Đa lợi ích của Vitamin D

0

Nếu thiếu vitamin D, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng! Vitamin D có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Đây là 10 lợi ích cụ thể:

     1. Làm giảm nguy cơ cảm cúm

Vitamin D làm giảm nguy cơ nhiễm trùng trong thời gian giao mùa, đặc biệt vào mùa Đông. Nghiên cứu cho thấy nên tăng cường hấp thụ vitamin D để đề phòng cảm cúm, kể cả ngăn ngừa H1N1, và các loại cúm gia cầm (swine Flu).

     2. Làm giảm nguy cơ trầm cảm

Thiếu vitamin D có thể gây trầm cảm. Tiếp xúc ánh nắng giúp làm giảm trầm cảm, nhất là trầm cảm mùa Đông, đây là dạng  rối loạn giao mùa.

     3. Làm giảm nguy cơ đau nhức

Vitamin D giúp điều chỉnh can-xi trong máu, làm mềm các cơ bắp bị căng, làm giảm co thắt cơ bắp, ngăn ngừa chuột rút. Khi can-xi đủ, đau bụng kinh nguyệt cũng giảm.

     4. Làm giảm nguy cơ ung thư

Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ ung thư. Vitamin D giúp bình thường hóa sự giao tiếp giữa các tế bào, kể cả việc phát triển bất thường của các tế bào, và giúp phân biệt các tế bào “lạ” với các tế bào bình thường.

     5. Làm giảm nguy cơ bệnh tim, đột qụy, xơ vữa động mạch. Nghiên cứu cho thấy vitamin D có khả năng bảo vệ các màng mạch máu.

     6. Làm giảm nguy cơ tiểu đường Type 1. Người ta thấy các bệnh nhân tiểu đường type 1 thiếu vitamin D. Hấp thụ đủ vitamin D giúp làm giảm nguy cơ tiểu đường khoảng 80%.

     7. Làm giảm nguy cơ bệnh tự miễn nhiễm. Các bệnh như đa xơ cứng, viêm khớp mãn tính, nhiễm trùng đường ruột và chứng nhiễm trùng âm đạo (nhiễm Lupus). Thiếu vitamin D liên quan chứng tự miễn nhiễm, hư hỏng các mô và mất các chức năng bình thường. Bổ sung vitamin D sẽ làm giảm nguy cơ đa xơ cứng khoảng 40%.

     8. Làm giảm nguy cơ rạn nứt xương. Vitamin D ngăn ngừa rạn nứt xương và loãng xương. Thiếu vitamin D khiến cơ thể không thể chuyển hóa can-xi hoặc tái tạo xương một cách bình thường. Cả nam và nữ đều có nguy cơ tổn thương xương khi lớn tuổi.

Nhưng nguồn vitamin D có ở đâu? Đây là các thực phẩm chứa nhiều vitamin D:

     1. DẦU CÁ. Dầu cá chứa nhiều vitamin A và D. Dầu cá (nhất là cá thu) chứa 1001 IU trong mỗi 100g, tương đương 1360 IU (đơn vị quốc tế) trong mỗi thìa.

     2. CÁ. Nhiều loại cá giàu vitamin D. Cá tươi (món gỏi cá hoặc món sushi của Nhật) nhiều vitamin D hơn cá nấu chín, cá mỡ nhiều vitamin D hơn cá nạc. Cá trích Đại Tây Dương chứa nhiều vitamin D nhất, với 1628 IU trong mỗi 100g. Kế tiếp là cá trích muối, chứa 680 IU trong mỗi 100g, cá hồi và cá mòi.

     3. NGŨ CỐC. Nên dùng loại không đường, và nên xem kỹ tỷ lệ dinh dưỡng trước khi mua. Mỗi 100g ngũ cốc chứa 342 IU (tương đương 2 chén), nếu kết hợp với sữa hoặc sữa đậu nành thì lượng vitamin D nhiều hơn.

     4. HÀU, SÒ. Ngoài vitamin D, hàu và sò còn chứa vitamin B12, kẽm, sắt, măng-gan, selenium, và đồng. Hàu và sò cũng chứa nhiều cholesterol, nên ăn vừa phải để tránh nguy cơ cho tim mạch. Hàu và sò cung cấp 320 IU trong mỗi 100g, tương đương 269 IU trong 6 con hàu cỡ trung bình.

     5. TRỨNG CÁ MUỐI (đen và đỏ). Trứng cá muối giàu vitamin D, thường có trong món sushi. Trứng cá muối cung cấp 232 IU trong mỗi 100g, tương đương 37,1 IU trong mỗi thìa.

     6. ĐẬU HŨ, ĐẬU NÀNH. Sữa đậu nành có cả vitamin D và can-xi. Đậu hũ cung cấp 157 IU trong mỗi 100g. Sữa đậu nành cung cấp 49 IU trong mỗi 100g, tương đương 119 IU trong mỗi chén. Lượng vitamin D chênh lệch nhiều tùy mỗi sản phẩm, nên chọn loại chứa nhiều vitamin D.

     7. XÚC XÍCH, THỊT HEO MUỐI. Đây là nguồn giàu vitamin B12 và đồng, nhưng lại chứa nhiều cholesterol và sodium, nên hạn chế đối với những người cao huyết áp, bị bệnh tim và đột qụy. Xúc xích Ý cung cấp 62 IU trong mỗi 100g, tương đương 16,7 IU trong 3 lát. Thịt heo Bologna cung cấp 56 IU trong mỗi 100g.

     8. SẢN PHẨM SỮA. Các sản phẩm sữa chứa nhiều can-xi, nghĩa là giàu vitamin D. Sữa có thể cung cấp 52 IU trong mỗi 100g, tương đương 127 IU trong mỗi chén. Phô-mai cung cấp 6,6 IU trong mỗi miếng, bơ cung cấp 7,8 IU trong mỗi thìa.

     9. TRỨNG. Ngoài vitamin D, trứng còn chứa vitamin B12 và protein, cung cấp 37 IU trong mỗi 100g, tương đương 17 IU trong mỗi quả trứng.

     10. NẤM. Nấm giàu vitamin D, vitamin B5 và đồng. Nấm trắng (nấu vừa chín) cung cấp 27 IU trong mỗi 100g.

KHA ĐÔNG ANH (Chuyển ngữ từ healthaliciousness.com)

Comments are closed.