Bản lập trình của Tình Yêu – Nữ tu đăng đàn

0

Đề tài: BẢN LẬP TRÌNH CỦA TÌNH YÊU
(Chia sẻ hành trình ơn gọi)

“Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ. Để trước Thánh Nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người” (Ep 1,4)

Không phải ngẫu nhiên mà Thiên Chúa mời gọi con trong bước đường ơn gọi. Lịch sử đời con đã được Ngài sắp sẵn, hồng ân ơn gọi đã được Ngài tiền định cho con từ thuở đời đời. Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, vũ trụ được khai sinh sau vụ nổ Big Bang xảy ra cách đây xấp xỉ 13.798 (± 0,037) tỷ năm trước. Thế mà theo thánh Phaolô, Thiên Chúa đã chọn con trước cả khi vũ trụ được khai sinh, trước cả vụ nổ Big Bang. Mọi ngày đời của con đều đã được Ngài lập trình từ bao lâu trước, thật kỳ diệu và vượt xa trí hiểu của con (x. Tv 139,16).

Con chợt nhận ra: Con là người được yêu, đang yêu và sẽ tiếp tục đi trong hệ điều hành của Tình Yêu, với lập trình viên siêu đẳng là Thiên Chúa. Những thước phim chiếu chậm của hành trình đã qua giúp con tái khám phá tình yêu của Thiên Chúa nơi từng biến cố của cuộc đời con. Nhờ đó, một lần nữa, con lại thêm xác tín để tiến bước trên một hành trình mới, với một tâm tình đơn sơ, phó thác trọn vẹn cho sự quan phòng của Đấng đã yêu thương tạo nắn và chọn gọi con.

Bài chia sẻ về hành trình ơn gọi của con gồm những mục sau đây:

  1. Idea – Sáng kiến của tình yêu
  2. Setup – Cài đặt trong niềm tin
  3. Start – Khởi chạy với bản dùng thử
  4. Update new versions – Cập nhật những phiên bản mới.

1. IDEA – SÁNG KIẾN CỦA TÌNH YÊU:

Để cho ra đời một sản phẩm trí tuệ, nhà lập trình nào cũng phải khởi đi từ những ý tưởng. Với ơn gọi của con, con xác tín đó là sáng kiến khởi đi từ tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Chính Thiên Chúa đã ấp ủ ý định chọn gọi con, và từng ngày, Ngài hiện thực hóa ý tưởng ấy bằng những đoạn mã cấu trúc nên bản lập trình đời con.

Con được sinh ra và lớn lên trên vùng đất Ngọc Lâm (Tân Phú, Đồng Nai). Con là con đầu lòng trong gia đình có 3 người con: 1 gái, 2 trai. Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, nên ba má con rất vất vả để xoay sở cho kinh tế của gia đình. Tuy vất vả, nhưng ba má lại rất quan tâm đến việc dạy cho chúng con giáo lý, kinh hạt và nhắc nhở chúng con tham dự thánh lễ mỗi ngày. Ngoài ra, ba má cũng luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho chị em con được học hành. Ba con nói: “Đời ba má khổ nhiều rồi, vất vả thêm chút cũng không sao. Chị em tụi con bảo nhau ráng học để sau này có tương lai. Ba má không có tài sản gì để cho tụi con, nhưng tụi con học được đến đâu, ba má sẽ lo cho đến đấy”. Thương ba má, chị em chúng con, đứa lớn kèm đứa bé, cố gắng học chăm, không phải mất tiền học thêm học nếm gì. Là con lớn trong nhà, con sớm được chia sẻ mọi lo toan trong gia đình. Con phụ giúp ba má trong việc đi chợ, nấu cơm, giặt giũ, thu vén nhà cửa và lo cho các em học hành.

Theo chân các bạn học giáo lý, con vào ca đoàn Têrêsa nhỏ và lớp Tìm hiểu Ơn gọi, và tham gia sinh hoạt vào mỗi sáng Chúa Nhật tại nhà các dì dòng Mến Thánh giá Gò Vấp. Lớn hơn một chút, con tham gia vào lớp Giáo lý viên. Trong một lần thi giáo lý cấp giáo phận, qua lời giới thiệu của dì phụ trách, con được biết cha Giám đốc Huấn giáo G.B Đinh Tiến Hướng. Cha ngỏ ý hướng dẫn con cho con trên bước đường ơn gọi.

