Kế hoạch đào tạo quý II/2014

0

HỘI DÒNG ĐAMINH TAM HIỆP
UỶ BAN ĐÀO TẠO
KẾ HOẠCH QUÝ  II. 2015

Kính thưa quí Chị giáo và các em thân mến,

Trong năm cuối của nhiệm kỳ 2011 – 2015, cùng với toàn thể Hội dòng sống CHỨNG NHÂN CỦA LỜI trong sứ vụ BÁC ÁI XÃ HỘI, trong quý trước, UBĐT đã giúp nhau chuyên cần học hỏi để hiểu biết và tôn trọng phẩm giá con người, đặc biệt phẩm giá của những người nghèo đói bị hất hủi, loại trừ và lãng quên vì “con người là hình ảnh của Thiên Chúa” (St 1,27). Hy vọng càng nhận biết chương trình cứu độ của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người, càng chiêm ngắm cuộc đời của Chúa Giêsu, Đấng tự đồng hóa mình với những người nghèo hèn, chúng ta sẽ đọc ra sứ điệp của Người và được thúc đẩy hơn để trân quí và phục vụ ơn cứu độ cho người nghèo. Nhờ đó chúng ta sẽ tiếp tục học biết mở lòng và chăm chú lắng nghe tiếng kêu của người nghèo ở bên cạnh chúng ta và đến cứu giúp họ, chúng ta sẽ trở thành dụng cụ của Thiên Chúa và góp phần giải phóng và thăng tiến người nghèo.

Trong TCN cuối cùng này, chúng ta sẽ động viên nhau làm chứng nhân qua việc phục vụ Chúa Kitô nơi những anh chị em bé nhỏ nhất trong cộng đoàn cũng như ngoài xã hội. Chúng ta có thể đặt câu hỏi: Ai là người bé nhỏ nhất và tại sao chúng ta phải phục vụ cho họ? Trong (Mt 25,35 – 40) chính Chúa Giêsu đã trả lời cho chúng ta: “Người bé nhỏ nhất” là người đói khát, trần truồng, đau yếu, khách lạ, ngồi tù mà mỗi lần chúng ta cho họ ăn, uống, mặc hay tiếp rước, viếng thăm họ là chúng ta đã làm cho chính Chúa vậy. Từ niềm xác tín này, Cha Raniero Cantalamessa, OFM Cap [ ] đã khuyên chúng ta mỗi khi gặp gỡ những người nghèo đói bất hạnh, tội lỗi, chúng ta hãy nhớ lời Chúa Giêsu: “Đây là Mình Thầy”. Đó chính là tình yêu cụ thể Chúa Kitô muốn chúng ta dâng hiến cho Người khi giúp cho ai đó đang đau khổ cảm nếm được niềm vui Tin Mừng đang ở giữa họ và chúng ta. Vì đó là những chứng từ cụ thể về lòng thương xót của Thiên Chúa trong sứ vụ của Đức Giêsu: “loan báo Tin Mừng cho người nghèo hèn” (Lc 4,8).

Các chứng nhân trong lịch sử cứu độ như Môsê, Đức Maria và thánh phụ Đa Minh đều khởi đi từ niềm vui được gặp gỡ Thiên Chúa và được sai đi phục vụ dân Chúa đang trải qua đau khổ, nghèo đói về mọi phương diện; đặc biệt, những ai chưa biết Thiên Chúa hay đã đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa. Trong (Xh 3,1-12), Thiên Chúa đã gặp gỡ đối thoại với Môsê và giao cho Ông sứ mạng giải cứu dân: “Ta đã thấy rõ cảnh khổ cực của dân Ta bên Ai Cập. Ta biết các nỗi đau của chúng… Giờ đây, tiếng rên siết của con cái Ít-ra-en đã thấu tới Ta. Ta xuống giải thoát chúng… Bây giờ ngươi hãy đi! Ta sai ngươi…Ta sẽ ở với ngươi”. Đức Maria cũng được Thiên Chúa ở cùng và được tuyển chọn làm chứng nhân đầu tiên về mầu nhiệm tự hủy của Ngôi Lời Nhập Thể để cứu độ nhân loại tội lụy chúng ta. Rồi trong hàng ngũ các thánh nhân, Cha Đa Minh của chúng ta, dưới ánh sáng Lời Chúa cũng có kinh nghiệm được gặp gỡ Chúa và được ơn thành lập một Hội dòng với đoàn sủng phục vụ Lời để giới thiệu chân dung Đức Giêsu Kitô qua đời sống bác ái, khiêm tốn và khó nghèo tự nguyện.

