Sữa tốt hay xấu?

0

Trẻ em là tương lai của chúng ta, và chúng ta muốn chúng sống khỏe mạnh. Chúng ta có thể hỗ trợ sự phát triển lành mạnh này bằng cách loại bỏ hoặc giảm việc tiêu thụ sữa và bắt đầu cho chúng sống năng động.

Sữa tốt cho cơ thể, đúng không? Tôi KHÔNG đồng ý. Là một bác sĩ khoa nhi, tôi thường thấy rằng việc tiêu thụ sữa gây ra hại nhiều hơn lợi. Sữa là một trong các loại thực phẩm mà tôi mất nhiều thời gian để tư vấn các gia đình nên giảm hoặc không cho trẻ em sử dụng nữa. Tôi đã gặp nhiều trường hợp bị dị ứng vì sữa từ nhỏ tới lớn.

Dị ứng sữa ở trẻ em

Protein trong sữa bò là một trong các chất gây dị ứng hàng đầu. Sữa bò gây dị ứng trong mấy ngày hoặc mấy tuần đầu đời của trẻ em, có thể có nhiều dạng, nhưng thường khiến trẻ đau bụng, khó chịu. Trong trường hợp nặng, nó có thể gây rối loạn hấp thụ đến nỗi gây ói mửa và tiêu chảy, và không thể tăng cân.

Dạng dị ứng này không chỉ thấy ở những trẻ uống sữa bò đóng hộp, mà còn ở những trẻ bú sữa mẹ. Loại protein có trong sữa bò được từ sữa mẹ sang trẻ và gây các triệu chứng xấu ở trẻ. Sữa có sẵn nhiều và người ta nghiện sữa, ảo tưởng về sữa khi nghe quảng cáo. Tôi đã thấy các bà mẹ thích cho con uống thêm sữa đậu nành khi trẻ vẫn còn bú mẹ.

Biến chứng ở trẻ em

Sữa là một trong số các nguy cơ về sức khỏe trẻ em. Bao gồm béo phì, táo bón, thiếu máu, nứt xương, nhiễm trùng tai tái phát, dị ứng, và suy dinh dưỡng. Có vài cuộc nghiên cứu liên quan sữa gây tiểu đường dạng I ở những trẻ em dễ bị di truyền.

Trẻ em Mỹ tiêu thụ sữa thường là sữa nhiều chất béo, protein, và calori. Sống trong xã hội, chúng ta tin rằng chế độ ăn uống nhiều protein là có lợi. Tuy nhiên, chúng ta thấy rằng trẻ em ngày nay phát triển nhanh hơn, to cao hơn và dậy thì sớm hơn. Điều này có thể là một phần do hấp thụ nhiều protein trong chế độ ăn uống, và điều này có thể bất lợi hơn chúng ta tưởng.

Sữa tiêu chuẩn được làm bằng sữa bò, các trẻ em ăn sữa hộp có nguy cơ cao về thừa cân và béo phì, cũng có thể bị táo bón. Uống sữa với chế độ ăn uống ít chất xơ ở Mỹ là nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ em. Các trẻ em bị chứng này có thể là mãn tính nếu chúng tiếp tục được cha mẹ cho uống sữa.

Táo bón là nguyên nhân phổ biến gây đau bụng, đầy hơi, khó đại tiện và chảy máu đại tràng. Điều này có thể dẫn tới chứng ăn không ngon miệng ở trẻ em, và bị són phân ra quần. Táo bón ở con trẻ khiến cha mẹ khổ sở vì không biết nguyên nhân để điều trị cho con.

Ở những trẻ em uống nhiều sữa, chứng thiếu máu có thể xảy ra nghiêm trọng và sinh mầm bệnh. Tôi đã thấy có những trường hợp phải nhập viện vì… sữa! Nguyên nhân là sữa có xu hướng thay thế các thực phẩm chứa chất sắt và gây rỉ máu đường ruột, dần dần trẻ bị thiếu chất sắt.

Ngoài ra, vì một số trẻ quá thích sữa và có thể nghiện sữa, chúng không thích những thứ khác, dẫn tới suy dinh dưỡng. Nhiều cha mẹ tin rằng sữa là siêu thực phẩm, rất tốt cho sức khỏe, họ bắt ép con trẻ uống sữa quá nhiều vì họ sợ con cái không ăn uống đủ mức. Đây là “thủ phạm” khiến nhiều trẻ em thừa cân và béo phì vì thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể lý.

Trẻ em là tương lai của gia đình, xã hội và đất nước. Hãy cẩn trọng và đừng hiểu sai hoặc ảo tưởng về sữa!

TRẦM THIÊN THU
(Chuyển ngữ từ Dairy is Not For Children, tác giả Yamileth Cazorla-Lancaster)

Comments are closed.

phone-icon