Đầu tháng 7/2005, cha G.B Đinh Tiến Hướng bất ngờ gọi con đi dự khóa thanh tuyển của một nhà dòng mà cha sẽ chỉ cho. Mấy hôm sau, con nhận được điện thoại của các dì ở Hố Nai, sau bệnh viện Thánh Tâm, nơi mà con đã ở nội trú được một tháng trước đây, gọi con về tham dự lớp thanh tuyển do nhà dòng của các dì tổ chức. Con vâng dạ cho xong. Cùng thời gian này, dì Catarina Nguyễn Thị Thanh Nghiêm trong chuyến công tác đã ghé về thăm gia đình của dì ngụ tại giáo họ 7, giáo xứ Ngọc Lâm (cũng là xứ nhà của con). Chị gái của dì là bạn thân của má con. Không biết bác ấy đã nói với dì làm sao mà ngay tối hôm ấy, dì đến nói chuyện với ba má của con. Sau khi Dì về, biết không thể tránh né được nữa, con nói cho qua: “Con sẽ suy nghĩ thêm, chuyện của con, ba má cứ để con tự giải quyết”. Mặc dù rất sốt ruột cho con, nhưng ba má cũng tôn trọng và chờ đợi con. Lúc con đang rất phấn khởi tham dự đợt trại huấn luyện dành cho các giáo lý viên cấp II của giáo hạt Phương Lâm tổ chức tại giáo xứ Thạch Lâm, mới tới ngày thứ 2, thì ba con vào tận Thạch Lâm để đón con về đi dự tu theo như lời đốc thúc của dì Nghiêm. Mặc dù rất tiếc buổi trại còn dang dở, nhưng con cũng phải vâng lời, theo ba trở về để đi dự tu tại Thỉnh viện của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Đối chiếu lại lời giới thiệu của dì Thanh Nghiêm với lời giới thiệu của cha Hướng, cũng như quý dì ở Hố Nai, con bất ngờ nhận ra một điều rằng: Cả dì Nghiêm, cha Hướng, và quý dì ở Hố Nai (sau này con được biết là Tu xá Mẹ Bảy Sự) đã giới thiệu cho con cùng một nhà dòng là Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp. Tam Hiệp – ba lối đi hoàn toàn xa lạ, nhưng lại dẫn con về cùng một đích điểm. Khi nhận được thư báo trúng tuyển, con nghiệm ra đường lối và sự dẫn dắt đầy yêu thương của Chúa trong hành trình đời con. Chính Ngài đã có sáng kiến trước, và luôn kiên nhẫn để chờ đợi con đáp lời.

Những ngày trước lúc con ra đi là cả một bầu khí nặng nề bao trùm gia đình con. Ba của con thì cứ nửa đêm thức giấc rồi ngồi hút thuốc, suy nghĩ miên man tới sáng. Má con thì may quần áo cho con, cứ lâu lâu lại quẹt nước mắt ngắn dài. Các em thì cứ muốn có chị ở nhà: Chị Hà đi rồi, ai dạy cho em học, ai mua sách, bọc vở, ghi tem cho em lấy hên đây? Thế nhưng ba má và các em vẫn quảng đại để con được tự do chọn lựa hướng đi của đời mình.

2. SETUP – CÀI ĐẶT TRONG NIỀM TIN

Sau khi đã hoàn thành bản lập trình của Tình yêu, Thiên Chúa bắt đầu cài đặt những chương trình vào đời con một cách cẩn thận và tiệm tiến.

Ngày 02/9/2005, ba đưa con đi nhập tu. Ra đón con là dì giáo Maria Đặng Thị Thu Hà. Sau khi trao đổi với ba về các thủ tục nhập tu thì dì để con tiễn ba về. Theo ba ra tới cổng, ôm con vào lòng, ba dặn: Cứ sống vui vẻ và mạnh khỏe nha con, có gì gọi cho ba, ba sẽ lên ngay. Con chỉ biết cúi đầu: Dạ vâng! Con thấy hàng lệ như chực trào ra trên khuôn mặt sương gió và rám nắng của ba khi cánh cổng nhà dòng khép lại. Ba ít nói, nhưng con hiểu được tình yêu thương ba dành cho con. Cất nỗi nghẹn ngào vào trong lòng, con tự hứa sẽ sống tốt hành trình phía trước để ba má và các em an lòng.

