Triều đại 185: Chân phước Giáo hoàng InnôcentêV

0

Đức Innôcentê V sinh tại ngôi làng nhỏ Moutier, trong miền Savoie, tên thật Pierre de Tarentaise hay de Champigny, Pháp quốc. Ngài vào dòng Đa Minh lúc 16 tuổi, học thần học tại Sorbonne và trở thành giáo sư rất nổi tiếng tại đây và là bạn của thánh Tôma Aquinô. Năm 1273, trở thành Giám mục thành Lyon, năm 1273, là Hồng y Giám mục Ostia, ngài đã đóng vai trò quan trọng trong Công đồng Lyon I và được bầu làm Giáo hoàng ngày 21-1-1276, đăng quang ngày 22-2-1276.

Giáo triều của ngài khá ngắn nhưng ngài đã làm được nhiều công việc đáng chú ý như giải vạ cho thành Flôrencia, tìm cách thu xếp với vua Carôlô Anjou bằng cách tái xác nhận nhà vua trong chức vụ thượng nghị sĩ của thành Rôma, cấm hoàng đế Rodolphe de Habsbourg không được đến Ý nếu ông chưa làm hòa với Carôlô Anjou. Tất cả những quyết định của ngài đều đi ngược với điều mà vị tiền nhiệm đã làm, nhằm tránh những xô xát đẫm máu giữa những người thuộc các dòng tộc Guelfes và Gibelins.

Ngài để lại nhiều chuyên luận thần học, giáo luật và 4 chuyên luận triết học: về tình thống nhất của mô thể (De unitate Formae), về chất thể của trời (De materia coeli), về trí tuệ và ý chí (De intellectu et voluntate), về sự vĩnh cửu của thế giới (de aeternitate mundi). Ngài bảo vệ các dòng tu rất nghiêm nhặt, sự thánh thiện của ngài được dân chúng rất hâm mộ. Ngài qua đời tại Rôma ngày 22-6-1276, được an táng tại Vương Cung Thánh Đường Latran và được phong chân phước năm 1897.

Comments are closed.