Suy niệm Đàng Thánh Giá – Thứ Sáu đầu tháng 3/2024

0

Học viện TVK – 2024

Kính thưa cộng đoàn,

Mùa Chay Thánh nhắc nhở chúng ta sống và cử hành lại Mầu Nhiệm Thập Giá của Chúa Giêsu. Chiêm ngắm Chúa chịu chết treo trên thập giá không làm cho chúng ta thất vọng, đau khổ, nhưng là để cảm nghiệm sâu đậm tình yêu của một vị Thiên Chúa xuống thế làm người.

X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô
Đ. Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

1. NƠI THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU BỊ LÊN ÁN

Vì tình yêu thương nhân loại, và vâng phục thánh ý Chúa Cha, Chúa Giêsu đã chấp nhận án tử  – một con đường đau thương mang lại ơn cứu độ cho con người. Chiêm ngắm mầu nhiệm tình yêu ấy, xin cho lòng chúng con biết cảm thấu được thế nào là một Thiên Chúa yêu con người, để chúng con cũng biết đáp lại tình yêu ấy, biết khát khao trở nên người công chính, để trong lời nói, hành động của chúng con, luôn luôn phản chiếu sự thật và lẽ công bằng bắt nguồn từ Thiên Chúa.

Đọc khi chuyển chặng:

– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.
– Xin Chúa thương xót chúng con.

Hoặc hát 1 câu thích hợp.

2. NƠI THỨ HAI: CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

Trong tư thế phải vác thập giá nặng, Chúa Giêsu vẫn nhẫn nhục và bình an. bởi chính Ngài đã tự nguyện trao ban mạng sống ấy.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi chúng con dám can đảm đón nhận thập giá đời mình và biết vác thập giá của nhau với tinh thần trách nhiệm và tình yêu tha thứ.

3. NƠI THỨ BA: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

Những làn roi vô tình, vòng gai sắc nhọn trên đầu, cộng với sức nặng của tội lỗi con người chất nặng lên thánh giá làm Chúa Giêsu kiệt sức và ngã xuống, như để ôm trọn những lần vấp ngã của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết từ bỏ những ý riêng và cho chúng con học được từ nơi lòng kiêm nhu của Chúa sự kiên cường, để chúng con biết trỗi dậy mỗi khi vấp ngã.

4. NƠI THỨ BỐN: CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ

Mẹ Maria, người đã tin từ an bình của ngày Truyền tin hay trong niềm hân hoan của đêm Giáng Sinh, cũng như lúc rời khỏi thành Nazareth đầy cơ cực. Mẹ luôn đồng hành với Chúa trong từng nhịp sống, lúc công khai, khi âm thầm – và giờ đây, Mẹ lê từng bước nặng nề theo con yêu dấu lên đồi Gongotha.

Lạy Chúa Giêsu, Thánh Mẫu Maria đã trở thành người nữ can trường vì đã hiệp hành trọn vẹn với Chúa trên đường cứu độ. Xin cho chúng con cũng biết noi gương Mẹ, sẵn sàng hiện diện, đồng hành và vui vẻ thực thi đức ái để giúp nhau vượt qua mọi khó khăn trong đời sống.

5. NƠI THỨ NĂM: ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THÁNH GIÁ CHÚA GIÊSU

Những vết thương nơi thân thể đang rỉ máu vì những trận đòn tàn nhẫn. Đau khổ, xót xa đến tột cùng, Chúa quỵ ngã mà chẳng thấy bóng dáng những người môn đệ thân cận ở đâu, chỉ có Simon – người ngoại đạo vác đỡ thánh giá Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Xin cho chúng con luôn nhận ra Chúa nơi mọi người, để chúng con hết lòng yêu thương, gắn bó, nâng đỡ và nhất là sẵn sàng chia sớt với nhau khi đau yếu, thất bại hay buồn phiền trong đời sống.

6. NƠI THỨ SÁU: BÀ VERONICA LAU MẶT CHÚA GIÊSU

Bà Veronica là người phụ nữ tốt lành, can đảm. Bà đã vượt qua nỗi sợ hãi để tiến đến gần Chúa Giêsu giữa đám đông hỗn độn, đám quân lính dữ dằn để lau mặt cho Chúa. Khuôn mặt Chúa đã in đậm trên chiếc khăn của bà và chắc chắn khuôn mặt yêu thương của Đấng Cứu Thế đã in sâu vào trái tim bà.

Lạy Chúa Giêsu, xin khắc ghi hình ảnh tuyệt mỹ của Chúa vào tâm hồn chúng con, để chúng con biết chia sẻ vẻ đẹp của lòng bao dung và tình yêu thương của Chúa đến với mọi người.

7. NƠI THỨ BẢY: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

Dù cho ông Simon có vác đỡ, nhưng sự đau đớn và khốn khó mỗi ngày một nhiều hơn, khiến Chúa không thể bước đi được nữa, Chúa lại ngã xuống đất lần nữa.