Sau gần một tháng tập tu, con được dì giáo Maria Đặng Thị Thu Hà gặp để trao đổi về việc học của con. Vâng lời dì giáo, con làm giấy tờ chuyển nguyện vọng 2 đăng ký vào trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai để theo học lớp Sư phạm Tin học, khóa 30 của trường. Thời gian học của con ở trường ngoài chiếm nhiều hơn thời gian ở nhà dòng. Vì là ngành mới và ít có chị em nào theo học, nên con vất vả với đường đi một mình. Có những ngày học cả ca tối. Khi tan học, bạn bè mời thầy giáo đi xả stress, ăn uống, karaoke… con lại cọc cạch trên chiếc xe đạp cũ để trở về nhà Thỉnh viện, và cùng vào tham dự các giờ chung với chị em.

Thời gian cuối của chương trình học, con về thực tập ở quê nhà. Kết quả thực tập của con rất khả quan, nên quý thầy cô trong Ban giám hiệu ngỏ ý: Sau khi con tốt nghiệp, sẽ sẵn sàng nhận con về làm giáo viên cho trường. Khi con vừa tốt nghiệp ra trường, cũng là lúc vườn quýt của gia đình con bị nấm bệnh, chết đứng. Gia đình con khánh kiệt. Cùng lúc ấy, ba con vì lao động quá sức nên bị bệnh thần kinh tọa nặng. Má con lo lắng đến gầy xọp, các em con đang dang dở học hành. Những hứa hẹn của quý thầy cô trường huyện hôm nào đã làm con đắn đo nhiều. Với trách nhiệm của người con lớn trong gia đình, con muốn trở về để phụ với má gồng gánh gia đình, lo cho các em. Dường như đọc được suy nghĩ của con qua những lần con gọi điện về thăm nhà, ba má con nhất định: Con cứ vững tâm theo Chúa. Chuyện gia đình cứ để ba má tính. Chúa gửi thánh giá thì Chúa cũng ban ơn. Mọi sự rồi sẽ ổn thôi con à! Lòng rối bời, con chỉ biết nói với Chúa: Chúa gọi con thì xin Chúa thay con lo cho gia đình nhé!

Kết thúc giai đoạn Thỉnh viện, vào chiều ngày 30/8/2009, cùng với 15 chị em trong lớp thánh Phaolô trở lại, chúng con được Mẹ Hội dòng tiếp nhận vào Tiền tập viện. Ngay sáng hôm sau, dì giáo Maria Nguyễn Thị Kim Hoa đưa chị em chúng con về miền sứ vụ mới nơi cộng đoàn thánh Vinhsơn II, Bảo Lộc. Những công việc lao động chân tay như hái chè, leo đồi hái cà phê giúp con hòa mình với thiên nhiên. Qua những sinh hoạt hàng ngày, cùng chia sẻ công việc phụ hồ, lấy củi… con cảm nhận được tình chị em thật ấm cúng.

Sáng sớm ngày 05/8/2010, dì BTTQ Têrêsa Nguyễn Thị Mừng đã tiếp nhận 14 chị em chúng con vào Tập viện, và trao cho dì Giám Tập Maria Nguyễn Thị Lựu. Trong sa mạc Tập viện, con được đào sâu về đời sống thiêng liêng và sống kinh nghiệm cô tịch, riêng tư với Chúa. Không phải là con, nhưng chính là Mẹ Hội dòng đã chọn và trao cho con phần tốt nhất. Thật vậy, mọi giờ giấc sinh hoạt và các môn học trong Tập viện đều giúp con quy hướng về Chúa, kết hợp với Ngài trong mọi sự. Trong khung trời Tập viện, không còn là “tập” nhưng là “sống”: con sống trong cung lòng của Hội dòng và trong tâm lòng của Chúa. Cảm sâu hơn tình thương Chúa đã cài đặt vào đời con, cho con những lời giải đáp cho những biến cố của đời con dưới ánh sáng Lời Chúa. Chúa đã thương mở toang trái tim yêu thương dạt dào của Ngài cho con thỏa thuê kín múc nguồn ân sủng làm móng nền cho tòa nhà ơn gọi của con sau này.

Bước sang năm Tập II, con được Mẹ Hội dòng gửi đến Tu xá Mẹ Mân Côi I, Hưng Bình để thực tập đời sống cộng đoàn. Nơi đây, con được trao công tác dạy học lớp Mầm, giúp ca đoàn Hiền mẫu và phòng thánh. Lần đầu tiên ra cộng đoàn, con không khỏi bỡ ngỡ và nhiều vụng dại. Ý thức: “Bổn phận là ý Chúa trong giây phút hiện tại” (ĐHV 17), với sự đồng hành của dì giáo Maria Nguyễn Thị Ngọc Lan, sự chỉ bảo tận tình của dì nhất Lucia Cao Thị Xuân Trang và quý dì trong cộng đoàn, con đã thêm phần an tâm chu toàn các công tác được trao.

