vừa trình bày đề tài Khó Nghèo và Truyền Thông trong chương trình Đại hội Văn hóa.

DSC_0333

Các món ăn đem đến trong Hội chợ Ẩm thực chính là những đặc sản ngon nhất, đặc trưng nhất đến từ các Tu viện, Tu xá – nơi các Nữ tu Đa Minh Tam Hiệp đang phục vụ khắp các miền sứ vụ, từ thành thị đến nông thôn, từ miền sông nước đến cao nguyên lộng gió. Mỗi món ăn đều đong đầy yêu thương của chị của em khi vất vả đem từ xa về, trang trí cho thật bắt mắt, nóng hổi và bảo đảm an toàn thực phẩm cho chị em hưởng dùng. Trong hàng chục món ăn, có những món sang trọng đãi tiệc nhưng cũng có những món dân dã như cơm lam, bánh tằm, khoai mì luộc; có món ăn no và cũng có món ăn chơi như bánh tráng trộn, cóc ngâm, thốt nốt sữa đá… và đủ loại trái cây, nước uống do những đôi tay khéo léo của các em Thỉnh sinh chuẩn bị.

DSC01181

Tạ ơn Chúa vì một ngày đẹp trời và thật ấm áp tình Chúa, tình tỷ muội khi chị em Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp dành thời gian để trở về với nhau, cùng nhau đến với Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể, cùng hòa nhịp trong những cung bậc cảm xúc của các chương trình trong ngày Đại hội Văn hóa thường niên, cùng học hỏi thêm những kiến thức mới qua bài nói chuyện về Khó nghèo và Truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về việc sử dụng các phương tiện truyền thông cách hiệu quả và phù hợp nhất với lời khấn Khó nghèo, và cùng nhau chia sẻ một bữa tiệc Tất niên thật vui tươi, ý nghĩa.

DSC_0394

Gặp nhau rồi chia xa, nhưng tình yêu Chúa và tình yêu Hội dòng, tình chị tình em sẽ mãi mãi gắn kết, giúp nhau sống hạnh phúc trong đời tu, thôi thúc nhau học hành, truy tìm chân lý và khuyến khích nhau nhiệt tâm hơn trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng. Cám ơn chị, cám ơn em vì đã sống cho nhau, cùng nhau và vì nhau. Nguyện xin phúc lành của Chúa và tinh thần của thánh phụ Đa Minh luôn ở cùng tất cả chúng ta và những ai chúng ta gặp gỡ trên đường đời và trong sứ vụ.

Xin nhấn vào các đường link dưới đây để xem hình ảnh:

Hình ảnh ngày Đại Hội Văn Hóa

Hình ảnh mừng Bổn mạng của Gia đình Thỉnh viện

Hình ảnh Hội chợ Ẩm thực Tất niên

Comments are closed.

phone-icon