Lạy Chúa Giêsu, vì tội lỗi chúng con mà Chúa phải vác thập giá nặng nề và gục ngã nhiều lần. Xin giúp chúng con luôn tin tưởng vào lòng khoan dung, nhân hậu của Chúa, để chúng con biết can đảm đứng lên sau mỗi lần vấp ngã.

8. NƠI THỨ TÁM: CHÚA GIÊSU AN ỦI NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM

Trên đoạn đường thương khó của Chúa Giêsu, các phụ nữ khóc thương Chúa vì họ biết Ngài vô tội. Những ánh mắt còn ngấn lệ ấy an ủi – đồng cảm với Chúa, nhưng thật ra: chính họ lại được Chúa Giêsu an ủi và động viên.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con nhớ đến giọt nước mắt của Chúa khóc thương thành Gierusalem như khóc thương tội lỗi chúng con mà biết tránh xa tội lụy để Chúa không phải khóc vì chúng con nữa. Xin cho chúng con biết nhập cuộc, biết hòa mình vào cuộc sống và hiệp hành với Chúa qua những người đang cần chúng con nâng đỡ.

9. NƠI THỨ CHÍN: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

Chỉ còn một đoạn đường ngắn là đến núi Sọ rồi nhưng Chúa không thể bước tiếp, Chúa lại ngã thêm lần nữa, Ngài không còn đủ sức để đứng vững, sức nặng của cây thập giá dường như đè trên tấm thân Ngài. Tuy nhiên, cũng như hai lần trước, Chúa cố đứng lên, vác tiếp cây thập giá để đi đến cùng.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con lòng can đảm của Chúa để đối diện với những đau khổ, trái ý trong cuộc sống. Và xin cũng cho chúng con luôn biết bắt đầu lại  sau những lần vấp ngã ấy.

10. NƠI THỨ MƯỜI: CHÚA GIÊSU BỊ LỘT ÁO

Chúa Giêsu vác thập giá đến Núi Sọ, trước khi đóng đinh, lý hình lột áo Chúa. Chúa đã sống nghèo đến nỗi không có nơi tựa đầu và khi chết, Chúa lại trần trụi trên cây thập giá. Chỉ vì “yêu” mà Chúa đã trao ban trọn vẹn con người của mình cho nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã gánh lấy nỗi khổ đau của nhân loại chúng con. Xin cho chúng con biết quan tâm đến mọi chị em, biết chia sẻ cho nhau cả về vật chất lẫn tinh thần để làm sáng danh Chúa.

11. NƠI THỨ MƯỜI MỘT: CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ

 Vì yêu thương nhân loại, Chúa Giêsu đã tự nguyện hiến tế chính mình để chịu đóng đinh vào thập giá. Chỉ có tình yêu mới làm được như thế thánh Gioan tông đồ đã hơn một lần xác tín: Ngài đã “yêu cho đến cùng!”           

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đóng đinh tính xác thịt của mình vào cây thập giá, là biết dứt khoát từ bỏ những tính hư, tật xấu còn tồn tại trong cách sống của mỗi người chúng con, để chúng con thực sự yêu Chúa và tha nhân, không bao giờ đóng đinh người khác vào thập giá.

12. NƠI THỨ MƯỜI HAI: CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN THÁNH GIÁ

Đối với những người không tin, chết là điểm cùng tận của kiếp người. nhưng Đức Giêsu đã dùng chính cái chết của mình để mạc khải một tình yêu cứu độ, đồng thời khai mở cho con người con đường cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chết để cho chúng con được sống. Xin cho chúng con biết chết cho tội lỗi của mình mỗi ngày nhờ sự hoán cải và đổi mới thật lòng bằng việc làm cụ thể, để mai sau chúng con cũng được vào Nước Trời hưởng niềm vui, hạnh phúc cùng với Chúa.

13. NƠI THỨ MƯỜI BA: HẠ XÁC ĐỨC CHÚA GIÊSU

Mẹ Maria đứng đó, Mẹ đã đón nhận từ sứ thần Gabriel lời Chúa hứa ban niềm hy vọng là Đấng Cứu Độ. Giờ đây, Mẹ lại đón nhận lần nữa, nhưng lần này lại giang tay  đón nhận một thân xác bất động.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đặt Giáo hội như dấu chỉ ơn Cứu độ mà Chúa Cha trao tặng cho tất cả mọi người. Xin cho chúng con hiểu rằng, chúng con đã được Chúa chọn, để loan báo Tin Mừng của Chúa và nhận lấy sứ mạng của mình trong Giáo Hội và trong Hội Dòng.

4. NƠI THỨ MƯỜI BỐN: TÁNG XÁC CHÚA GIÊSU

Ngôi mộ trống – cho thấy sự chết không thể cầm giữ Đấng là sự sống, sự chết không thể thắng được Đấng là tình yêu. Ngài ban sự sống cho những kẻ còn bị giam cầm trong mồ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hoàn thành sứ mạng của Chúa cách trọn hảo tràn đầy tình yêu và lòng thương xót. Xin Chúa giúp chúng con biết hoàn tất đời mình trong tình yêu và sự quan phòng của Chúa. Amen.

Hát kết: Nhìn thập giá ngất cao, Giêsu chịu treo …

Comments are closed.

phone-icon