Kết thúc 9 tháng thực tập, chị em chúng con được trở về Tu viện Trung ương để tĩnh huấn. Ngày 05/8/2012, cùng với 12 chị em, con được tiến lên ký kết giao ước đầu tiên với Chúa trong bầu khí ấm cúng của Hội dòng. Con thật hạnh phúc vì Chúa vẫn muốn chọn con, dù con đầy yếu đuối và bất xứng. Tình thương Chúa vẫn đong đầy vượt quá điều lòng con dám ước mong.

3. START – KHỞI CHẠY VỚI BẢN DÙNG THỬ

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, lập trình viên Thiên Chúa đã cho bản lập trình của Ngài khởi chạy. Ngài cũng chịu khó điều chỉnh những thông số không tương thích và bổ sung những phần mềm hỗ trợ làm môi trường cần thiết cho chương trình hoạt động.

Sau khi tuyên khấn, con được gia nhập Học viện thánh Tôma để theo học Thần học. Môi trường Học viện liên dòng Đa Minh đã cho con được học hỏi nhiều nét mới mẻ, sáng tạo của các chị em thuộc các Hội dòng khác. Với sự nhiệt tâm của quý giáo sư, con được tiếp cận với kho tàng tri thức thánh khoa và thần học. Kiến thức mênh mông, con như bé thơ ú ớ ngu ngơ tập nghe tập nhìn, tròn mắt, tròn miệng với bao điều mới lạ. Được sự hướng dẫn của quý dì giáo, con đem những gì được học vào trong cầu nguyện. Qua cầu nguyện, Chúa Thánh Thần đã soi sáng, mở trí cho con hiểu được những gì con học và con thấy phấn khởi, hân hoan hơn trong việc học. Và từ đó, mỗi ngày đến trường là một ngày vui đối với con.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, con cũng hoàn thành chương trình của Học viện Liên Dòng. Con nhận thấy còn thật nhiều những tri thức thánh khoa và thần học còn bỏ ngỏ, con chưa được đào sâu, nghiên cứu kỹ. Nhưng con hiểu đó là lời nhắc nhở con tiếp tục bổn phận học hành suốt đời trong ơn gọi của người nữ tu Đa Minh Tam Hiệp.

4. UPDATE NEW VERSIONS – CẬP NHẬT NHỮNG PHIÊN BẢN MỚI

Sau thời gian dùng thử phần mềm, lập trình viên sẽ cập nhật những thông số kỹ thuật và cho ra đời những phiên bản khác nhau, phù hợp với các hệ điều hành cũng như nhu cầu của người sử dụng trong những lãnh vực khác nhau. Qua mỗi năm thực tập sứ vụ, Chúa cũng nhẫn nại để bổ sung cho con những điều Chúa thấy còn thiếu nơi người môn đệ của Chúa.

Năm thực tập đầu tiên, con nhận bài sai về Tu viện Truyền Tin. Bề trên trao cho con công tác lưu động ở trường Măng Non. Công việc không ổn định và thường xuyên biến động mỗi ngày.

Ban ngày, con làm việc ở trường nhà, còn các buổi chiều tối và ngày Chúa nhật, thì con cùng với chị Agata Huỳnh Thị Thúy Cẩm, đi giúp xứ Thiên Triều. Được sự chỉ bảo tận tình của chị Thúy Cẩm, con thấy mình học hỏi được nhiều điều qua những công việc mục vụ Giáo xứ và giúp đoàn Thiếu nhi.

Một năm sứ vụ khép lại, con học được bài học khiêm tốn, bỏ mình, sẵn sàng thích ứng với những công việc biến động và mọi biến cố xảy đến trong tinh thần đón nhận đường lối huấn luyện của Chúa. Trước mắt, con không hiểu được, nhưng con đón nhận với ý thức, đó là một cách Chúa dùng để huấn luyện những yếu đuối riêng mà chỉ chính con mới hiểu, như vua Đavít đã nói: “Nếu đó là điều Đức Chúa cho phép xảy ra thì ai dám hỏi tại sao?” (2 Sm 16,10).

