Xưng tội, khởi đầu ơn gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô

0

Nguồn: aleteia
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Bạn có biết rằng chính lời khuyên ngài nhận được khi xưng tội vào tháng Chín năm 1953, lúc còn là một thiếu niên, đã dẫn đến ơn gọi của ngài Jorge Mario Bergoglio?

Thứ Sáu, ngày 8 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự nghi thức thống hối tại giáo xứ Thánh Piô V, phía tây Rome. Trong nghi thức, ngài giải tội cho một số tín hữu. Khi bắt đầu triều đại giáo hoàng của mình, vị giáo hoàng người Argentina đã làm công chúng ngạc nhiên khi đi xưng tội trong nghi thức Mùa Chay hàng năm.

Có lẽ ngài làm như vậy vì chính bí tích này đã truyền cảm hứng cho ơn gọi của ngài. Trang web của Vatican cho biết, “Thật vậy, vào ngày Lễ Thánh Matthêu năm 1953, khi cậu thiếu niên 17 tuổi Jorge Bergoglio cảm nghiệm một cách rất đặc biệt sự hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa trong cuộc đời mình. Sau khi xưng tội, cậu thấy trái tim rung động và cảm nhận sự tuôn đổ lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng với cái nhìn yêu thương dịu dàng, đã gọi cậu bước vào đời sống tu trì, theo gương Thánh Ignatio Loyola.”

Và thật vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô thường xuyên nói chuyện cách cởi mở về bước ngoặt này trong cuộc đời ngài. Nó diễn ra vào ngày 21 tháng Chín năm 1953, ngày lễ Thánh Matthêu Thánh sử, cũng là “Ngày Sinh viên” ở Argentina.

“Tôi đang chuẩn bị đi dã ngoại với các bạn cùng lớp. Tôi đi ngang qua nhà thờ San José de Flores và bước vào trong (…) và ở đó, tôi cảm thấy một sự thôi thúc xưng tội. Tôi không biết chuyện gì xảy ra, hoặc thời gian xưng tội kéo dài bao lâu. Nhưng tôi đứng dậy, trở về nhà và dần dần nhận ra rằng Chúa đang gọi tôi”, ngài thuật lại trong quyển Des pauvres au Pape, du Pape au monde (“Từ người nghèo đến Giáo hoàng, từ Giáo hoàng đến Thế giới”), được xuất bản bởi nhà xuất bản Seuil vào tháng Tư năm 2022.

Những giọt nước mắt của cậu Bergoglio

Cậu Jorge Mario Bergoglio không biết vị linh mục này, mà thật ngạc nhiên ngài từng là một cựu diễn viên sân khấu. Đến từ tỉnh Corrientes, vị linh mục đang ở thủ đô Argentina để điều trị bệnh bạch cầu. Do đó, việc ngài phục vụ với tư cách là linh mục giải tội tại nhà thờ San José, nằm trên đại lộ Rivadavia rộng lớn — dài 22 dặm và đi qua toàn bộ Buenos Aires — hoàn toàn là đột xuất và ngẫu nhiên.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhớ lại, “Mười tháng sau khi chúng tôi gặp nhau, ngài qua đời. Ngài là người hướng dẫn tôi, là người giúp tôi. Quả thật, tôi tiếp tục gặp ngài. Sau đám tang của ngài, tôi về nhà và khóc nhiều. Tôi rơi vào trạng thái đau khổ, cảm thấy bị bỏ rơi. Tôi sẽ luôn nhớ những giọt nước mắt đó. Sau đó, mọi việc diễn ra chậm chạp. Nhưng điều chắc chắn đã đến vào ngày 21 tháng Chín năm 1953. Điều chắc chắn về một hồng ân,” Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong cùng quyển sách, với sự chân thành.

Tuy nhiên, chàng trai trẻ Jorge Mario Bergoglio vẫn tiếp tục các môn học về ngành hóa học cho đến khi vào chủng viện giáo phận vào năm 1956. Sau đó, cậu gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, và rồi cậu gia nhập Dòng Tên.

Vì thời gian đào tạo trong Dòng Tên rất dài, mãi đến năm 1969 ngài Jorge Mario Bergoglio mới được thụ phong linh mục, gần 16 năm sau ơn gọi, và không phải là không trải qua một số giai đoạn hoài nghi. Ngài thừa nhận đã hoài nghi về ơn gọi của mình sau khi bị rung động bởi “vẻ đẹp và trí thông minh” của một cô gái mà ngài gặp trong một đám cưới khi còn là chủng sinh. Nhưng cuối cùng, ngài vẫn ôm chặt ký ức về lần xưng tội đó, nó đánh dấu sự kết thúc tuổi thanh xuân của ngài.

Khoảnh khắc vừa bình thường vừa khác thường

Kể từ khi bắt đầu triều đại giáo hoàng, ngài thích nhắc lại thời điểm này, vừa bình thường vừa khác thường, để mời gọi tất cả các linh mục và tu sĩ nam nữ hãy nhớ lại khoảnh khắc của “tiếng gọi ban đầu” mang lại ý nghĩa và tính trung kiên cho ơn gọi của họ. Ngài không bao giờ ngừng nhấn mạnh rằng đời sống linh mục hay tu trì không thể là kết quả của một “kế hoạch sự nghiệp” hay tham vọng do người khác hoạch định, nhưng trước hết là kết quả của cuộc gặp gỡ riêng với Chúa.

Ký ức này cũng là cội nguồn của châm ngôn giám mục của ngài, Miserando atque eligendo. Cụm từ tiếng Latinh này đề cập đến đoạn Tin Mừng về ơn gọi của Thánh Matthêu, được miêu tả trong bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Caravaggio mà Đức Giáo hoàng Phanxicô tương lai rất thích chiêm ngưỡng tại Nhà thờ Thánh Louis của người Pháp khi ngài còn ở Rome với tư cách hồng y.

Đoạn trích dẫn đầy đủ được tìm thấy trong bài giảng bằng tiếng Latinh của Thánh Bede Đấng Đáng kính, Tiến sĩ Hội Thánh, qua đời năm 735: Vidit ergo Iesus publicanum et quia miserando atque eligendo vidit, ait illi Sequere me – “Chúa Giêsu nhìn thấy một người thu thuế, và bởi vì Người nhìn anh và thương xót và chọn anh, Người nói với anh: ‘Hãy theo Thầy.’”

Ba từ tiếng Latinh miserando atque eligendo có nhiều cách giải thích và cũng có thể được dịch là “Ngài chọn anh bởi ‘thương xót’ anh,” tức là “bằng cách bao phủ anh trong lòng thương xót của Ngài”. Hình ảnh này tương tự như hình ảnh vị linh mục trong vai trò là người trung gian cho lòng thương xót của Thiên Chúa, và như một “tội nhân được tha thứ”.

Sự biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc đời, ngay cả những lúc không ngờ nhất. Do đó, ơn gọi và huấn quyền của Đức Thánh Cha Phanxicô xuất phát từ việc xưng tội đơn sơ của một thiếu niên người Argentina đi dạo với bạn bè hơn 70 năm trước. Một kinh nghiệm về lòng thương xót của Thiên Chúa mà ngài luôn mong muốn chia sẻ kể từ đó.

Comments are closed.

phone-icon