Giáo án Giáo dục Nhân bản dành cho Thiếu nhi – Bài 19: Làm đẹp nơi chung

0

Sr. Maria Bùi Thị Bích Mai, OP

Lời Chúa: “Anh em phải ăn ở làm sao cho xứng đáng với Tin Mừng của Đức Kitô” (Pl 1,27)

Ý chính
1/ Cần phải  giữ lịch sự nơi công cộng.
2/ Cách xử sự khi lên xuống xe
3/ Cách ứng xử nơi  mọi người cùng sinh hoạt chung.

Tâm tình: Thể hiện sự tôn trọng với mọi người chung quanh.

I. ỔN ĐỊNH

II. EM NGHE LỜI CHÚA

A. Dẫn nhập
Cậu bé Hicôichi là con của một gia đình nông dân ở nước Nhật. Hằng ngày, cậu thường giúp bố mẹ gánh rau ra chợ bán. Một hôm, một hòn đá to bị đất lở đã lăn chắn ngang đường đi. Mọi người đều  muốn dẹp hòn đá đi nhưng chưa nghĩ ra cách. Bỗng xuất hiện  một anh chàng ra dáng lực sĩ. Anh ta thét mắng mọi người và tuyên bố sẽ vác hòn đá to đó đi. Song anh lại chần chừ và cho mọi người biết anh chưa kịp ăn  gì. Mọi người cùng chung tiền đãi anh ta. Xong bữa, anh khệ nệ đến gần tảng đá, xuống tấn, ra lệnh cho mọi người khiêng hộ tảng đá đặt lên vai anh ta. Mọi người mới biết mình bị lừa, Hicôichi vốn theo dõi từ đầu vội chạy ra bảo anh chàng lực sĩ chờ một chút. Cậu cùng mọi người đào một cái hố và bảo anh chàng lực sĩ đứng xuống hố để họ lăn tảng đá vào vai anh ta. Chàng lực sĩ lúc này mới biến sắc, toát mồ hôi, lập cập xin lỗi mọi người. Lúc này, Hicôichi cùng mọi người lăn viên đá vào hố rồi lấp đất lại. Con đường trở nên bằng phẳng như cũ trong niềm vui của mọi người.

Trước một hòn đá gây cản trở cho việc đi lại của mọi người, Hicôichi đã có cách giải quyết làm lợi cho mọi người. Đó cũng chính là điều mà Giáo hội dạy chúng ta.

B. Công bố Lời Chúa: Pl 1, 27-28

C. Diễn giải

Lời Chúa  Diễn giải Bài học
Pl 1,27-28 Phi-líp-phê là thành phố đầu tiên ở Châu Âu được thánh Phao lô đến rao giảng và họ đã đón nhận đón nhận Tin Mừng, quan tâm đến họ, thánh Phaolô đã viết thư thăm hỏi, khuyên bảo họ hãy sống trung tín với Tin Mừng của Chúa Kitô mà họ được lãnh nhận. Sống trung tín bằng cách cầu nguyện, bằng cách chu toàn thật tốt mọi công việc ở mọi nơi trong đó có nơi công cộng mà ta còn gọi là nơi chung.

Hằng ngày, em thường đến những nơi chung nào? Em đến để làm gì? (các em nêu những nơi đã đến học hành, sinh hoạt, giải trí. GLV đúc kết chung )

Vì nơi công cộng có liên quan chung đến mọi người chúng ta, ta cần phải có thái độ nào để có thể sống xứng đáng Tin Mừng? (các em nêu ý kiến, GLV đúc kết)

 

1/ Nơi công cộng có liên quan gì đến mọi người?
– Nơi công cộng mang lại nhiều lợi ích cho mỗi người.

2/ Ta cần phải làm gì ở nơi công cộng?
– Ta cần phải giữ trật tự và vệ sinh

  Để không làm mất trật tự, mất vệ sinh nơi công cộng  mỗi người chúng ta cần phải làm gì? (gợi ý cho các em nêu các việc cần làm, các việc cần tránh. GLV đúc kết giúp các em hiểu khi gây  mất trật tự là ngăn cản lợi ích của mình, của người khác; gây mất vệ sinh là là làm bẩn, làm nguy hiểm cho nhiều người khác) 3/ Cần phải làm gì để những nơi chung ngày thêm đẹp?
– Không bôi bẩn, không vẽ, viết lên tường, bàn ghế.
– Không vứt rác, không khạc nhổ bừa bãi.
– Không tự tiện ngắt cành lá, hoa quả, sờ mó vào vật trưng bày.
– Đi tiêu, đi tiểu, bỏ rác vào đúng nơi quy định.
– Đọc và làm theo đúng nội quy  chung.
  Nếu ai trong chúng ta đều thực hiện được các điều trên một cách thường xuyên thì nơi công cộng sẽ giúp ích gì cho ta? (các em nêu ý kiến, GLV đúc kết: công việc của mọi người được thuận lợi; môi trường sạch; mang lại sức khoẻ niềm vui cho mọi người)  

D. Cầu nguyện

III. EM NHỚ LỜI CHÚA

1. Chép Lời Chúa, câu 1, 2, 3 và câu thực hành:

“Những cảnh quan, những công trình
Mọi người cùng hưởng, chúng mình giữ chung.”

IV. EM SỐNG LỜI CHÚA

Bài hát: Chúa tạo dựng (Tập bài hát sinh hoạt)

V. KẾT THÚC
– Dặn dò những điều cần thiết
– Cám ơn kết thúc

Comments are closed.

phone-icon