Năm thứ 2, con được Mẹ Hội dòng gửi đến thực tập tại Tu xá Mẹ Trinh Vương (Kim Long,  Bà Rịa-Vũng Tàu). Bề trên trao cho con các công tác: Hiệu phó bán trú kiêm làm sổ sách thâu ngân, lo việc quản lý của cộng đoàn, làm bếp. Còn mục vụ Giáo xứ thì con coi ca đoàn thiếu nhi, tập hát cộng đồng và dạy giáo lý lớp Sống Đạo III.

Vì không có chuyên môn mầm non, nên thời gian đầu con khá vất vả để làm quen với công việc của bán trú. Con tự nhủ: Thời gian của con là dành cho Chúa, sứ vụ cộng đoàn và chị em. Ban ngày lo quán xuyến chợ búa, trường lớp, thu vén nhà cửa, bếp núc; buổi tối thì mục vụ, tập hát. Con cũng động viên và giúp các chị em học thêm Word và Excel phục vụ cho việc làm sổ sách và giáo án. Công việc ngổn ngang nhưng con thấy tâm hồn mình vui tươi vì cảm nhận được sự đồng hành của Chúa và tình cộng đoàn chan hòa.

Bước sang năm thứ 3, con được lãnh bài sai đến vùng đất truyền giáo Giồng Riềng (Kiên Giang). Mỗi ngày, con giúp cho các em trong lớp tình thương 2 môn chính là Toán và Tiếng Việt. và phụ đạo thêm những kiến thức tự nhiên xã hội, nhân bản đời sống. Biết các em thích nghe kể chuyện nên con hay tận dụng kể các câu chuyện trong Thánh Kinh và về Chúa Giêsu. Con tranh thủ tập cho các em những bài hát sinh hoạt thiếu nhi Thánh Thể, thêm một vài bài về Đức Mẹ, thánh Giuse… để dì cháu cùng đọc kinh khấn mỗi ngày trước và sau giờ học. Những ngày nghỉ và buổi chiều không bận việc giáo xứ, con tranh thủ đi thăm gia đình các em. Hầu hết các em đều có hoàn cảnh không mấy tươi sáng: Cha mẹ bỏ nhau, các em ở với ông bà, hoặc cha mẹ ly dị thì ở với cha hoặc mẹ… Một năm sống ở miền truyền giáo, con cũng thêm phần thao thức với người nghèo, những người chưa biết Chúa, những con chiên lạc đàn, rối đạo. Con ý thức rằng: “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô” (CĐ Vatican II, Hiến chế Vui Mừng và Hy Vọng, số 1).

Đây là lần thứ 2 con đặt bút viết lại hành trình ơn gọi của mình. Con đọc lại phiên bản thứ nhất được viết khi con chuẩn bị lên Tiền Tập, con thấy nơi đó có chút bồng bột nông nổi của tuổi trẻ “ngựa non háu đá”. Còn với phiên bản thứ II này, con cảm nhận được sự trầm lắng, bình lặng trong tâm hồn. Vâng, đó chính là ý thức sâu xa về giao ước mà con sắp ký kết trọn đời với Chúa vì: “Quyết định theo Chúa của con không phải là một chữ ký, một lời tuyên thệ nhưng là sự hiến dâng liên lỷ trong cuộc sống” (ĐHV 69)

Con xin tri ân Mẹ Hội dòng đã đón nhận con vào gia đình Hội dòng và từng ngày giúp con hội nhập vào dòng chảy của lịch sử, linh đạo, truyền thống của Dòng. Con hết lòng cám ơn Ba má và các em đã hy sinh, quảng đại tạo mọi điều kiện và hàng ngày vẫn đồng hành với con trong lời kinh nguyện để con có thể vững tâm theo Chúa. Con cũng không quên công ơn của quý cha, quý dì đã giúp con nhận ra lời mời gọi sống đời dâng hiến, và đã thương sửa lại cho con những đoạn mã bị lỗi và thay vào đó bằng những đoạn mã hợp lý hơn, giúp cho chương trình của Chúa nơi con được vận hành mỗi ngày thêm hài hòa hơn.

“Việc Chúa làm cho con Ngài sẽ hoàn tất
Lạy Chúa, công trình do tay ngài thực hiện, xin đừng bỏ dở dang” (Tv 137,8)

Xin mọi người thương tiếp tục cầu nguyện cho con để con biết cộng tác với ơn Chúa và mở lòng với Chúa Thánh Thần trong những kế hoạch mà Ngài đã khởi sự trong cuộc đời con, để bản lập trình của Thiên Chúa nơi cuộc đời con có được ngày làm nên phiên bản chính thức.

Sr. Têrêsa Đỗ Thị Thu Hà
(HVDKT)

Comments are closed.