Nhìn nhận mình chính là một trong những người nghèo được tuyển chọn và yêu thương, chúng ta hãy hân hoan cùng với các thánh bước theo sứ vụ của Đức Kitô, thi hành ý muốn cứu độ của Cha. Chúng ta hãy lên đường với niềm xác tín của người môn đệ được sai đi và được Chúa đồng hành. Chúng ta hãy lắng nghe tiếng kêu cứu của những người nghèo bị loại trừ, những ai chưa có niềm vui gặp gỡ Đức Kitô, đang buồn phiền, không có bạn hữu để chia sẻ, cảm giác bị coi thường, mang mặc cảm tội lỗi và tuyệt vọng. Chúng ta hãy khởi đầu sứ vụ từ những chị em trong cộng đoàn của mình.

Với khát vọng làm chứng nhân cho Chúa, chúng ta cùng thực hành một vài đề nghị cụ thể sau đây:

I. Ý LỰC SỐNG

“Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát các ngươi đã cho uống…” (Mt 25,35)

II. ÁP DỤNG CỤ THỂ

1. Tâm tình:
– Mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu khi Người sinh trong hang đá, chết trên thập giá và ẩn mình trong bí tích Thánh Thể để đồng hóa với thân phận nghèo hèn tội lụy của nhân loại chúng ta.
– Yêu mến Chúa Giêsu nơi người nghèo khổ, đau bệnh, thấp hèn và những tội nhân.

2. Thái độ:
– Cởi mở, gần gũi, và kiên trì phục vụ những người nghèo, đau yếu và những ai đang xa cách Chúa.
– Tôn trọng và cảm thông với chị em cũng như những ai đang trải qua những thống khổ lỗi lầm.

3. Lời nói:
– Lắng nghe được tiếng kêu cứu của người nghèo hèn, yếu đuối đang sống bên cạnh chúng ta.
– Chia sẻ ủi an những người bé nhỏ, cô đơn, buồn phiền với nhiều mặc cảm tuyệt vọng.

4. Hành động:
– Chương trình sống của các huấn sinh trong từng đơn vị đào tạo cũng như đang thực tập nơi cộng đoàn nên dành một thời gian cụ thể để phục vụ Chúa Kitô nơi những người bé nhỏ nghèo hèn.
– Phục vụ Chúa Kitô khi chu toàn cẩn thận và tốt đẹp bổn phận hằng ngày, khi nhẫn nại lắng nghe lời giải thích của ai đó, khi quan tâm tới nhu cầu của chị em và giúp đỡ những ai cần đến.
– Phục vụ Chúa Kitô nơi những anh chị em nhỏ nhất khi biết tự nguyện sống nghèo để cảm thông, chia sẻ với người nghèo; đặc biệt với những ai đang sống trong mặc cảm tội lỗi và tuyệt vọng.
– Xin kiểm tâm hàng tháng và hồi tâm mỗi tối về tâm tình, thái độ, lời nói và thực hành việc phục vụ Chúa Kitô nơi chị em trong cộng đoàn cũng như những người mình tiếp cận hằng ngày.

III. ĐỊNH HƯỚNG CHO KẾ HOẠCH TCN III. NK 2015 – 2019

Xin chân thành cám ơn quí Chị giáo và toàn thể các em huấn sinh và ứng sinh đã cộng tác trong mọi chương trình sinh hoạt của UBĐT suốt 4 năm qua của NK 2011 -2015 với chủ đề SỐNG CHỨNG NHÂN CỦA LỜI. Từ ngày 04.06.2015, Tổng Hội Tam Hiệp XIV sẽ nhóm họp và chúng ta sẽ có HỘI ĐỒNG HỘI DÒNG mới với định hướng mới trong nhiệm kỳ 4 năm 2015 – 2019 sắp tới. Chúng ta cùng cầu nguyện và chờ đợi những thành quả tốt đẹp Thiên Chúa tặng ban cho HỘI DÒNG và đặc biệt cho ỦY BAN ĐÀO TẠO của chúng ta.

Xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành với quí Chị giáo và các em.

Kính chào quí Chị em trong tình yêu Đức Kitô,

Tam Hiệp, ngày 27.04.2015

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP

Đặc trách Ủy ban Đào tạo

———-
[1]  Vị giảng trong Phủ Giáo Hoàng

Comments are closed.

phone-icon