Sám hối trong lòng tin

0

I. LỜI CHÚA : Mc 1, 12-15

Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa.13 Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.

14 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa.15 Người nói: “Thời kđã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”

II. SỐNG LỜI CHÚA

Mùa Chay là thời gian chúng ta được mời gọi vào sa mạc để học sống thân mật với Thiên Chúa. Đó là thời gian rất thuận lợi giúp chúng ta canh tân niềm tin của mình, thể hiện qua việc sám hối những lầm lỗi và lối sống lãng quên Thiên Chúa. Mùa Chay cũng là thời gian tiếp nhận ân sủng của Thiên Chúa, vì Triều đại của Thiên Chúa đã đến gần, Đức Giêsu đã sẵn sàng vâng theo ý Cha, bước vào hành trình khổ giá để ban ơn cứu độ giải thoát mọi người khỏi nô lệ cho ma quỉ và tội lỗi. Do đó, trong suốt Mùa Chay, Lời Chúa luôn là ánh sáng dẫn đường cho chúng ta nhận ra tình yêu vô biên của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Kitô, Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian. Người chính là Tin Mừng  mà tất cả những ai tin vào Người đều được ơn sám hối và tha tội.

Sám hối trong lòng tin là một ơn ban vì cuộc sống con người tràn ngập cám dỗ bủa vây và hầu như ai cũng ít nhiều trải qua kinh nghiệm sa ngã, phạm tội, nhưng không phải tất cả mọi người đều nhận ra lầm lỗi của mình để được ơn sám hối; đặc biệt là những tội lỗi phạm đến đức ái huynh đệ. Ngay cả những tội tầy đình trong “nền văn minh sự chết” đang hiện diện khắp nơi như  ly dị, chết êm dịu, phá thai, ngừa thai; đồng tính, buôn bán ma túy, kinh doanh nhân phẩm con người dưới đủ mọi hình thức. Nhưng trước những lời khuyên dạy, cảnh báo của người thân và Giáo Hội, lương tâm con người vẫn cứ chai lì và lạnh cứng như tảng băng sơn. Hơn nữa khi tội ác lại được pháp luật thừa nhận thì quả thật không mấy ai nhận ra tội mình mà sám hối!

Do đó, lời rao giảng đầu tiên của Chúa Giêsu vẫn còn vang vọng mãi: “Thời kđã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1,15). Vì chỉ khi tin vào Chúa Giêsu chúng ta mới nhận ra hạnh phúc thật của mình là được làm con Thiên Chúa; và nhờ đó chúng ta mới biết sám hối về những điều cản trở chúng ta sống đúng phẩm giá cao quí của mình. Nhưng đức tin là một ơn ban, vì thế chúng ta phải luôn cầu nguyện, và khiêm tốn mở lòng ra để đón nhận.

Sám hối trong lòng tin không chỉ là sám hối về những điều xấu mình đã phạm, mà còn sám hối về những điều tốt mình không làm. Vì một khi đã tin vào Chúa Giêsu, nhận ra tình yêu của Cha trên trời, chúng ta có bổn phận phải giữ Lời Chúa, sống hiệp thông với Chúa, không ngừng cầu nguyện ngợi khen, ca tụng vinh quang Thiên Chúa, và yêu thương anh em đồng loại như Chúa đã yêu thương mình. Hơn nữa, Chúa còn muốn chúng ta phục vụ Chúa ẩn mình nơi những người bé mọn giữa cộng đoàn, những người nghèo hèn, cô đơn, đói khổ đang sống bên lề xã hội. Đó là những điều mà chúng ta còn thiếu sót rất nhiều trong đời sống đức tin của mình.

Quả thật, trong mục vụ giáo xứ, chúng ta thấy có một số gia đình Kitô hữu đã giáo dục con cái nghiêm túc, đời sống nhân bản lễ giáo, hiếu thảo, chăm học, siêng năng làm việc, thành công trong sự nghiệp, tương quan xã hội tốt đẹp; nhưng hầu như tất cả thời gian chỉ dành cho sự thăng tiến bản thân về phương diện xã hội trần thế. Chúng ta và các bậc cha mẹ còn thiếu sót rất nhiều trong việc hướng dẫn con cháu mình xây dựng Nước Thiên Chúa trong việc cầu nguyện, tham dự thánh lễ, ca tụng tôn vinh Chúa là nguồn sống, nguồn an bình và hạnh phúc đích thực của mình. Đồng thời giới trẻ cũng rất ít được dạy biết quan tâm đến những người kém may mắn đang sống bên cạnh để chia cơm sẻ áo giúp đỡ như những anh em con cùng một Cha. Điều này cũng rất ít người nhận ra để sám hối.  

Sám hối trong lòng tin là sứ điệp Chúa Giêsu không ngừng mời gọi chúng ta và mọi người trên thế giới qua mọi thời đại. Lòng tin dẫn chúng ta tới tâm tình sám hối chân thành, và lòng sám hối củng cố niềm tin của chúng ta thêm vững mạnh. Để sống tốt sứ điệp Mùa Chay “Sám hối và tin vào Tin Mừng”, chúng ta hãy để cho Thần Khí dẫn chúng ta vào sa mạc cầu nguyện và ăn chay với Chúa Giêsu. Xin Thần Khí hướng dẫn chúng ta đọc Lời Chúa và dùng Lời Chúa để vượt qua mọi chước cám dỗ của ma quỉ và tinh thần thế tục trong nhịp sống hưởng thụ của xã hội vật chất vô thần hôm nay. Điều quan trọng nhất chúng ta cần cầu xin Thần Khí giúp chúng ta luôn vững tin vào Chúa Giêsu, cảm nhận được sự hiện diện sống động và thân tình của Người trong mọi giây phút, mọi hoàn cảnh vui buồn của cuộc đời.

Lạy Chúa Giêsu, dưới Anh Sáng của Lời Chúa, xin dạy chúng con trong thời gian sáu tuần Mùa Chay năm nay, biết canh tân đức tin và chia sẻ niềm tin cho những người chưa nhận biết Chúa là Đấng cứu độ.  Xin cho chúng con luôn sống sđiệp Chúa dạy: Sám hối và tin vào Tin Mừng; biết sống yêu như Chúa đã yêu để chúng con được hưởng hạnh phúc đích thực ngay khi chúng con  còn đời này. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

Comments are closed.